Bà Rịa – Vũng Tàu – Bài 2: công ty môi trường Quý Tiến hoạt động gây ô nhiễm, thẩm quyền quản lý, xử lý thuộc Sở TN&MT

Moitruong.net.vn

– Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Thắm – Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ thông tin tới PV Môi trường và Cuộc sống sau khi bài báo phản ánh Công ty Môi trường Quý Tiến xả khí thải đen xì ra môi trường được phát hành.

XEM VIDEO: Công ty môi trường Quý Tiến hoạt động xả khí thải “bức tử” môi trường

Ngày 13/12/2019, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn đăng tải bài viết “Bà Rịa – Vũng Tàu – Bài 1:  Công ty môi trường Quý Tiến hoạt động xả khí thải “bức tử” môi trường” ngay sau bài báo được xuất bản, chiều cùng ngày ông Nguyễn Văn Thắm – Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ đã có thông tin phản hồi tới tòa soạn.

Theo ông Nguyễn Văn Thắm – Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ cho biết: “Đối với công ty TNHH môi trường Quý Tiến hoạt động xả thải gây ô nhiễm phóng viên liên hệ làm việc với Sở TNMT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, vì Báo cáo đánh giá tác động môi trường của công ty này do sở quản lý, việc xác lập công ty này vi phạm hay không vi phạm, thị xã không có công cụ máy móc thiết bị vì thẩm quyền thị xã không có. Do vậy, đề nghị PV liên hệ với UBND tỉnh hoặc sở TNMT sau khi có văn bản chỉ đạo kiểm tra xuống, thị xã sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, xử lý công ty TNHH môi trường Quý Tiến theo quy định của pháp luật. Theo phân cấp quản lý, phương tiện công cụ quản lý Thị xã không có máy móc thiết bị nên khi phát hiện đơn vị ô nhiễm, thị xãsẽ báo cáo Tỉnh biết để chỉ đạo phối hợp xử lý”.

Ông Nguyễn Văn Thắm – Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ cho biết “việc thanh kiểm tra, xử lý đối với công ty TNHH môi trường Quý Tiến thuộc thẩm quyền Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu”

“Việc công ty TNHH môi trường Quý Tiến hoạt động xả thải gây ô nhiễm, thị xã luôn tiếp thu thông tin báo đăng. Hiện nay, doanh nghiệp này nằm trên địa bàn thị xã, mọi thủ tục hồ sơ pháp lý, kiểm tra đều do tỉnh quản lý và Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép, khi kiểm tra thì Thị xã chỉ là thành viên phối hợp. Tuy nhiên, việc doanh nghiệp hoạt động gây ô nhiễm, không phải thị xã không có trách nhiệm, theo thẩm quyền thị xã sẽ kiến nghị lên tỉnh để phối hợp kiểm tra xử lý, bảo vệ môi trường luôn là vấn đề được cấp Ủy và Chính quyền thị xã Phú Mỹ chú trọng, phát triển sản xuất kinh doanh phải đi đôi với bảo vệ môi trường, không thể đánh đổi kinh tế mà bỏ qua vấn đề môi trường” – ông Thắm thông tin thêm.

Trong bài báo trước, nội dung có đề cập việc lãnh đạo công ty TNHH môi trường Quý Tiến thiếu thiện chí và bất hợp tác làm việc với báo chí nhằm làm rõ vấn đề phản ánh của bạn đọc.

Công ty môi trường Quý Tiến bị người dân tố cáo hoạt động xử lý chất thải nguy hại xả khí thải đen xì, khét lẹt ra môi trường

Chiều ngày 14/12/2019, ông Nguyễn Quý – Tổng giám đốc công ty TNHH môi trường Quý Tiến đã phản hồi tới tòa soạn và luôn bao biện cho việc gây ô nhiễm xả khói đen kịt ra môi trường của công ty mình là không vi phạm, tại đây ông Nguyễn Quý diễn giải việc công ty xả khói đen kịt như vậy là đúng. Tuy nhiên, đây là do quá trình khi mới đốt lò lúc nạp liệu, bỏ rác vào sẽ phát thải khói đen và khói đó khi đo đều nằm trong quy chuẩn cho phép, việc công ty xả khói đen chưa hẳn đã gây ô nhiễm, xả thải khói trắng mà thông số không đạt thì vẫn vi phạm, vì phải quan trắc môi trường, có kết quả mới biết là ô nhiễm hay không.

Khi được hỏi, trong Báo cáo đánh giá tác động của công ty quy định khói thải ra có được phép màu đen hay không và hằng năm các đơn vị đến quan trắc môi trường có lấy mẫu khi lò đốt mới hoạt động hay không? Tại đây, ông Nguyễn Quý tiếp tục không thừa nhận việc công ty gây ô nhiễm và khẳng định những hình ảnh trong Video Clip và bài báo đăng tải vừa qua hoàn toàn công ty không gây ô nhiễm.

Câu chuyện ở trên chúng tôi đã đề cập, việc doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh là hoàn toàn đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, đóng góp và tạo ra giá trị thặng dư cho xã hội, giải quyết công ăn việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, khi hoạt động công ty phải thực hiện đúng theo quy định của pháp luật trong đó có luật bảo vệ môi trường.

Đứng trước cổng nhà máy xử lý chất thải nguy hại của Công ty Môi trường Quý Tiến dễ dàng nhìn thấy ống khói xả khí thải đen xì cuồn cuộn ra môi trường, khiến người dân và người lao động bức xúc

Là đơn vị chuyên về xử lý môi trường nhưng lại bị người dân phản ánh gây ô nhiễm, khi PV liên hệ và đến làm việc công ty lấy lý do bận “trăm công nghìn việc” không thể làm việc được với PV. Vậy lãnh đạo công ty TNHH môi trường Quý Tiến lý giải như thế nào với dư luận và các đơn vị Chủ nguồn thải, đối tác mà công ty đang kí kết để xử lý chất thải nguy hại nhằm chứng minh công ty không gây ô nhiễm?

Việc những làn khói đen xì được công ty xả thải cuồn cuộn ra môi trường có được công ty TNHH môi trường Quý Tiến thu hồi lại hay không? Khói đen này có vượt tiêu chuẩn so với quy định? Khi các đoàn đến kiểm tra lấy mẫu và công ty thực hiện giám sát môi trường định kỳ có lấy mẫu khí thải lúc lò đốt bắt đầu nạp liệu hay không? Trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của công ty đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt, công ty có thực hiện đúng và đầy đủ hay không? Trong những lần thanh kiểm tra của các cơ quan chức năng đối với công ty có phát hiện vi phạm gì hay không và công ty TNHH môi trường Quý Tiến đã bao giờ bị xử phạt về môi trường?

Những câu hỏi này, xin được gửi đến và kính đề nghị lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công an, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xem xét và khẩn trương chỉ đạo các cơ quan, lực lượng chức năng vào cuộc kiểm tra toàn diện việc chấp hành pháp luật về môi trường của công ty TNHH môi trường Quý Tiến và cần có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Thiên Thanh – Đại Cát