Australia: Giới thiệu thiết bị bảo vệ nguồn nước ngầm tránh xa ô nhiễm

Ngọc Linh (t/h)|10/09/2019 09:34
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Australia giới thiệu thiết bị dùng vật lý laser để đếm các nguyên tử của khí hiếm như Argon và Krypton, hai loại hạt được tìm thấy tự nhiên trong nước ngầm và lõi băng.

Australia đã giới thiệu một thiết bị mới bảo vệ nguồn nước ngầm của nước này khỏi bị ô nhiễm.

Thiết bị này có tên ATTA là thiết bị phân tích dấu vết nguyên tử, một sản phẩm của Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Khối thịnh vượng chung (CSIRO) phối hợp cùng Đại học Adelaide chế tạo.

Theo các nhà khoa học, ATTA sẽ dùng vật lý laser để đếm các nguyên tử của khí hiếm như Argon và Krypton, hai loại hạt được tìm thấy tự nhiên trong nước ngầm và lõi băng.

Bằng cách đo nồng độ của chúng trong nước ngầm, có thể hiểu được tuổi và nguồn gốc của nó.

Giám đốc Viện Quang tử và Công nghệ đo lường tiến tiến thuộc Đại học Adelaide, ông Andre Luiten cho biết Australia sử dụng 30% nguồn nước ngầm để làm nguồn nước cung cấp cho con người, tưới tiêu và khai mỏ.

Nước ngầm dưới lòng đất. Nguồn: pca.state.mn.us

Nước dưới đất hay còn gọi là nước ngầm là nguồn cung cấp nước sinh hoạt chủ yếu ở nhiều quốc gia và vùng dân cư trên thế giới.

Do vậy, ô nhiễm nước ngầm có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng môi trường sống của con người trong khu vực. Việc lấy mẫu nước ngầm và phân tích nước ngầm, phân tích nước dưới đất với các chỉ tiêu đặc trưng của nguồn nước ngầm nhằm đánh giá hiện trạng nước ngầm cho biết hệ số ô nhiễm sẽ giúp cho chúng ta sớm tìm được nguyên nhân và đưa ra những biện pháp xử lý thích hợp.

Ngoài việc phân tích nguồn nước ngầm, thiết bị ATTA cũng sẽ cho phép các nhà nghiên cứu tìm hiểu về lịch sử khí hậu của Nam cực để giúp hiểu rõ hơn về tác động của biến đổi khí hậu.

Nhà nghiên cứu Dirk Mallants của CSIRO cho biết thiết bị ATTA cũng sẽ giúp các nhà nghiên cứu xác định quá trình lịch sử hình thành cnước ngầm, từ hàng hàng thập kỷ, thế kỷ cho tới hàng triệu năm.

Với việc xác định được lịch sử thời gian của nguồn nước ngầm, các nhà nghiên cứu có thể hiểu rõ được hơn về nguồn nước như nguồn gốc từ đâu và tỷ lệ ngấm xuống ra sao, từ đó họ có thể đưa ra các quyết định về khai thác bền vững nguồn nước.

Ngọc Linh (t/h)

   
Bài liên quan
  • Khám phá san hô trúc chỉ có ở quần đảo Trường Sa
    Moitruong.net.vn – San hô trúc có diện tích phân bố hẹp. Ở Việt Nam, san hô trúc mới chỉ thấy có ở quần đảo Trường Sa. Trước năm 1990, số lượng san hô trúc rất nhiều và rất dễ gặp nhưng hiện nay, số lượng đã giảm sút nghiêm trọng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Australia: Giới thiệu thiết bị bảo vệ nguồn nước ngầm tránh xa ô nhiễm