Bà Rịa – Vũng Tàu (Bài 1): Trạm trộn bê tông Asphalt Đức Tân nhiều năm xả khói, bụi “hủy hoại” môi trường

Mỹ Phương –Tuấn Văn|11/05/2020 18:57

Moitruong.net.vn – Từ nhiều năm nay, trạm trộn bê tông Asphalt Đức Tân thường xuyên xả khói, bụi ô nhiễm, khiến người dân luôn phải sống trong cảnh khốn cùng. Mặc dù, người dân đã nhiều lần kiến nghị đến các cấp chính quyền, nhưng tình trạng trên vẫn chưa được xử lý.

Xem VIDEO: Trạm trộn bê tông Asphalt Đức Tân nhiều năm xả khói, bụi “hủy hoại” môi trường

Sống ngập ngụa trong ô nhiễm

Tiếp xúc với PV, nhiều người dân tại ấp 4, xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà rịa – Vũng tàu vô cùng bức xúc phản ánh về việc trạm trộn bê tông của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng giao thông Đức Tân (Công ty Đức Tân) đi vào hoạt động một thời gian dài thường xuyên thải ra môi trường nhiều chất thải độc hại và gây bụi làm cho không khí tại khu vực dân cư sinh sống bị ô nhiễm nặng nề.

Trạm trộn bê tông Asphalt Đức Tân bị người dân “tố” trong quá trình sản xuất bê tông nhựa nóng gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân

Chị Tr. Th. B người dân ấp 4, xã Tóc Tiên bức xúc: Từ ngày trạm trộn bê tông Đức Tân đi vào hoạt động, xe tải ra vào liên tục khiến bụi bặm bay mịt mù, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Mỗi khi xe đi ra đường Hội Bài – Châu Pha kéo theo đất cát rơi vãi ra đường, bụi bay mù mịt khiến người dân và các phương tiện lưu thông qua đây gặp nhiều khó khăn. Trẻ em và người già tại khu vực này bị rất nhiều bệnh tật về đường hô hấp, đêm ngủ cũng không yên vì tiếng ồn quá lớn. Chúng tôi kiến nghị lên cấp trên phải di chuyển trạm trộn này đi khỏi khu dân cư càng sớm càng tốt, để người dân không còn bị ô nhiễm..

Bất kể bộ phận nào của  trạm trộn bê tông Asphalt Đức Tân cũng phát ra bụi

Cùng chung hoàn cảnh trên, gia đình anh Ng. V. Th cùng ở ấp 4 cũng rất khó chịu vì tiếng ồn và mùi khét từ trạm trộn bê tông Asphalt Đức Tân gây ra. Anh Th bức xúc: “Mùi khét khó chịu lắm, nhà mình có trẻ nhỏ, nên thường xuyên hít phải mùi khét và bụi từ nhựa đường của trạm trộn này. Quá bức xúc vì ô nhiễm, người dân vừa rồi đã kiến nghị lên chính quyền địa phương nhưng đến nay trạm trộn Asphalt không khắc phục mà vẫn liên tục hoạt động xả bụi, khí thải mùi khét lẹt ra môi trường”.

[Bà Rịa – Vũng Tàu (Bài 2): Vi phạm luật bảo vệ môi trường, công ty Phan Vũ bị xử phạt 73 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 09 tháng]

Theo tìm hiểu của phóng viên (PV) Công ty Đức Tân đi vào hoạt động năm 2017, trên diện tích 7182 m2 thuê đất của bà Nguyễn Thị Thanh Phương trong đó có 70% diện tích thuộc quy hoạch đất du lịch, diện tích còn lại thuộc quy hoạch đất giao thông. Qua nhiều lần thay đổi, người đại diện pháp luật hiện nay là ông Nguyễn Bá Tuấn Anh – Giám đốc công ty.

Ngày 24/5/2017, UBND huyện Tân Thành trước đây (nay là thị xã Phú Mỹ) có văn bản số 3024/UBND-VP gửi Công ty Đức Tân cho phép công ty đầu tư tạm trạm trộn bê tông nhựa nóng tại khu đất trên trong thời gian 03 năm (từ 24/5/2017 đến ngày 24/5/2020 là hết hạn). Quá thời hạn nói trên, công ty phải tự tháo dỡ và khôi phục lại hiện trạng ban đầu. Trong quá trình hoạt động, công ty phải cam kết đảm bảo vệ sinh môi trường, đặc biệt là vấn đề vật liệu rơi vãi trên đường trong quá trình vận chuyển.

[Bà Rịa (Vũng Tàu): Công ty môi trường Hà Lộc bị tố xả thải gây ô nhiễm môi trường]

Ngoài ra, cũng trong văn bản UBND huyện yêu cầu trước khi hoạt động, công ty Đức Tân phải thực hiện các thủ tục: liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để được cấp phép về Cam kết bảo vệ môi trường; Giấy chứng nhận thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy theo quy định; Giấy phép xây dựng và liên hệ Sở Giao thông vận tải tỉnh Bà rịa – Vũng tàu để làm thủ tục đấu nối lưu thông vào tuyến đường Hội Bài – Châu Pha  theo quy định.

Giấy phép xây dựng tạm trạm trộn bê tông Asphalt Đức Tân đã hết hạn 6 tháng, nhưng đến nay công ty này vẫn ngang nhiên hoạt động

Tuy nhiên, trong giấy phép xây dựng có thời hạn số 869/GPXD do UBND huyện Tân Thành cấp cho công ty ngày 12/12/2017 thì công trình được tồn tại đến: 02 năm kể từ ngày được cấp giấy phép. Theo như trong giấy phép xây dựng tạm, hiện nay công ty Đức Tân đã hết hạn 06 tháng, như vậy Công ty phải tự dỡ bỏ công trình, và không được đòi hỏi bồi thường phần công trình xây dựng trong giấy phép xây dựng. Nhưng tại thời điểm phóng viên có mặt (ngày 8/5/2020 – PV) công ty không tự ý tháo dỡ công trình mà vẫn ngang nhiên hoạt động, và liên tục xả bụi, khí thải mùi khét lẹt ra môi trường, khiến người dân hết sức bất bình.

Trước việc công ty liên tục xả bụi, mùi hôi khét lẹt và giấy phép xây dựng trạm trộn hết hạn, theo ông Nguyễn Bá Tuấn Anh – Giám đốc công ty cho biết: “Do tình hình dich bệnh nên công ty chưa làm được!”. Nhưng đấy chỉ là lý do chống chế của ông Tuấn Anh, vì theo quy định trước khi giấy phép hết hạn, công ty phải liên hệ cơ quan chức năng để gia hạn giấy phép, tuy nhiên, về vấn đề này công ty chưa thực hiện. Ngoài ra, ông Tuấn Anh cũng thừa nhận việc công ty vừa qua hoạt động có gây bụi do mùa này hướng gió thay đổi, nên thổi nhiều về hướng nhà dân. Cũng theo ông Tuấn Anh công ty đang tìm diện tích mới và sắp tới hết hạn 03 năm sẽ di chuyển trạm trộn đi nơi khác.

Bụi từ quá trình sản xuất nhựa nóng của trạm trộn bê tông Asphalt Đức Tân luôn phủ kín một vùng trời

Theo ghi nhận của phóng viên: Trạm trộn bê tông của Công ty Đức Tân nằm ngay cạnh đường Hội Bài – Châu Pha chỉ cách khoảng 30m. Đứng xa hàng trăm mét, PV đã nhìn thấy cột khói đen sì, cuồn cuộn được xả ra từ Trạm bê tông Đức Tân, bao trùm một vùng rộng lớn. Tới gần thì mùi khét lẹt, bụi mù mịt phát ra từ quá trình trộn bê tông. Quan sát xung quanh khu vực sản xuất là những lớp bụi dày bám vào cây cối không còn khả năng sống sót, tiếp đó nền trạm trộn không được đổ bê tông và không có cầu xịt lốp nên mỗi khi xe chở bê tông kéo theo đất cát rơi vãi ra đường Hội Bài – Châu Pha gây bụi mù mịt, gây tiềm ẩn mất an toàn giao thông. Vấn đề đặt ra, việc công ty Đức Tân đã được sở Giao thông vận tải cấp phép điểm đấu nối lưu thông vào đường Hội Bài – Châu Pha hay chưa? và nếu được cấp phép, giấy phép có còn thời hạn?

UBND thị xã Phú Mỹ cần đình chỉ hoạt động và di dời trạm trộn

Trong biên bản kiểm tra ngày 20/4 vừa qua của UBND xã Tóc Tiên theo kiến nghị của cử tri ấp 4 đối với trạm trộn bê tông Asphalt Đức Tân hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Nội dung bản kiểm tra cho thấy, tại thời điểm kiêm tra, công ty Đức Tân đang hoạt động sản xuất bê tông nhựa nóng, trong quá trình hoạt động khu vực cối trộn phát sinh bụi ra môi trường xung quanh (có ghi nhận bằng hình ảnh); trong quá trình vận chuyển chưa có biện pháp xử lý đất đá vương vãi trên tuyến đường Hội Bài – Tóc Tiên. Do đó, khi các xe lưu thông qua lại làm phát sinh bụi trong khu vực dân cư. UBND xã đề nghị công ty Đức Tân cho công nhân dọn dẹp đất cát vương vãi phía trước công ty khi chưa đủ các biện pháp bảo vệ môi trường, đề nghị công ty ngưng hoạt động sản xuất.

Ông Dương Thanh Hùng – Phó Chủ tịch UBND xã Tóc Tiên thừa nhận với PV Moitruong.net.vn, xã thường xuyên nhận được phản ánh của người dân về tình trạng trạm trộn bê tông Asphalt Đức Tân xả khói, bụi gây ô nhiễm môi trường

Làm việc với PV moitruong.net.vn, ông Dương Thanh Hùng – Phó Chủ tịch UBND xã Tóc Tiên cho biết: “UBND xã thường xuyên nhận phản ánh của cử tri ấp 4 về tình trạng ô nhiễm môi trường do công ty Đức Tân gây ra trong quá trình hoạt động. Tuy nhiên, UBND xã chỉ ghi nhận thực trạng, và không đủ phương tiện để xác định mức độ ô nhiễm môi trường do công ty gây ra”.

Biên bản làm việc của UBND xã Tóc Tiên và đại diện Công ty Đức Tân cũng thể hiện rõ tình trạng gây ô nhiễm môi trường của trạm trộn bê tông Asphalt công ty Đức Tân

Ngày 20/4 vừa qua, UBND xã nhận tiếp tục được phản ánh của cử tri ấp 4 về việc công ty Đức Tân hoạt động sản xuất bê tông, vận chuyển gây ô nhiễm môi trường. Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, UBND xã đã tiến hành kiểm tra và đề nghị công ty ngừng hoạt động, để khắc phục ô nhiễm môi trường.

Nền trạm trộn và đường đấu nối vào tuyến đường Hội Bài – Tóc Tiên không được đổ bê tông, vệ sinh sạch sẽ nên mỗi khi xe chở bê tông và nguyên vật liệu lưu thông ra đường là kéo theo đất, cát, đá và bụi ra đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông

Cũng theo ông Hùng cho biết: Ngày 21/4/2020, UBND xã có báo cáo số 42/BC-UBND về tình trạng ô nhiễm môi trường của công ty Đức Tân tại ấp 4, Tóc Tiên kính gửi UBND thị xã Phú Mỹ để chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp UBND xã Tóc Tiên kiểm tra tình trạng hoạt động và chấp hành các biện pháp bảo vệ môi trường của công ty Đức Tân theo quy định, tránh để ảnh hưởng đến đời sống người dân trong khu vực.

UBND xã Tóc Tiên báo cáo tình hình ô nhiễm môi trường của trạm bê tông Asphalt của Công ty Đức Tân tới các cơ quan của TX. Phú Mỹ, và đề nghị các ngành chức năng phối hợp để kiểm tra, xử lý công ty Đức Tân

Để rộng đường dư luận, phóng viên Moitruong.net.vn đã phối hợp với UBND xã đi thực tế và làm việc với ông Lê Hữu Giang – Quản lý trạm trộn, ông Giang thừa nhận: “Ngày 19/4/2020 máy bơm của hệ thống dập bụi gặp sự cố, nên hệ thống dập bụi vận hành bằng máy bơm nhỏ hơn không cung cấp đủ nước làm bụi phát sinh nhiều hơn bình thường. Trạm trộn bê tông nhựa hoạt động không thường xuyên, chủ yếu phục vụ hàng đơn lẻ. Trong quá trình hoạt động, công ty đã triển khai các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, vẫn còn có một số ý kiến của người dân địa phương phản ánh.”.

Việc công ty Đức Tân hoạt động gây ô nhiễm môi trường nhiều năm liền, tra tấn người dân bằng khí thải, khói bụi độc hại mà không bị xử lý. Người dân có quyền đặt câu hỏi, phải chăng đang có thế lực nào đứng ra “bảo kê” cho công ty Đức Tân hoạt động gây ô nhiễm môi trường?

Trách nhiệm của Lãnh đạo UBND thị xã Phú Mỹ và các cơ quan liên quan đến đâu trong vấn đề này? liệu công ty Đức Tân có bị đình chỉ hoạt động và yêu cầu tháo dỡ trạm trộn, di dời đi nơi khác hay không?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Mỹ Phương –Tuấn Văn

Bài liên quan
  • Bà Rịa (Vũng Tàu): Công ty môi trường Hà Lộc bị tố xả thải gây ô nhiễm môi trường
    Moitruong.net.vn – Thời gian gần đây, người lao động tại khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu liên tục phản ánh tới Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn về việc công ty môi trường Hà Lộc thường xuyên xả khí thải đen kịt ra môi trường, mùi hôi nồng nặc khiến người lao động nơi đây rất lo ngại đối với sức khỏe của mình.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bà Rịa – Vũng Tàu (Bài 1): Trạm trộn bê tông Asphalt Đức Tân nhiều năm xả khói, bụi “hủy hoại” môi trường