27 Tháng Tám, 2017 - 14:32

Người thương binh và “cuộc chiến” vớt rác trên dòng kênh Chiến Lược

(Moitruong.net.vn) – Bỏ công việc mài dao kéo với thu nhập 200 nghìn mỗi ngày, ông Nguyễn Ngọc Đức, một cựu chiến binh quận Bình Tân, TP. HCM dành thời gian vớt rác làm sạch dòng kênh Chiến Lược với tâm niệm “việc gì có ý nghĩa thì làm”.

ong ducMỗi ngày hai lần, ông Nguyễn Ngọc Đức lại đi vớt rác trên kênh Chiến Lược

Là một cựu chiến binh bước ra từ những năm tháng kháng chiến ác liệt tại mặt trận biên giới Tây Nam, ông Nguyễn Ngọc Đức (63 tuổi, ngụ phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP.HCM) trở về thời bình với sức khỏe đã yếu đi; trên đầu, gò má, bả vai, cánh tay… đầy những vết sẹo do đầu đạn để lại. Dù vậy, hàng ngày, bất kể nắng hay mưa, ông Đức vẫn miệt mài vớt rác để mong cải tạo môi trường dòng kênh Chiến Lược (quận Bình Tân, TP.HCM).

Trước đây, kênh Chiến Lược bị ô nhiễm nặng vì chứa tất cả nước thải của người dân và doanh nghiệp trong khu vực. Rác dày đặc dưới kênh, nước đen ngòm bốc mùi hôi thối, lại có rất nhiều muỗi ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, đời sống của người dân trong khu vực. Với mục đích làm sao để người dân sống gần dòng kênh này đỡ phải hứng chịu mùi hôi thối từ dưới lòng kênh bốc lên, người thương binh ấy đã ngày ngày tình nguyện ra dọn dẹp rác ở dòng kênh Chiến Lược.

ong duc 3Người thương binh Nguyễn Ngọc Đức và “cuộc chiến” vớt rác trên dòng kênh Chiến Lược

Lúc đầu, ông Đức bị nhiều người dân cũng xì xào bàn tán, vì thấy ông rỗi công đi lo chuyện của “thiên hạ”. Nhưng khi thấy công việc ông làm giúp khu phố thêm sạch đẹp nên ai nấy đều khen ngợi. Không ít người đi ngang qua, thấy ông làm việc vất vả nên biếu ông tiền để uống nước, người thì biếu ông cái bánh, chai nước để ông có thêm sức khỏe giúp ích cho đời.

Hàng ngày, bất kể thời tiết nắng hay mưa, cứ vào 8 giờ sáng ông lại đi dọc kênh Chiến Lược để vớt rác. Dụng cụ ông mang theo rất đơn sơ: một cây vợt cùng chiếc xe máy cũ nát, kéo theo chiếc thùng. Những đoạn kênh ông đi qua trở nên sạch sẽ và thông thoáng. Không chỉ vớt rác dưới nước, những đống rác bỏ lăn lóc trên lề đường cũng được ông cẩn thận nhặt sạch cho vào thùng. Trung bình mỗi ngày ông vớt được từ 300 – 500 kg rác. Ngoài vớt rác, ông Đức còn đến tận các hộ gia đình, hàng quán kinh doanh nhắc nhở mọi người để rác đúng nơi quy định.

Ông Đức tâm sự: “Tôi đã vớt rác dọc dòng kênh Chiến Lược hơn 4 năm nay. Nhiều ngày mưa lớn, rác làm nghẹt hàng chục ống cống trên tuyến kênh dài 900m, tôi phải lội xuống kênh kéo rác ra ngoài và dùng cây dài thông cống để thoát nước. Những lúc lội xuống kênh vớt rác, tôi còn phải cẩn thận tránh dẫm phải kim tiêm, mảnh chai nằm dưới đáy kênh. Dù vợ con khuyên ở nhà nghỉ ngơi nhưng tôi vẫn tiếp tục gắn bó với dòng kênh và xem đó là nhiệm vụ của mình với xã hội, không thể dừng lại được”.

Ông Nguyễn Ngọc Đức là một trong 138 gương cá nhân và tập thể được Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang trao tặng bằng khen tuyên dương Những tấm gương thầm lặng mà cao cảViệc làm của ông Đức được ghi nhận và tuyên dương “tấm gương thầm lặng mà cao cả”

Tiếng lành đồn xa, người dân sống dọc kênh Chiến Lược ai cũng biết và yêu quý người cựu chiến binh cần mẫn này. Anh Phạm Ngọc Thành (Q.Bình Tân, TP.HCM) cho biết: “Trước đây, dòng kênh không có ai dọn dẹp thường xuyên nên ô nhiễm, nước bốc mùi hôi nồng nặc. Từ khi được ông Đức vớt rác đến nay, dòng kênh như thay đổi hẳn, dù nước còn đen nhưng không còn hôi thối như xưa. Tôi cũng như người dân trong phường rất cảm ơn ông Đức”.

Nói về cống hiến thầm lặng của ông Đức, ông Nguyễn Thanh Hoàng, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Bình Trị Đông cho biết: “Ông Nguyễn Ngọc Đức là một người thương binh năng nổ, nhiệt tình và hết mình với công việc. Từ khi có ông Đức tham gia thực hiện vớt rác trên dòng kênh thì tình trạng rác thải trôi nổi đã giảm đáng kể. Số lượng rác do người đi đường, khách vãng lai thiếu ý thức vứt xuống dòng kênh cũng giảm.”.

Với sự nỗ lực âm thầm cống hiến, ông Nguyễn Ngọc Đức nhận nhiều giấy khen từ quận và phường. Đặc biệt hơn, vào tháng 11/2016, ông vinh dự được thành phố tặng Bằng khen tuyên dương “Những tấm gương thầm lặng mà cao cả”.

KIM QUÍ

Môi trường tv
Quảng Ninh: Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp nguy hại – TKV “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu

Quảng Ninh: Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp nguy hại – TKV “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu

Bản tin Môi trường và Cuộc sống Số 07

Bản tin Môi trường và Cuộc sống Số 07

Quận Đống Đa (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm tình trạng xây dựng trái phép tại Khu Tập thể Công an Hà Nội

Quận Đống Đa (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm tình trạng xây dựng trái phép tại Khu Tập thể Công an Hà Nội

Hé lộ những sai phạm “khủng” về môi trường cũng như xây dựng tại Dự án Sun Square – 21 Lê Đức Thọ

Hé lộ những sai phạm “khủng” về môi trường cũng như xây dựng tại Dự án Sun Square – 21 Lê Đức Thọ

Xã Kim Chung (Hoài Đức, Hà Nội): Hàng loạt nhà xưởng hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường, chính quyền ở đâu?

Xã Kim Chung (Hoài Đức, Hà Nội): Hàng loạt nhà xưởng hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường, chính quyền ở đâu?