Bình Định nỗ lực thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng

Vũ Thành|19/05/2022 10:30

Moitruong.net.vn – Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý, kết hợp với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, công tác bảo vệ, phát triển rừng và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCC) trên địa bàn huyện Tuy Phước và TP Quy Nhơn (Bình Định) thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Theo Hạt Kiểm lâm liên huyện Tuy Phước – TP Quy Nhơn (sau đây gọi là HKL), trên địa bàn 2 địa phương có 24 phường, xã, thị trấn có rừng và đất lâm nghiệp. Trong đó, riêng TP Quy Nhơn có hơn 2.322 ha rừng tự nhiên, hơn 6.842 ha rừng trồng, rừng cảnh quan; huyện Tuy Phước có hơn 2.832 ha rừng trồng. Nhiều năm trước đây, tại một số địa phương thường xuyên xảy ra tình trạng chặt phá, khai thác trái phép gỗ rừng, đốt than… gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.

Để thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, thời gian qua, HKL liên huyện đã phối hợp cùng chính quyền các cấp thường xuyên tổ chức tuyên truyền Luật Lâm nghiệp đến các hộ dân sinh sống khu vực gần rừng. Đồng thời, phân công cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn hướng dẫn các chủ rừng thực hiện tốt công tác PCCC rừng, tổ chức ký cam kết phối hợp quản lý, bảo vệ, PCCC rừng. Tăng cường sự phối hợp giữa các lực lượng quân đội, CA, kiểm lâm, chính quyền địa phương trong công tác chữa cháy rừng kịp thời, hiệu quả.

Bên cạnh đó, công tác tuần tra, kiểm tra rừng được lực lượng chức năng thực hiện đúng kế hoạch, có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị hữu quan; kịp thời ngăn chặn, xử lý có hiệu quả các hành vi xâm hại rừng theo đúng quy định của pháp luật.

Lực lượng kiểm lâm và ngành chức năng phối hợp tuần tra rừng tại khu vực rừng phòng hộ trên địa bàn xã Phước Mỹ (TP Quy Nhơn)

Ông Đoàn Văn Tá, Hạt trưởng HKL, cho biết: Trong năm 2021 và 5 tháng đầu năm nay, Đoàn kiểm tra liên ngành đã tổ chức 100 đợt tuần tra, kiểm tra, kiểm soát lâm sản, mua bán động vật hoang dã trái phép. Qua truy quét đã phát hiện, xử lý 5 vụ vi phạm, tịch thu 5,017 m3 gỗ từ nhóm I đến nhóm V. Trong đó, thẩm quyền xử lý của Hạt trưởng HKL 1 vụ, tịch thu 0,602 m3 nhóm V; thẩm quyền xử lý của Chủ tịch UBND huyện 1 vụ, tịch thu 4,415 m3 gỗ nhóm I đến nhóm III. Còn lại là các vụ khai thác rừng trồng và mở đường trái phép trên đất lâm nghiệp, lực lượng chức năng đã lập biên bản bàn giao cho chính quyền địa phương xử lý theo quy định.

Điều đáng ghi nhận trong công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn Tuy Phước và TP Quy Nhơn thời gian qua là đã tổ chức tốt công tác PCCC rừng theo phương châm 4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ, chỉ huy tại chỗ). Nhờ tuân thủ phương châm này nên trong 5 tháng đầu năm 2022, các khu vực rừng trên địa bàn đã không xảy ra vụ cháy rừng nào. Ý thức bảo vệ và PCCC rừng của người dân ngày càng nâng cao rõ rệt.

Ông Nguyễn Ngọc Xuân, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước, đánh giá: “Để công tác quản lý, bảo vệ, PCCC rừng đạt hiệu quả cao thì nhân tố chính quyết định thành công là sự chung tay, góp sức của người dân ở khu vực gần rừng. Do vậy, thời gian qua, huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn thường xuyên tổ chức các đợt tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ rừng cho nhân dân. Cùng với đó, UBND huyện đã đẩy mạnh việc giao đất, giao rừng cho người dân quản lý, bảo vệ; hỗ trợ kinh phí để trang bị các phương tiện, dụng cụ PCCC rừng”.

Theo ông Đoàn Văn Tá, để tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, đặc biệt là công tác PCCC rừng trong mùa hanh khô, mới đây, HKL đã tổ chức tổng kết và triển khai hoạt động của Đoàn kiểm tra liên ngành về thực hiện Chỉ thị 12/2003/CT-TTg ngày 16.5.2003 và Chỉ thị 1685/CT-TTg ngày 27.9.2011 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các biện pháp cấp bách để bảo vệ và phát triển rừng.

Theo đó, các lực lượng chức năng sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức bảo vệ rừng đối với người dân. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuần tra, truy quét, kiểm soát lâm sản; quản lý chặt chẽ, kiểm tra thường xuyên các khu vực rừng phòng hộ, rừng tự nhiên, rừng trồng, rừng cảnh quan, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh các vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp.

Vũ Thành

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bình Định nỗ lực thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO