Bình Định: Mương nước đen ngòm đe dọa cuộc sống người dân

Nhật Hiên|16/03/2021 08:12
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Hàng chục hộ dân sống tại Tổ 5, khu vực 5 phường Trần Quang Diệu, TP.Quy Nhơn (Bình Định) đang sống chung với mương nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Dòng nước đen đang đe dọa đến cuộc sống sinh hoạt và sức khỏe của người dân.

[VIDEO] Bình Định: Mương nước đen ngòm đe dọa cuộc sống người dân

Quán cà phê của bà Võ Thị Bé Bảy  (Tổ 5, khu vực 5, P.Trần Quang Diệu) là nơi chịu ảnh hưởng nặng nhất do mương nước đen ngòm chảy qua. Dù vách ngăn giữa quán và mương nước khá cao nhưng mùi hôi thối vẫn rất nồng nặc.

Bà Bảy cho biết, đoạn mương này bị ô nhiễm hơn 20 năm, và người dân cũng đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền địa phương nhưng đến giờ sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. “Nước nó đen như nước mực, hôi thúi có hơi men gây đau đầu, thậm chí ói luôn… Mình ở không nổi huống chi người khách tới quán. Mà cả khu này ai cũng đều sợ hết, bị bệnh hết.”, bà Bảy cho biết.

Nước đen ngòm bốc mùi hôi thối nồng nặc

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Môi trường & Cuộc sống, ông Nguyễn Văn Thịnh (Tổ 5, khu vực 5, P.Trần Quang Diệu) cho biết, đoạn mương chảy phía sau nhà bốc mùi hôi thối nồng nặc, nhất là vào mùa nắng nóng. “Mùi hôi mạnh nhất vào chiều tối và sáng sớm. Nguồn nước ở mương này không chỉ thối và còn sinh muỗi.”, ông Thịnh cho hay.

Đoạn mương ô nhiễm nặng chảy qua khu vực đông dân cư

Người dân sống dọc theo đoạn mương này luôn thấp thỏm lo âu. Nỗi lo về những ảnh hưởng của nguồn nước ô nhiễm đã tồn tại song song với cuộc sống sinh hoạt hơn chục năm nay. Bà  Cao Thị Tú Nguyệt (ở Tổ 5) lo lắng: “Bình thường như mấy tháng trước Tết, nước trong veo. Cá bơi lội, ốc cũng sống. Nhưng giờ thì không có cá, không con nào ở hết… Tôi đi ngủ có khi bịt khẩu trang vì nó hôi quá sợ bệnh. Mua bán nhỏ cũng không được vì khách cứ chê hôi. Còn con còn cháu, sau này tương lai của nó, thế hệ tụi nó sau không sống thọ được.”

Người dân bức xúc vì tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe

Đoạn mương này vừa là mương thoát nước thải đã qua xử lý của KCN Phú Tài vừa là nơi thoát nước thải sinh hoạt của nhiều hộ dân tại khu vực. Nhưng nước có màu và mùi lạ khiến người dân đặt ra nghi vấn do doanh nghiệp lén xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường?

Được biết, người dân đã nhiều lần kiến nghị về việc ô nhiễm tại đoạn mương chảy qua Tổ 5, Khu vực 5, P.Trần Quang Diệu nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết hợp tình hợp lý. 

Phóng viên Môi trường & Cuộc sống đã từng có buổi trao đổi với đại diện UBND Phường Trần Quang Diệu về những vấn đề về ô nhiễm môi trường tại KCN Phú Tài. Được biết, khu công nghiệp Phú Tài là một điểm nóng về môi trường vì chưa có sự tách biệt giữa khu dân cư và khu công nghiệp kéo theo những bất cập về cơ sở hạ tầng. Chính quyền địa phương cũng rất mong các cấp quan tâm và có phương án giải quyết hiệu quả để cuộc sống sinh hoạt của người dân sớm trở lại bình thường.

Nhật Hiên

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bình Định: Mương nước đen ngòm đe dọa cuộc sống người dân