Xảy ra động đất tại huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi

Gia Hân|28/08/2022 14:34
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Sáng 28/8, 1 trận động đất có độ lớn 2.5 với độ sâu chấn tiêu khoảng 10km đã xảy ra tại huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi.

Đây là trận động đất thứ 17 liên tiếp xảy ra từ ngày 24/8 đến nay ở khu vực Đông Trường Sơn. Vị trí động đất cách Kon Plong, Kon Tum, nơi thường xảy ra rung chấn trong thời gian gần đây hơn 20km.

dong-dat.jpg
Huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi, nơi xảy ra động đất

Bà Đinh Thị Trà, Chủ tịch UBND huyện Sơn Hà cho biết, trận động đất này nhỏ nên người địa phương không cảm nhận rung lắc rõ ràng như các trận trước đó ở Kong Plông. "Động đất chưa gây thiệt hại, chúng tôi mong muốn các nhà khoa học có cảnh báo và hướng dẫn kịp thời", bà Trà nói.

Hôm qua, một trận động đất 3 độ richer xảy ra ở Nam Trà My, Quảng Nam và ba trận động đất khác 2,5-3 độ xảy ra ở Kon Plông, Kon Tum. Trước đó, hai ngày 24-25/8, 12 trận liên tiếp gây dư chấn dao động 2,5-4,7 độ đã xảy ra ở Kon Tum.

Theo Viện Vật lý địa cầu, các rung chấn xảy ra liên tiếp ở Kon Tum thời gian qua do động đất kích thích, gây ra bởi hồ chứa thủy điện. Điển hình như sau khi thủy điện Thượng Kon Tum tích nước vào tháng 3/2021, động đất liên tiếp xảy ra tại Kon Plông và các huyện lân cận, tần suất tăng đột biến.

Thống kê trong 117 năm, từ 1903 đến 2020, Kon Plông chỉ ghi nhận khoảng 33 trận động đất, từ 2,5 độ trở lên. Song từ năm 2021 đến nay nơi đây đã xảy ra gần 200 trận động đất mới.

Sơn Hà và Sơn Tây là hai huyện miền núi Quảng Ngãi giáp ranh Kon Tum, thường xuyên chịu ảnh hưởng động đất. Đây cũng là hai địa bàn có nhiều dự án thủy điện nhất tỉnh. Riêng huyện Sơn Hà có 9 trong số 33 dự án thủy điện của tỉnh, trong đó thủy điện Nước Trong hoạt động, các dự án còn lại đang triển khai.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xảy ra động đất tại huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi