An toàn thực phẩm – Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam

An Nhiên (t/h)|07/04/2017 04:51
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Hiện nay, hàng loạt doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, thực phẩm đang chịu áp lực tuân thủ hàng loạt quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc gia và các quy định liên quan về an toàn. Tuy nhiên, khi sản phẩm đưa ra thị trường nước ngoài lại không đáp ứng được quy chuẩn an toàn từ phía đối tác…

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Trong Diễn đàn chính sách thương mại: “An toàn thực phẩm (ATTP) – Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam” vừa được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, hiện chỉ 4% doanh nghiệp nhỏ và vừa có quy trình chế biến nông sản đáp ứng được quy định của các thị trường lớn.

Theo thông tin trên báo HNM, ông Đỗ Kim Lang, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho rằng, sản xuất, chế biến nông sản, thực phẩm xuất khẩu chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa, hạn chế về quy mô vốn và công nghệ. Số doanh nghiệp chủ động tìm hiểu và có khả năng chuẩn bị cho những thách thức khi tham gia thị trường quốc tế còn quá ít. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực nông sản, thực phẩm chủ yếu hoạt động gia công sản phẩm cho các tập đoàn nước ngoài. Thực phẩm có chất lượng tốt không mang nhãn hiệu trong nước, khiến giá trị nông sản của Việt Nam bị giảm sút.

Ngoài ra, do có quá nhiều quy định về ATTP trong nước cũng khiến doanh nghiệp gặp khó khăn. Theo thống kê của Tổng cục Tiêu chuẩn và Đo lường chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ), hiện có một luật, một nghị định, 80 thông tư của ba bộ quản lý và hơn 900 quy chuẩn quốc gia khác liên quan đến quy định về ATTP. Với cả “rừng” văn bản quy định như vậy khiến doanh nghiệp chịu áp lực lớn.

Tuy có nhiều tiêu chuẩn, quy chuẩn nhưng các kết quả kiểm nghiệm thực phẩm lại có sai số cao, thậm chí không chính xác khiến doanh nghiệp bị lao đao khi đối tác thử nghiệm lại cho kết quả không đạt yêu cầu. Điều đó khiến cho hàng hóa bị đối tác nước ngoài trả về, gây thiệt hại kinh tế và giảm sút uy tín doanh nghiệp. Gần đây nhất, Australia đã có lệnh khẩn cấp cấm nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa nấu chín từ Việt Nam kể từ ngày 9-1-2017 và kéo dài trong 6 tháng do nghi ngờ bệnh đốm trắng. Tuy sau đó lệnh cấm đã được nới lỏng nhưng vẫn gây khó khăn và thiệt hại cho xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Đưa ra giải pháp cho các doanh nghiệp, ông Lê Thanh Hòa, Phó Giám đốc Văn phòng thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh ATTP và kiểm dịch (Bộ NN&PTNT) cho rằng, các doanh nghiệp cần lập kế hoạch tổ chức sản xuất, kiểm tra giám sát ATTP theo chuỗi thay vì kiểm tra chất lượng sản phẩm cuối cùng. Đồng thời, phía doanh nghiệp cần có định hướng thị trường xuất khẩu cho sản phẩm nông sản, thực phẩm. Có như vậy doanh nghiệp Việt Nam mới có thể nâng cao giá trị, thương hiệu nông sản, thực phẩm trên thị trường quốc tế.

An Nhiên (t/h)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
An toàn thực phẩm – Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam