Bình Dương – Bài 2: UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường vào cuộc kiểm tra xử lý doanh nghiệp luyện cán thép “bức tử” môi trường

Hà Anh|11/06/2019 09:29
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Trước đó, ngày 8/6/2019 Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống có bài phản ánh: Bắc Tân Uyên (Bình Dương) – Bài 1: Hàng loạt doanh nghiệp luyện cán thép “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu.

XEM VIDEO CLIP: Người dân tố cáo các doanh nghiệp luyện cán thép tái chế gây ô nhiễm môi trường, tra tấn người dân

Ngay sau khi tòa soạn Moitruong.net.vn phản ánh về việc tại ấp 6, xã Thường Tân, huyện Bắc Tân uyên, tỉnh Bình Dương 05 xưởng sản xuất luyện cán thép phế thải của công ty Tuấn Tú; Công ty Luyện cán thép Việt Sinh; Công ty luyện cán thép Phương Dung; Công ty sản xuất và thương mại thép Hồng Đức; công ty SX TM Huynh Đệ Tư Gia liên tục xả khói, bụi, nước thải và gây tiếng ồn ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân nhưng các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương, và chính quyền địa phương vẫn thờ ơ không xử lý, khiến môi trường sống xung quanh bị ô nhiễm nặng nề.

Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Dương giao Sở TN&MT, Công an tỉnh và UBND huyện Bắc Tân Uyên khẩn trương vào cuộc kiểm tra, xác minh, xử lý vi phạm các đơn vị luyện cán thép gây ô nhiễm môi trường mà Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống đã đăng tải ngày 8/6 vừa qua.

Cụ thể, ngày 10/6/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương đã có công văn số 2710/UBND-KTN về việc xác minh phản ánh các nhà máy luyện thép gây ô nhiễm trên Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh và Ủy ban nhân dân huyện Bắc Tân Uyên khẩn trương tổ chức kiểm tra, xác minh, xử lý nếu có vi phạm, tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh trước ngày 20/6/2019, đồng thời thông báo kết quả xử lý đến người dân ấp 6, xã xã Thường Tân, huyện Bắc Tân uyên, tỉnh Bình Dương và Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống.

Đặc biệt, theo tìm hiểu của PV, hiện nay các xưởng luyện thép tái chế, đang nằm trọn trong khu dân cư, khoảng cách các xưởng nấu thép đến nhà dân có 80m, qua nhà dân bắt gặp cảnh tượng người già, trẻ nhỏ phải luôn sống trong nỗi bất an về môi trường khói bụi, tiếng ồn của các xưởng nấu luyện thép gây ra. Ai sẽ có trách nhiệm trong việc bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của người dân nơi đây? Phụng sự nhân dân, nhưng tại sao chính quyền các cấp của tỉnh Bình Dương không thấu được những tiếng kêu than về ô nhiễm đang có phần tuyệt vọng của người dân nơi đây?

Vậy kết quả xử lý của Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đối với 05 xưởng sản xuất luyện cán thép phế thải của công ty Tuấn Tú; Công ty Luyện cán thép Việt Sinh; Công ty luyện cán thép Phương Dung; Công ty sản xuất và thương mại thép Hồng Đức; công ty SX TM Huynh Đệ Tư Gia sẽ ra sao?

Sau khi có thông tin mới nhất, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc được biết.

Hà Anh 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bình Dương – Bài 2: UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường vào cuộc kiểm tra xử lý doanh nghiệp luyện cán thép “bức tử” môi trường