Ấn Độ: Đóng cửa nhà máy nhiệt điện lớn nhất vùng Delhi nhằm cải thiện chất lượng không khí

Phi Hồng (t/h)|17/10/2018 03:00

MOITRUONG.NET.VNNgày 15/10, Ấn Độ đã cho đóng cửa nhà máy nhiệt điện Badarpur lớn nhất vùng Delhi, trong một động thái nhằm cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất thế giới này.

>>>Hà Tĩnh: Đón bằng di sản tư liệu ký ức thế giới “Hoàng hoa sứ trình đồ”

>>>Xã Kim Lan (Gia Lâm): Bãi tập kết, trung chuyển vật liệu trái phép gây ô nhiễm môi trường

Nhà máy nhiệt điện Badarpur. (Nguồn: hindustantimes)

Ấn Độ đã tiến hành một loạt biện pháp đối phó khẩn cấp trong bối cảnh chất lượng không khí tại nước này trong những ngày qua đã hạ xuống mức kém. Theo đó, đất nước này đã đóng cửa nhà máy nhiệt điện Badarpur lớn nhất vùng New Delhi. Bên cạnh việc đóng cửa nhà máy nhiệt điện Badarpur, chính quyền thành phố New Delhi sẽ áp dụng các biện pháp như: cấm việc đốt rác tại các bãi rác tập trung, cũng như đốt pháo, cấm đốt rác và rơm rạ trên rẫy, hạn chế các hoạt động xây dựng, cấm xe tải đi vào thành phố, giảm lượng xe cá nhân và tăng tần suất giao thông công cộng, cấm chạy máy phát điện bằng dầu diesel, đình chỉ hoạt động các lò nung gạch,… tùy thuộc vào tình hình chất lượng không khí ở siêu đô thị có 20 triệu dân sinh sống này.

Ngoài ra, nếu được xếp vào mức “cực kém,” các máy phát điện chạy bằng dầu diesel sẽ phải ngừng hoạt động, phí đỗ xe sẽ tăng thêm và dịch vụ vận tải công cộng tăng tần suất.

Nếu ở mức độ “nghiêm trọng,” các lò nung gạch sẽ bị đình chỉ hoạt động. Còn nếu ở mức độ “nghiêm trọng +,” một cấp độ phân loại mới, nhà chức trách sẽ cấm các xe tải đi vào thành phố, trừ những xe chở hàng nhu yếu phẩm và quản lý số lượng xe lưu thông trên đường phố.

Vào mùa đông, khói mù thường xuất hiện dày đặc ở Delhi khi chất lượng không khí liên tục vượt xa các ngưỡng an toàn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Bởi, không khí lạnh giữ các chất thải ô nhiễm ở gần mặt đất, như khí thải từ xe hơi, khói bụi ở công trường xây dựng và từ việc nông dân đốt rẫy trong các mùa thu hoạch ở ngoại ô thủ đô.

Mùa đông năm ngoái, nhà chức trách Delhi cũng áp dụng nhiều biện pháp tương tự nhằm giảm thiểu ô nhiễm, song không mang lại nhiều kết quả. Một phần thực trạng này bị cho là do chính quyền địa phương đã không “triệt tận gốc” các nguồn gây ô nhiễm.

Phi Hồng (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ấn Độ: Đóng cửa nhà máy nhiệt điện lớn nhất vùng Delhi nhằm cải thiện chất lượng không khí