Xả đập tràn Trà Sư, dân hạ nguồn thỏa cơn khát lũ

Mộc An (t/h)|05/10/2019 01:49
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – 8h sáng ngày 4/10, đập Trà Sư chính thức mở cửa xả lũ, người dân hạ nguồn thỏa cơn khát hơn 1 tháng qua. Đồng ruộng được bồi đắp phù sa, cá tôm cũng về theo dòng nước.

Ngày 4.10, Sở NN-PTNT An Giang chính thức mở cửa xả lũ đập Trà Sư, thuộc H.Tịnh Biên để đón phù sa từ thượng nguồn về.

Sau khi xả lũ khoảng 3 ngày, bên trong đập nước sẽ dâng lên từ 20 – 40 cm. Ngoài việc mang theo phù sa thì việc xả lũ sẽ giúp người dân các địa phương hạ nguồn đánh bắt cá tôm, góp phần ổn định cuộc sống.

Đập Trà Sư chính thức mở cửa xả lũ ngày 4.10

Theo Sở NN&PTNT An Giang, năm nay lũ thấp, ít nước, nếu không xả lũ sẽ gây khó cho nông dân, chuột bọ hoành hành, sâu bệnh…

Việc xả lũ thời điểm này là đúng với mong mỏi của người dân, phù hợp với tình hình thực tế tại An Giang và một số địa phương hạ nguồn khác như Kiên Giang, Cần Thơ, Hậu Giang.

Hiện tại, các đơn vị thi công đang chặn dòng để thi công 2 cống Trà Sư và Tha La (nhằm thay thế 2 đập hơi cao su), nên năm nay chỉ xả 1 đập Trà Sư mà không xả đập Tha La, nhằm chủ động lấy phù sa, tháo chua rửa phèn cho vùng tứ giác Long Xuyên.

Để bảo đảm an toàn khi xả đập, các địa phương đã thông báo cho những phương tiện giao thông thủy không được đi qua đập. Đồng thời, đề nghị các địa phương và người dân trong vùng thường xuyên kiểm tra hệ thống đê bao bảo vệ sản xuất lúa vụ 3 để báo cáo ngay cho ngành chức năng nắm bắt, theo dõi, nhằm kịp thời xử lý trong trường hợp có sự cố phát sinh.

Mộc An (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xả đập tràn Trà Sư, dân hạ nguồn thỏa cơn khát lũ