Bão Vamco quét qua Philippines gây thiệt hại nặng nề

Minh Liên (t/h)|12/11/2020 02:00

Moitruong.net.vn – Trước khi tiến vào Biển Đông, bão Vamco quét qua Philippines khiến ít nhất 1 người thiệt mạng, 3 người mất tích, gây thiệt hại nhiều về tài sản.

Cơ quan xử lý thảm họa Philippines cho biết, 3 người mất tích tại tỉnh Camarines Norte đều là ngư dân. Những hình ảnh phát sóng trên truyền hình cho thấy nhiều khu vực ở đảo Luzon chìm trong nước.

PAGASA, cơ quan thời tiết của Philippines, cho biết bão Vamco mang theo sức gió 140 km/h, giật tới 195 km/h.

Gió mạnh ở thành phố Legazpi City, tỉnh Albay hôm 11/11 khi bão Vamco chuẩn bị đổ bộ. Ảnh: AFP.

Các quan chức Philippines kêu gọi người dân cảnh giác, cảnh báo cơn bão sẽ mang theo “sức gió hủy diệt và cường độ mạnh với lượng mưa có lúc xối xả” tại các khu vực rộng lớn ở Luzon, bao gồm cả Metro Manila, vùng Bicol, các tỉnh Aurora và Quezon, và một phần của tỉnh Đông Samar ở miền trung Philippines.

Vamco tiếp tục di chuyển về phía tây với tốc độ 15 km/h, PASAGA cho biết trong bản tin mới nhất. Dự báo sẽ đổ bộ vào đảo Polillo ở tỉnh Quezon vào sáng 12/11.

Trước khi bão Vamco đổ bộ, một số nơi tại Philippines xuất hiện mưa lớn gây lũ lụt. Ảnh: Tricia Mae Cinco.

Bão Vamco đổ bộ Phillippines 11 ngày sau khi siêu bão Goni, một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào nước này trong năm nay, để lại hậu quả nặng nề và làm ít nhất 22 người thiệt mạng.

Vamco đổ bộ vào đúng những khu vực bị Goni tàn phá.

Nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương, Philippines là một trong những nước thường xuyên phải hứng chịu thiên tai trên thế giới gồm núi lửa, động đất, và trung bình 20 cơn bão 1 năm, gây lũ quét và lở đất nghiêm trọng. Theo cơ quan thống kê nước này, Philippines đã thiệt hại 463 tỷ peso (9,56 tỷ USD) về kinh tế do các thảm họa thiên tai từ năm 2010-2019.

Minh Liên (t/h)

Bài liên quan
  • Phố cổ Hội An lại chìm trong nước lũ
    Moitruong.net.vn – TP Hội An hứng chịu 2 trận lũ dồn dập trong vòng 4 ngày khiến nhiều tuyến đường trong khu phố cổ biến thành sông với mênh mông biển nước.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bão Vamco quét qua Philippines gây thiệt hại nặng nề