Hải Phòng công bố mời thầu xây dựng Nhà máy điện rác tại Đình Vũ

Hạ Vy|22/04/2024 18:20
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

UBND TP Hải Phòng vừa quyết định lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án xây dựng Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt bằng công nghệ đốt rác phát điện tại Đình Vũ. Theo kế hoạch, dự án này có công suất xử lý 1.000 tấn rác sinh hoạt mỗi ngày, đồng thời sản xuất khoảng 20MW điện và sẽ hoạt động trong vòng 30 năm.

UBND TP Hải Phòng vừa công bố quyết định giao cho Ban quản lý Khu kinh tế làm bên mời thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án xây dựng Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt bằng công nghệ đốt rác phát điện tại Đình Vũ.

Dự án này có tổng mức đầu tư lên đến 2.499 tỷ đồng và dự kiến có công suất xử lý 1.000 tấn rác sinh hoạt mỗi ngày, đồng thời sản xuất khoảng 20MW điện.

22-rac-hp.jpg
Khu xử lý chất thải Đình Vũ

Dự án sẽ được xây dựng trên diện tích khoảng 10,56ha đất, trong đó có 9,54ha dành cho việc xây dựng nhà máy và 1,02ha để xây dựng đường giao thông kết nối. Với công nghệ tiên tiến và đồng bộ, dự án nhắm đến mục tiêu xử lý triệt để chất thải rắn sinh hoạt, đảm bảo tiết kiệm tài nguyên và bảo vệ môi trường, cũng như cung cấp nguồn năng lượng điện cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Theo kế hoạch, dự án sẽ bao gồm các công trình như cầu dẫn xe chở rác, bể chứa rác, lò đốt rác, hệ thống xử lý bụi và khí thải, nhà tua bin máy phát điện, cùng nhiều công trình phụ trợ khác. Ngoài ra, các tiêu chuẩn về xử lý chất thải, khí thải và nước thải cũng được đặt ra để đảm bảo tuân thủ quy chuẩn môi trường.

Dự án sẽ hoạt động trong vòng 30 năm, UBND TP Hải Phòng đã yêu cầu các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn phải được đảm bảo trong suốt quá trình vận hành. Đồng thời, việc chọn lựa thiết bị và công nghệ phải tuân thủ các nguyên tắc và tiêu chuẩn nghiêm ngặt.

Dự án này cũng mở ra cơ hội mới cho việc quản lý chất thải rắn sinh hoạt và sản xuất năng lượng điện tại Hải Phòng, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và phát triển bền vững của thành phố.

Bên cạnh đó, Hải Phòng dự định triển khai một nhà máy điện rác khác tại xã Trấn Dương (huyện Vĩnh Bảo), với mục tiêu tương tự và dự kiến sẽ tiếp tục thông báo về dự án này trong thời gian tới.

Bài liên quan
  • Hội An thí điểm bán túi nilon, thu phí rác theo cân nặng
    Thu phí theo thể tích, khối lượng rác thải thông qua bán túi đựng là mô hình mới mà chính quyền Hội An (tỉnh Quảng Nam) đang thí điểm vì lợi ích bảo vệ môi trường lâu dài, tạo sự công bằng và nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hải Phòng công bố mời thầu xây dựng Nhà máy điện rác tại Đình Vũ