8 thành phố trên thế giới có nguy cơ bị nước biển nhấn chìm trước năm 2030

Minh Trang|26/11/2022 09:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Biến đổi khí hậu khiến mực nước biển dâng cao. Vì vậy, những khu vực ven biển trên thế giới đều cần chuẩn bị phương án chống lụt phù hợp.

Bangkok, Thái Lan

Bangkok đang nằm ở độ cao 1,5 mét so với mực nước biển, và vẫn đang có "tốc độ chìm" 2-3 cm hằng năm, nhanh hơn nhiều so với các thành phố khác trên thế giới. Nghiên cứu từ năm 2020 chỉ ra thủ đô của Thái Lan sẽ là nơi đầu tiên hứng chịu toàn bộ tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Nền đất của Bangkok tuy đặc nhưng lại mềm, vì thế ngập lụt dễ xảy ra. Năm 2030, hầu hết các khu vực ven biển Tha Kham và Samut Prakan, sân bay Suvarnabhumi International, đều có thể bị nhấn chìm dưới nước. Lượng mưa lớn, mực nước dâng cao và hoạt động khai thác nước ngầm hằng năm cũng góp phần vào tình trạng ngập lụt.

Hội đồng Cải cách Quốc gia Thái Lan báo cáo rằng thủ phủ có thể bị nhấn chìm hoàn toàn trong thế kỷ tới. Để khắc phục thiệt hại do lũ, năm 2017, thành phố đã khánh thành cơ sở hạ tầng xanh "Công viên Trung tâm Chulalongkorn" và cải thiện các cơ sở hạ tầng khác.

Amsterdam, Hà Lan

nuoc-bien-dang-cao.png
Amsterdam có nguy cơ bị ngập nặng trong vòng chưa đầy 10

Thành phố nổi tiếng ở châu Âu với cuộc sống về đêm phong phú đang đối mặt với nguy cơ lớn bị nước nhấn chìm. Hà Lan là đất nước thấp nhất châu Âu, phần lớn lãnh thổ nằm dưới mực nước biển. Trong hơn một thế kỷ qua, quốc gia này đã xây nhiều con đập lớn ngăn lũ, nhưng vẫn có nhiều trận lụt lịch sử nhấn chìm hàng chục nghìn người, gia súc, nhà cửa, ô tô cũng như các tòa nhà và công trình kiến trúc khác.

Amsterdam, cùng những thành phố lân cận như Rotterdam và Hague, đều có đất thấp, bằng phẳng và gần biển phía Bắc. Bất chấp những nỗ lực không ngừng nghỉ của các nhà khoa học và chuyên gia phòng chống lũ hàng đầu, Amsterdam vẫn có nguy cơ bị ngập nặng trong vòng chưa đầy mười năm. Hệ thống đê điều, đập, cống của đất nước phải được theo dõi chặt chẽ và nâng cấp liên tục trong những năm tới.

Barsa, Ả Rập

Thành phố Basra của Ả Rập là một thành phố cảng quan trọng ở Iraq. Thành phố nằm dọc theo dòng sông Shatt al-Arab rộng lớn. Các dòng chảy xuôi về Vịnh Ba Tư, cùng với mạng lưới kênh rạch chằng chịt và suối chảy xuyên suốt thành phố. Các đầm lầy mềm xung quanh làm khu vực dễ bị tác động bởi nước biển dâng.

Basra là một thành phố nghèo. Từ lâu người dân đã phải gồng mình chống lại các chứng bệnh do lũ dai dẳng gây ra. Trong khoảng một thập kỷ tới, tình hình có thể tệ hơn.

Trước thảm họa tự nhiên đang ngày một khắc nghiệt, các nhà khoa học dự đoán Basra có thể bị nhấn chìm một phần hoặc toàn bộ trong vòng 10 năm tới, và cuộc sống của người dân có thể sẽ vất vả hơn nhiều.

Georgetown, Guyana

Nếu so với mực nước ở các vùng nhiệt đời trên thế giới, thì mực nước dâng ở thành phố Geogretown, Guyana lại dễ quan sát và tính toán nhất. Suốt nhiều thế kỷ, thành phố đã bảo vệ mình khỏi những cơn bão nhờ xây "bức tường biển", một bức tường khổng lồ dài 280 dặm trên biển. 92% dân số Guyana sống ở các thành phố ven biển như Georgetown, còn đường bờ biển nằm dưới mực nước 0,5 đến 1 mét. Tình hình cấp bách đòi hỏi thành phố phải có các giải pháp khẩn cấp và liên tục để ngăn chặn các nguy cơ thảm khốc trong tương lai.

Kolkata, Ấn Độ

Thủ phủ Kolkata ở bang Tây Bengal, Ấn Độ là nạn nhân tiếp theo của "thủy thần". Nơi đây nổi tiếng với lễ hội bản địa Durga Pujo đặc sắc, độc đáo, với lượng khách du lịch kéo đến đây hằng năm. Lũ lụt có thể ảnh hưởng đến hoạt động văn hóa và bảo tồn bản sắc tại đây. Người dân nghèo chỉ có thể dựa vào các biện pháp ứng phó của các nhà khoa học và giới chức trách Ấn Độ. Chính phủ nước này hiện đang đối mặt với áp lực giám sát và đưa ra các phương án thích hợp để ngăn chặn biến đổi khí hậu, xoay chuyển tình thế.

New Orleans, Mỹ

New Orleans đang là một trong những thành phố có tốc độ chìm nhanh nhất thế giới, một số nơi ghi nhận tốc độ 2 inch (5.08 cm) mỗi năm. Một nghiên cứu năm 2016 của NASA dự đoán toàn bộ thành phố có khả năng bị nhấn chìm vào cuối thế kỷ này.

Năm 1895, chỉ có 5% diện tích New Orleans bị chìm trong nước biển, đến năm 1935 thì tăng lên 30%. Hiện nay, hơn một nửa bề rộng của thành phố đã thấp hơn mực nước biển Điều không may là nhiều phần đã bị nhấn chìm đến mức không thể khắc phục nổi.

Không chỉ vị trí địa lý đồng bằng làm khu vực dễ ngập, mà hoạt động của con người như khoan dầu khí cũng làm tình hình thêm trầm trọng. Mặc dù có hệ thống đê điều nổi tiếng, nhưng thành phố vẫn phải liên tục cập nhật với các sáng kiến chống lụt mới, cũng như gia cố thêm hệ thống đê ngăn lũ.

Venice, Ý

Hệ thống đường thủy hiền hòa chạy quanh những khối nhà từ lâu đã trở thành hình ảnh đẹp trong mắt nhiều du khách quốc tế. Nếu yêu nước Ý, bạn có thể rất tiếc nuối khi nghe tin Venice có nguy cơ bị nhấn chìm bởi lũ và triều cường trong tương lai gần. Venice đang bị nhấn chìm khoảng 0,08 inch. Năm 2018, kênh đào Lagoon hứng chịu một loạt cơn bão dữ dội, gây ra trận lụt khủng khiếp nhất trong thập kỷ, với mực nước dâng cao kỷ lục.

Năm 2019, 90% thành phố Venice bị ngập do xói mòn bờ biển và nước ngầm dâng lên. Hàng rào ngăn lũ được thiết kế từ năm 1980 và tiến hành xây dựng từ 2003 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành. Theo dự đoán, hiện tượng sụt lún, triều cường sẽ xảy ra ngày một nhiều.

Miami, Mỹ

Cùng với New Orleans, Miami cũng lọt top thành phố có khả năng bị nước biển nhấn chìm nhiều nhất. Lũ lụt làm ô nhiễm nước uống, gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng ở toàn thành phố. Bên cạnh các biện pháp ứng phó biến đổi khí hậu khẩn cấp, Miami cũng tập trung nâng cấp công trình, xây nhà cao hơn mực nước.

Tờ Business Insider dẫn lời một nhà bảo vệ môi trường về tình hình hiện tại: "Gần như không có một kịch bản nào cho thấy Miami có thể tồn tại đến cuối thế kỷ này". Những dự đoán này được coi là lời cảnh báo về những trận lũ có khả năng xóa sổ những bãi biển trong vài năm tới. Chính phủ chắc chắn cần đầu tư rất nhiều để cứu lấy cảnh quan tự nhiên của Miami.


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
8 thành phố trên thế giới có nguy cơ bị nước biển nhấn chìm trước năm 2030