Australia: Phát triển thành công hợp chất ngăn chặn quá trình ‘tự diệt’ ở tế bào

Moitruong.net.vn

– Các nhà khoa học đã đã phát triển thành công một hợp chất mới có thể ngăn chặn quá trình “tự diệt” của tế bào, có thể khiến chúng dễ bị tiêu diệt hơn

Các nhà khoa học từ Viện nghiên cứu y khoa Walter and Eliza Hall (Australia) đã phát triển thành công một hợp chất mới có thể ngăn chặn quá trình “tự diệt” của tế bào và có tiềm năng đóng vai trò quan trọng trong phẫu thuật và cấp cứu.

Trong khi việc điều trị bệnh cần tiêu diệt các tế bào ung thư, song để ngăn chặn sự lây lan của chúng ra khắp cơ thể – một quá trình được gọi là di căn – cũng quan trọng không kém.

Đối với đại đa số các ung thư – vú, tuyến tiền liệt, phổi, đại tràng và các loại khác – nếu được phát hiện sớm khi còn là một khối u nhỏ trong cơ quan đó và không lan rộng, bạn sẽ sống. Còn nói chung, nếu phát hiện muộn, sau khi bệnh đã lan rộng khắp cơ thể, thì bệnh nhân sẽ không qua khỏi”.

Hợp chất ngăn chặn tự diệt tế bào giúp ngăn ngừa ung thư di căn

Với khả năng giúp các tế bào chống lại quy trình “tự diệt” thông thường để tiếp tục sống sót và hoạt động, loại thuốc mới được nhắc đến như một phương thức “ngăn chặn tế bào tự chết,” giúp giảm thiểu những tổn thương ở cấp tế bào sau các biến chứng y khoa như đau tim.

Ngoài ra, loại thuốc mới còn có thể giúp bảo quản các nội tạng lâu hơn để phục vụ các bệnh nhân cấy ghép. Loại thuốc mới được phát triển trong quá trình nghiên cứu kéo dài 11 năm, với sự tài trợ của chính phủ và nhiều tổ chức y tế khác.

Giáo sư David Huang, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, khẳng định phát hiện này là “vô giá” với tương lai của y học.

Ông cho biết những tổn thương cấp tính có thể khiến tế bào chết đi nhanh chóng, dẫn đễn suy yếu các mô và cơ.

Trong những trường hợp này, việc ngăn chặn được tình trạng tế bào chết đi một cách không kiểm soát sẽ giúp cải thiện sự hồi phục của bệnh nhân hoặc thậm chí là cải thiện cơ hội sống sót của họ.

Ông Huang cũng cho biết khi đã tìm ra phương thức can thiệp ngay từ những giai đoạn sớm nhất trong quá trình “tự diệt” của tế bào, trước khi quá trình này diễn tiến tới giai đoạn tự diệt không thể đảo ngược, nhóm nghiên cứu sẽ tập trung vào giai đoạn tiếp theo, bao gồm áp dụng những kiến thức đã có để thử nghiệm trong những loại bệnh phức tạp hơn.

Ví dụ như ứng dụng loại hợp chất này để duy trì sự sống của tế bào trong các bệnh lý liên quan tới thoái hóa.

Cho đến nay, hợp chất mới chỉ được thử nghiệm trên tế bào người nuôi cấy và do đó một loại thuốc được chấp thuận dựa trên hợp chất này vẫn còn là một chặng đường dài.

Ngọc Linh (T/h)