14 Tháng Chín, 2017 - 07:45

Đà Nẵng: Kiểm soát chặt việc thăm dò, khai thác khoáng sản ở biên giới biển

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Đà Nẵng được yêu cầu ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi khai thác khoáng sản trái phép; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện vào hoạt động khảo sát, thăm dò, khai thác khoáng sản trong khu vực biên giới biển.

Ngày 13/9, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa ký ban hành Chỉ thị 07/CT-UBND tăng cường hiệu lực thực thi chính sách, pháp luật về khoáng sản trên địa bàn. Theo đó, mặc dù Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ban hành Chỉ thị 16/CT-UBND (ngày 13/11/2013) về tăng cường công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản và hoạt động khoáng sản nhưng công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn vẫn còn hạn chế.

Công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động khoáng sản chưa kịp thời nên một số đơn vị có hành vi khai thác ngoài diện tích cho phép, vượt công suất và cao độ ghi trong giấy phép, chưa tuân thủ nghiêm quy trình khai thác mỏ; công tác cải tạo, phục hồi môi trường sau khai thác chưa được quan tâm đúng mức; việc khai thác khoáng sản đã gây tác động xấu đến môi trường sinh sống của người dân và cảnh quan nhưng chưa được khắc phục triệt để.

bo_doi_bien_phong

Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng được yêu cầu kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện vào hoạt động khảo sát, thăm dò, khai thác khoáng sản trong khu vực biên giới biển

Trước tình hình đó, tại Chỉ thị 07/CT-UBND, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Sở Tài nguyên môi trường (TN-MT) xây dựng, trình UBND TP ban hành phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn TP. Trong đó quy định rõ trách nhiệm người đứng đầu chính quyền các cấp, đặc biệt là cấp xã, phường.

Đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về khoáng sản và bảo vệ môi trường đối với các dự án khai thác khoáng sản theo thẩm quyền; xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về khoáng sản, bảo vệ môi trường, đất đai, trình UBND TP đình chỉ hoặc thu hồi giấy phép khai thác đối với các dự án khai thác khoáng sản không thực hiện theo cam hết và các mỏ gây ô nhiêm môi trường nghiêm trọng.

Sở Xây dựng được yêu cầu tăng cường kiểm tra chất lượng khoáng sản vật liệu xây dựng, đặc biệt là chất lượng cát xây dựng. Trong quá trình thẩm định, kiểm tra các dự án có nhu cầu sử dụng nguồn vật liệu xây dựng thông thường với khối lượng lớn, yêu cầu chủ đầu tư cam kết sử dụng nguồn vật liệu này hợp pháp. Đồng thời quy hoạch các điểm tập kết khoáng sản (cát, sỏi…) và các điểm đổ thải để các dự án, công trình vận chuyển, tập kết đất, cát, bùn thải không sử dụng, tránh tình trạng đổ tràn lan làm mất cảnh quan, ô nhiễm môi trường.

Công an TP được yêu cầu phối hợp với chính quyền các cấp, các cơ quan hữu quan ngăn chặn có hiệu quả và xử lý nghiêm theo quy định đối với các hành vi khai thác khoáng sản trái phép, đặc biệt là đối với khoáng sản làm vật liệu san lấp, cát, sỏi lòng sông, vàng sa khoáng; buôn lậu, gian lận thương mại, xuất khẩu khoáng sản trái phép.

Phối hợp với Sở GTVT làm việc và yêu cầu các chủ đơn vị khai thác khoáng sản cam kết có biện pháp tuyên truyền, nhắc nhở về an toàn giao thông đối với các lái xe, bảo đảm chạy đúng tốc độ cho phép, không lấn làn, vượt sai quy định; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về tải trọng, gây ô nhiễm môi trường trong hoạt động vận chuyển khoáng sản.

Bộ Chỉ huy quân sự TP được yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý các hoạt động khoáng sản có hành vi vi phạm đến đất quốc phòng, công trình quốc phòng và đất có tầm quan trọng cao, có tầm quan trọng đặc biệt trong thế trận phòng thủ bảo vệ Tổ quốc theo Quyết định 2412/QĐ-TTg ngày 19/12/2011 của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ trì, phối hợp với các đơn vị quân đội đóng trên địa bàn và các sở, ngành, địa phương liên quan tổ chức kiểm tra, thẩm định về lĩnh vực quốc phòng đối với các dự án thăm dò, khai thác khoáng sản trên địa bàn TP theo quy định tại Quyết định 13/2012/QĐ-TTg ngày 23/02/2012 của Thủ tướng Chính phủ.

Đặc biệt, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng TP được yêu cầu phối hợp với chính quyền các cấp và các cơ quan hữu quan ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi khai thác khoáng sản trái phép trong khu vực biên giới biển; tăng cường kiểm tra, giám sát, ngăn chặn có hiệu quả hoạt động buôn bán, gian lận thương mại, xuất khẩu khoáng sản trái phép qua cửa khẩu cảng biển; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện vào hoạt động khảo sát, thăm dò, khai thác khoáng sản trong khu vực biên giới biển.

Theo Infonet

Môi trường tv
TP. HCM: Người dân “kêu trời” vì bãi cát 79 Phạm Hữu Lầu gây ô nhiễm môi trường, làm nứt nhà dân

TP. HCM: Người dân “kêu trời” vì bãi cát 79 Phạm Hữu Lầu gây ô nhiễm môi trường, làm nứt nhà dân

Công ty môi trường Chân Lý hoạt động gây ô nhiễm môi trường, người dân lĩnh đủ

Công ty môi trường Chân Lý hoạt động gây ô nhiễm môi trường, người dân lĩnh đủ

Cụm thi đua lĩnh vực y tế: Tổng kết phong trào thi đua năm 2018, phương hướng, nhiệm vụ năm 2019

Cụm thi đua lĩnh vực y tế: Tổng kết phong trào thi đua năm 2018, phương hướng, nhiệm vụ năm 2019

Doanh nghiệp “Đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản: Xây dựng Trung tâm tiệc cưới trái phép tại lô đất CC2

Doanh nghiệp “Đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản: Xây dựng Trung tâm tiệc cưới trái phép tại lô đất CC2

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 17

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 17