BAT Việt Nam hợp tác với Gaia trồng 120ha rừng tại Cà Mau, Đồng Nai

Khánh Linh|01/09/2022 13:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Dự án án trồng rừng tại Cà Mau và Đồng Nai với mục tiêu góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ đa dạng sinh học tại Việt Nam.

d6b2df05b5ffe07a6dc9d6a6833e7c81.jpg
Thành viên BAT Việt Nam và Gaia ham gia trồng cây tại Đồng Nai.

Mới đây BAT Việt Nam và Gaia đã triển khai chương trình khoanh nuôi và chuyển hóa 40ha bãi bồi thành rừng tại vùng lõi Vườn quốc gia Mũi Cà Mau. Dự kiến sẽ có khoảng hơn 200.000 cây mắm trắng mọc lên từ khu rừng trong vòng 6 năm tới.

Chương trình có sự tham dự của các nhân viên, tình nguyện viên Gaia, các cán bộ thuộc Ban quản lý Vườn quốc gia Mũi Cà Mau và đặc biệt là hơn 40 quản lý và nhân viên của BAT đã di chuyển từ TP. Hồ Chí Minh để trực tiếp tham gia vào hoạt động khoanh nuôi, cùng sự giúp sức của người dân địa phương.

Trước đó trong tháng 7, hơn 50 quản lý và nhân viên BAT Việt Nam cũng đã tham gia trồng 1.000 cây rừng cùng Gaia tại Khu bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai.

Các hoạt động này là một phần trong dự án hợp tác giữa BAT Việt Nam và Trung tâm bảo tồn Thiên nhiên Gaia trong giai đoạn 2022-2025 nhằm phủ xanh hơn 120 ha rừng. Dự kiến bao gồm 4 ha tại Khu bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai và 120 ha tại Vườn quốc gia Mũi Cà Mau. Bên cạnh mục tiêu chính là giúp trung hòa carbon hướng đến phát thải ròng bằng 0 (thông qua lượng carbon được hấp thụ), chương trình còn mang đến nhiều giá trị bền vững và lợi ích cho cộng đồng.

Trong năm đầu tiên thực hiện 2022, BAT Việt Nam đã cùng Gaia trồng 2 ha tại Khu bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai và 40 ha tại Vườn quốc gia Mũi Cà Mau. Số lượng này sẽ được Gaia chăm sóc, giám sát và báo cáo trong các năm tiếp theo để đảm bảo tỷ lệ sống của cây ở mức 80%.

Tiếp đó, kế hoạch cho các năm tiếp theo sẽ được BAT Việt Nam và Gaia cùng thảo luận và thống nhất, dựa trên kết quả sơ bộ của năm đầu tiên, kế hoạch hoạt động của mỗi bên cũng như những thay đổi trong hiện trạng rừng tại từng địa phương.

Bà Đỗ Hoàng Anh, Giám đốc phụ trách Pháp chế và Đối ngoại của BAT tại Việt Nam chia sẻ, tại BAT, phát triển bền vững không chỉ thông qua dự án hợp tác trồng rừng hay những hoạt động về quản trị môi trường trong sản xuất mà nó là một hành trình toàn diện, không ngừng nghỉ cả ở các khía cạnh xã hội và quản trị. Chính điều này đã giúp BAT tại Việt Nam gặt hái được những kết quả nhất định như được vinh danh trong Top 100 “Doanh nghiệp Bền vững nhất Việt Nam” (CSI 2021) do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - Hội đồng Phát triển Bền vững quốc gia trao tặng đầu tháng 12/2021 tại Hà Nội.

Trong khi đó, bà Đỗ Thị Thanh Huyền - nhà sáng lập và Giám đốc Trung tâm bảo tồn Thiên nhiên Gaia cho hay, Việt Nam là một trong những nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi biến đổi khí hậu. Một trong những giải pháp bền vững và thiết thực nhất mà chúng ta cần làm ngay lúc này là trồng rừng, phục hồi các rừng đặc dụng đầu nguồn như rừng Cà Mau và Đồng Nai. Gaia rất trân trọng sự đồng hành và tầm nhìn của BAT Việt Nam trong chiến lược phát bền vững. Tôi tin rằng nếu tất cả chúng ta đồng lòng hành động, thì chúng ta hoàn toàn có thể phủ xanh Việt Nam và đẩy lùi được biến đổi khí hậu.

Thời gian tới, Gaia sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động trồng và phục hồi rừng đầu nguồn trên khắp Việt Nam như: Vườn quốc gia Cúc Phương, Vườn quốc gia Bến En, Khu bảo tồn Thiên nhiên Xuân Liên, Vườn quốc gia Mũi Cà Mau, Vườn quốc gia Bạch Mã...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
BAT Việt Nam hợp tác với Gaia trồng 120ha rừng tại Cà Mau, Đồng Nai