Bình Dương – Bài 5: Xử phạt Công ty Gỗ Trường Thành 342 triệu đồng vì vi phạm Luật Bảo vệ môi trường

Moitruong.net.vn

– Ngày 3/9/2019, UBND tỉnh Bình Dương đã ra quyết định xử phạt 342 triệu đồng đối với công ty Gỗ Trường Thành vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

XEM VIDEO: Cty CP Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành xả thải gây ô nhiễm môi trường

Như đã đưa tin, ngay sau khi Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn đăng tải loạt bài về việc người dân tố cáo công ty CP Tập đoàn gỗ Kỹ nghệ Trường Thành hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh nhanh chóng vào cuộc kiểm tra thông tin báo nêu và ra quyết định xử phạt nghiêm khắc đối với doanh nghiệp này.

Công ty CP Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành bị người dân và người lao động tố cáo trong quá trình hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường

Căn cứ Biên bản vi phạm hành chính số 216IBB-VPHC, ngày 26/8/2019 của Thanh tra Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương. Căn cứ Quyết định số 1998/QĐ-UBND ngày 22/7/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh ủy quyền cho các Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký các quyết định xử lý vi phạm hành chính, giải quyết tranh chấp, khiếu nại và tố cáo về đất đai. Ngày 3/9/2019, ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành có địa chỉ ở đường ĐT747, khu phố 7, phường Uyên Hưng, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương về hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành 342 triệu đồng vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Đây là quyết định xử phạt nghiêm khắc của lãnh đạo tỉnh Bình Dương trong cuộc chiến không khoan nhượng đối với các doanh nghiệp hoạt động gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh. 

Công ty Gỗ Trường Thành đã vi phạm hành chính với các hành vi: (1) Không có văn bản báo cáo cơ quan phê duyệt Đề án bảo vệ môi trường về tiến độ thực hiện, việc hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường.

(2) Thực hiện không đúng các nội dung trong đề án đã được phê duyệt, cụ thể: Phát sinh hoạt động sản xuất ván ép, ván lạng, 03 lò hơi, chưa thu gom triệt để nước thải về công trình xử lý.

Không những vậy, (3) việc xả nước thải vượt quy chuẩn cho phép từ 10 lần trở lên với lưu lượng dưới 5m3/ngày. Theo kết quả thử nghiệm ngày 17/7/2019 của Trung tâm Quan trắc  Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường cho thấy mẫu nước thải  từ xử lý khí thải lò hơi ra môi trường có các thông số COD vượt quy chuẩn 9,3 lần, BOD vượt quy chuẩn 10 lần.

Ngoài ra, doanh nghiệp này không lưu giữ chất thải rắn công nghiệp theo quy định. Công ty không ký hợp đồng, hoặc không giao chất thải rắn công nghiệp cho đơn vị có chức năng thu gom, vận chuyển và xử lý theo quy định.

Đồng thời, việc bố trí khu vực lưu giữ tạm thời chất thải nguy hại không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật như chưa đảm bảo phân khu chất thải, dán nhãn, phân loại chất thải nguy hại.

Làn khói đen xì như vòi rồng cuồn cuộn xả ra môi trường từ Công ty CP Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành

Căn cứ vào nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và từng hành vi cụ thể, Công ty Gỗ Trường Thành phải nộp phạt tổng số tiền là 342 triệu đồng. Cụ thể số tiền nộp phạt đối với từng hành vi vi phạm như sau: Hành vi 1: 15 triệu đồng, hành vi 2: 40 triệu đồng, hành vi 3: 152 triệu đồng, hành vi 4: 45 triệu đồng và hành vi 5: 90 triệu đồng.

Song song với việc nộp phạt số tiền theo quyết định trên, Công ty Cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành phải khắc phục các hậu quả sau: Thu gom toàn bộ nước thải phát sinh về công trình xử lý; Chi trả kinh phí trưng cầu giám định mẫu nước thải vượt quy chuẩn với số tiền 2.574.004 đồng. Công ty phải thực hiện đúng nội dung của Đề án bảo vệ môi trường, đảm bảo xây lắp, vận hành các công trình xử lý nước thải, khí thải, bụi sơn và hơi dung môi đúng quy định, đạt quy chuẩn cho phép.

Việc quản lý chất thải rắn, chất thải nguy hại theo đúng quy định của Nghị định 38/2015/NI)-CP ngày 24/4/2015 của Cính phủ và Thông tư 36/2015/TT-BTNMT ngày 30/6/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Doanh nghiệp này phải lập báo cáo về việc hoàn thành các công tình bảo vệ môi trường theo Đề án đã được phê duyệt. Kết quả khắc phục phải được gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường trong vòng 1 tháng kể từ ngày nhận Quyết định xử phạt. Theo đó, thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 30 ngày.

Ban biên tập Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn và dư luận rất hoan nghênh, tinh thần tiếp thu, lắng nghe và xử lý thông tin kịp thời từ báo chí của lãnh đạo tỉnh Bình Dương. Qua đó lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc tiến hành kiểm tra, xử lý dứt điểm những doanh nghiệp có hành vi gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Nhằm xây dựng hình ảnh tỉnh Bình Dương luôn là điểm đến của các nhà đầu tư bền vững.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin việc thực hiện khắc phục các hậu quả về môi trường của công ty CP Tập đoàn gỗ Kỹ nghệ Trường Thành đến bạn đọc.

An Nhiên