Yêu cầu tiếp tục phục vụ du khách nước ngoài bị mắc kẹt tại Việt Nam

Moitruong.net.vn

– Tổng cục Du lịch vừa có văn bản yêu cầu các cơ sở lưu trú tiếp tục phục vụ du khách nước ngoài mắc kẹt tại Việt Nam chưa thể trở về nước.

Mới đây, tại công văn số 86/TCDL-KS gửi các Sở quản lý du lịch, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên toàn quốc, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh yêu cầu đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách và cán bộ, nhân viên trong các cơ sở kinh doanh du lịch.

Cơ quan này nhấn mạnh các cơ sở lưu trú du lịch phải tiếp tục phục vụ khách du lịch nước ngoài chưa thể quay trở về nước do yêu cầu tạm dừng bay đi/đến các vùng có dịch của Cục Hàng không Việt Nam cho đến khi có thông báo mới.

Tuy nhiên, các cơ sở cần chủ động bố trí khách ở khu riêng, giám sát chặt chẽ việc di chuyển và sức khỏe của họ. Ngoài ra, thông tin về số khách này cần báo cáo lại với các cơ quan chức năng địa phương.

Tổng cục Du lịch yêu cầu các đơn vị chủ động tiến hành vệ sinh, khử trùng tại các cơ sở lưu trú du lịch, phương tiện vận chuyển khách du lịch, các khu, điểm du lịch, nhà hàng phục vụ khách du lịch và cơ sở vui chơi giải trí trên địa bàn theo khuyến cáo, yêu cầu của cơ quan chức năng.

Du khách nước ngoài đeo khẩu trang khi tham quan.

Các cơ sở lưu trú du lịch đón khách từ khu vực có nguy cơ lây nhiễm vi rus corona cần bố trí tầng hoặc khu vực lưu trú và dịch vụ riêng cũng như thực hiện các biện pháp y tế dự phòng khác như đeo khẩu trang y tế khi tiếp xúc, rửa tay đúng cách,… Xem xét tạm dừng hoạt động của cơ sở dịch vụ du lịch có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch.

Trước đó, từ chiều 1-2, trong diễn biến của dịch cúm lây lan nhanh, Cục Hàng không Việt Nam đã công bố hủy phép bay, tạm dừng đường hàng không từ Việt Nam tới Trung Quốc, và ngược lại các chuyến bay từ Trung Quốc tới VN cũng bị từ chối tiếp nhận. Lệnh cấm này khiến một lượng lớn khách Trung Quốc bị mắc kẹt ở Việt Nam.

Cho đến nay, lệnh cấm này vẫn chưa được dỡ bỏ, tuy nhiên, có một vài chuyến bay được cấp phép ngoại lệ đến Trung Quốc để đưa hoặc đón khách đang bị mắc kẹt. Ngoài công dân Việt Nam đang mắc kẹt tại Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Macau… thì cũng có không ít khách Trung Quốc đang ở Việt Nam thời điểm này.

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona đang bùng phát, theo thống kê mới nhất của Worldometer, tổng số người nhiễm virus corona trên toàn thế giới tính đến 5/2 đã lên tới 24.551 ca với 492 người chết vì dịch bệnh này. Bên cạnh đó, 907 ca đã phục hồi cho thấy dấu hiệu tích cực của các tổ chức y tế trong công cuộc chiến đấu với dịch bệnh.

Lê An (t/h)