Yên Bái: Làm đường băng cản lửa phòng, chống cháy rừng ở huyện Lục Yên

Moitruong.net.vn

– Sớm chuẩn bị các phương án nhằm chủ động phòng chống cháy rừng trong mùa khô 2021 – 2022. huyện Lục Yên (Yên Bái) đã làm đường băng cản lửa bảo vệ rừng.

Mùa hanh khô ở phía Bắc từ đầu tháng 10 năm trước đến đầu tháng 4 năm sau. Theo dự báo, năm nay thời tiết khô hanh có thể kéo dài, nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra. Trước thực tiễn đó, Hạt Kiểm lâm huyện Lục Yên (Yên Bái) đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo 24 xã, thị trấn tăng cường thực hiện các biện pháp trong phòng cháy, chữa cháy rừng. Đưa nhiệm vụ bảo vệ rừng, tài nguyên rừng vào quy ước, hương ước của thôn, bản để thực hiện.

Là xã có diện tích rừng lớn, xã Lâm Thượng (huyện Lục Yên) hiện có hơn 1.900 ha rừng giao khoán bảo vệ, hơn 103 ha rừng trồng. Ngay từ đầu năm, UBND xã đã xây dựng kế hoạch về công tác quản lý, bảo vệ và chăm sóc rừng. Đặc biệt là các diện tích rừng được khoanh nuôi bảo vệ, xã đã hướng dẫn các nội dung liên quan về rừng và đất lâm nghiệp đến từng thôn và hộ gia đình.

Lục lượng kiểm lâm Lục Yên phổ biến, hướng dẫn triển khai công tác dọn thực bì, làm đường băng cản lửa. Ảnh: Khắc Điệp

Xã đã tăng cường công tác kiểm tra các ranh giới của các thôn với nhau và thường xuyên tổ chức cho bà con nhân dân tiến hành phát đường băng cản lửa..

Ông Hoàng Văn Cói, Phó Chủ tịch UBND xã Lâm Thượng cho biết, xã Lâm Thượng luôn đặc biệt chú ý công tác tuyên truyền tới người dân các thôn về bảo vệ, phòng chống cháy rừng, duy trì tốt các tổ, đội xung kích sẵn sàng ứng phó khi có cháy rừng xảy ra.

Những ngày này, người dân trong thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng mỗi hộ lại cử ra 01 thành viên tham gia vào hoạt động phát đường băng cản lửa, dọn dẹp thực bì khô tại các khu vực rừng trên địa bàn thôn để phòng cháy và chữa cháy rừng. Trong đó, đường băng cản lửa được phát sạch đảm bảo chiều rộng từ 3 mét trở lên. Các hộ nhận giao khoán, bảo vệ rừng luôn nâng cao ý thức, không đốt nương, làm rẫy, không mang chất dễ gây cháy nổ vào rừng…

Minh Quân