90% sản phẩm dùng cho trang điểm đa phần nhiễm siêu vi khuẩn gây hại

Moitruong.net.vn

– 90% sản phẩm mỹ phẩm hiện đang được sử dụng phổ biến chứa vô vàn vi khuẩn có khả năng gây hại, bao gồm E.coli và Staphylococci.

90% sản phẩm mỹ phẩm hiện đang được sử dụng bị nhiễm các siêu vi khuẩn có khả năng gây hại, trong đó có E.coli và Staphylococci. Mút trang điểm, mascara và son bóng là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất.

Mặc dù những vi khuẩn này có thể xuất hiện tự nhiên trên da nhưng các nhà nghiên cứu tại ĐH Aston lưu ý rằng chúng có thể gây ra những căn bệnh nguy hiểm, từ nhiễm trùng da và viêm kết mạc cho đến nhiễm độc máu nếu chúng đi vào cơ thể qua mắt, miệng hoặc vết thương hở, vết loét trên mặt. Nguy cơ nhiễm bệnh sẽ gia tăng ở những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương.

Để đi đến những phát hiện này, các nhà khoa học đã nghiên cứu sự ô nhiễm liên quan đến vi khuẩn của gần 470 sản phẩm mỹ phẩm đã được sử dụng bởi người tiêu dùng, bao gồm son môi, son bóng, chì kẻ mắt, mascara.

Các dụng cụ làm đẹp đa phần đều nhiễm vi khuẩn độc hại.

Bởi những mút trang điểm giống như bọt biển được sử dụng để bôi các sản phẩm phấn nền dạng lỏng, chúng thường ẩm sau khi sử dụng và là nơi sản sinh lý tưởng của vi khuẩn và chứ nhiều vi khuẩn nhất. Nhìn chung, mức độ vi khuẩn cao như vậy phần lớn là do người dùng không làm sạch sản phẩm thường xuyên hoặc dùng quá hạn. 93% sản phẩm chưa bao giờ được làm sạch và 64% từng bị rơi xuống sàn. Thêm vào đó, sản phẩm thử tại các cửa hàng bán mỹ phẩm là một đường lây truyền ô nhiễm, nhiễm trùng. Những sản phẩm này thường không được làm sạch thường xuyên và bị để tiếp xúc với môi trường, nhiều người chạm và thử sản phẩm.

Những dụng cụ làm đẹp như bọt biển được sử dụng cho các sản phẩm phấn nền dạng lỏng thường bị ẩm sau khi sử dụng, chúng là nơi sinh sản lý tưởng cho vi khuẩn và chứa hàm lượng cao nhất.

Nhìn chung, mức độ vi khuẩn cao như vậy phần lớn là do người dùng không vệ sinh sản phẩm thường xuyên hoặc sử dụng chúng quá hạn sử dụng. 93% dụng cụ trang điểm chưa bao giờ được người dùng làm sạch.

“Vấn đề vệ sinh kém của người tiêu dùng khi sử dụng dụng cụ trang điểm, đặc biệt là các sản phẩm pha trộn làm đẹp, rất đáng lo ngại khi bạn biết rằng chúng tôi đã tìm thấy vi khuẩn như E.coli sinh sản trên các sản phẩm chúng tôi đã thử nghiệm”, tác giả nghiên cứu Amreen Bashir của Đại học Aston cho biết.

Các nhà nghiên cứu cho rằng cần phải làm nhiều hơn nữa để giúp giáo dục người tiêu dùng và ngành công nghiệp trang điểm nói chung về nhu cầu rửa máy làm đẹp thường xuyên, làm khô chúng kỹ lưỡng, cũng như những rủi ro khi sử dụng trang điểm vượt quá thời hạn sử dụng.

Bashir khuyến cáo các cơ quan quản lý nên làm nhiều hơn để bảo vệ người tiêu dùng, chẳng hạn như ngày hết hạn và yêu cầu làm sạch rõ ràng hơn trên bao bì các sản phẩm.

Ngọc Linh (t/h)