Bình Dương – Bài 3: Vi phạm về môi trường, tại sao Công ty CP Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành không bị đình chỉ hoạt động?

Hải Phong – Trí Đức|12/07/2019 13:28

Moitruong.net.vn – Sau khi Tòa soạn Moitruong.net.vn thông tin, ngày 09/7 vừa qua, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Bình Dương đã tiến hành kiểm tra đột xuất công tác bảo vệ môi trường của Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành và phát hiện hàng loạt vi phạm Luật Bảo vệ môi trường.

XEM VIDEO: Cty CP Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành xả thải gây ô nhiễm môi trường

Vi phạm môi trường tràn lan

Theo tìm hiểu của PV, công ty CP Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành (Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành) hoạt động tại Khu phố 7, phường Uyên Hưng, thị xã Tân Uyên đến nay được hơn 10 năm trước sản xuất tại phường Bình Châu, huyện Thuận An, Bình Dương với ngành nghề sản xuất đồ gỗ gia dụng các loại.

Một đại diện công ty gỗ Trường Thành cho biết, hiện công ty tiêu thụ 60% sản phẩm trong nước và xuất khẩu 40% sản phẩm sang các nước Mỹ, Châu Âu, và Nhật Bản. Được biết các nước mà Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành xuất khẩu hiện nay đều là những nước phát triển và rất coi trọng và khắt khe về môi trường.

Công ty CP Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành bị người dân và người lao động tố cáo trong quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn, ông Đoàn Hồng Tươi – Chủ tịch UBND thị xã Tân Uyên cho biết: “Ngay sau khi tòa soạn Moitruong.net.vn phản ánh, ngày 09/7/2019, Đoàn liên ngành 1583 của tỉnh Bình Dương đã phối hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Tân Uyên tiến hành kiểm tra đột xuất công tác bảo vệ môi trường đối với Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành và phát hiện công ty đã vi phạm quá nhiều về môi trường. Đối với nước thải, công ty chưa thu gom chưa triệt để nước thải về hệ thống xử lý. Nước thải từ quá trình xử lý khí thải lò hơi được xả ra cống thoát nước mưa qua các van, đường ống lắp ở đáy bể; nước thải từ nhà ăn công nhân, nước thải từ quá trình vệ sinh tại xưởng ván ép, ván verneer, nước thải từ hệ thống sơn màng nước chưa được thu gom triệt để. Công trình xử lý nước thải có một số máy bơm nước thải, bơm định lượng hóa chất xử lý nước thải bị hỏng, bồn chứa hóa chất xử lý nước thải không có hóa chất.

Ông Đoàn Hồng Tươi – Chủ tịch UBND thị xã Tân Uyên cho biết: “Sau khi toà soạn Moitruong.net.vn phản ánh, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Bình Dương đã kiểm tra đột xuất công tác bảo vệ môi trường đối với Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành và phát hiện đơn vị này đã vi phạm quá nhiều về môi trường”

Ngoài ra, về khí thải lò hơi, công ty có 03 cụm lò hơi, công ty sử dụng gỗ vụn, rìa ván ép vụn lẫn một số chất thải công nghiệp làm nguyên liệu đốt lò hơi. Bên cạnh đó tại ống thải bụi sơn, hơi dung môi nhưng công ty không vận hành nước. Bên cạnh đó, về chất thải rắn, chất thải nguy hại công nghiệp, công ty chưa cung cấp được hợp đồng thu gom, công ty bố trí chưa đảm bảo khu vực lưu chứa tạm thời chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại theo quy định, một số loại chất thải công nghiệp công ty còn để ngoài trời.

Với những tồn tại của Tập đoàn gỗ Trường Thành, Đoàn kiểm tra đã yêu cầu công ty phải khắc phục những tồn tại vi phạm trên. Đoàn liên ngành tỉnh Bình Dương sẽ tham mưu UBND tỉnh xử lý các vi phạm đối với Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành theo đúng quy định.

Làn khói đen xì như vòi rồng cuồn cuộn xả ra môi trường từ Công ty CP Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành

Cũng theo ông Tươi, ngày 09/8/2017, Cục cảnh sát môi trường kiểm tra công ty gỗ Trường Thành và đã ban hành Quyết định số 40/QĐ-VPHC về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường với số tiền gần 500.000.000 đồng (Năm trăm triệu đồng) về hành vi thải nước thải, khí thải (khí thải tại 03 ống khói của 03 lò hơi) vượt quy chuẩn cho phép ra môi trường.

Tuy nhiên, ngày 9/7/2019 đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh phối hợp cùng thị xã Tân Uyên kiểm tra công ty khắc phục những tồn tại đến đâu, qua quá trình làm việc tiếp tục phát hiện công ty chưa thực hiện đảm bảo đúng quy định.

Hướng xử lý đối với công ty gỗ Trường Thành, ông Tươi tiếp tục cho biết: chủ trương đầu tư cho thành lập công ty gỗ Trường Thành do tỉnh Bình Dương, về xây dựng, đánh giá tác động môi trường cũng do tỉnh cấp. Thị xã Tân Uyên chỉ làm công tác phối hợp kiểm tra và có báo cáo kịp thời cấp trên nếu công ty vi phạm về ô nhiễm môi trường để sở TN&MT xuống kiểm tra, xử lý. Về hồ sơ pháp lý môi trường của công ty thị xã không lưu giữ, vì công ty do tỉnh cấp nên trên tỉnh lưu giữ, muốn biết hồ sở thủ tục về môi trường của công ty, đề nghị PV qua Sở TN&MT tỉnh để được cung cấp.

Công ty gỗ Trường Thành bất hợp tác với báo chí

Ngay buổi sáng ngày 11/7/2019, sau khi PV Moitruong.net.vn làm việc với ông Đoàn Hồng Tươi – Chủ tịch UBND thị xã Tân Uyên và ông Tươi đã giao phòng TN&MT liên hệ với Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành thông báo có PV đến làm việc. Tuy nhiên, phía Lãnh đạo công ty đã không hợp tác làm việc và cung cấp thông tin cho PV.

Ông Lê Minh Ngọc – Đại diện lãnh đạo công ty thừa nhận: “Khói thải của công ty thải ra có lúc có màu đen là do nguyên liệu ướt. Tuy nhiên, lý giải của ông Ngọc đã không khớp với đoàn kiểm tra ngày 09/7 vừa qua, trong biên bản kiểm tra của đoàn nêu rõ: Công ty sử dụng gỗ vụn, rìa ván ép vụn lẫn một số chất thải công nghiệp làm nguyên liệu đốt lò. Vậy, công ty sử dụng chất thải công nghiệp vào đốt lò có đúng quy định luật bảo vệ môi trường?

Ông Lê Minh Ngọc – Đại diện lãnh đạo công ty thừa nhận: “Khói thải của công ty thải ra có lúc có màu đen chỉ diễn ra vài phút là do sự cố nào đó”

Khi PV đề nghị công ty cung cấp hồ sơ pháp lý về môi trường, các biên bản kiểm tra, xử phạt đối với công ty và đi thực tế nhà máy. Tại đây ông Lê Minh Ngọc – Đại diện ban lãnh đạo công ty và ông Hoàng Tú Ngọc – Giám đốc hành chính nhân sự cùng bà Trần Lê Anh Thư – Trợ lý TGĐ luôn lấy lý do, vừa rồi đoàn kiểm tra của tỉnh đã kiểm tra và công ty cung cấp hết hồ sơ, pháp lý cho đoàn kiểm tra rồi, ngoài ra liên quan đến bí quyết công nghệ nên công ty không bố trí cho PV đi thực tế được, muốn biết cụ thể PV qua Sở TN&MT tỉnh Bình Dương để được cung cấp.

Liệu có điều gì “uẩn khúc” mà Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành lại bất hợp tác, không cho báo chí đi thực tế công ty. Nếu “làm ăn đường hoàng, chân chính” thì có gì phải sợ?. Phải hợp tác với báo chí và rộng cửa mời PV đi thực tế nhằm chứng minh cho dư luận những việc làm tốt đẹp của mình chứ?

Theo nguồn tin của Moitruong.net.vn có được, với những sai phạm nghiêm trọng hiện nay của Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành, tỉnh Bình Dương sẽ có Quyết định xử lý “không có vùng cấm” đối với công ty về ô nhiễm môi trường. Qua đây, các đối tác của công ty gỗ Trường Thành sẽ nghĩ gì và hợp tác như thế nào khi mà công ty hoạt động trên địa bàn nhiều năm liên tục bị người dân tố cáo và bị xử phạt về hành vi gây ô nhiễm môi trường.

Trước đó, moitruong.net.vn đã thông tin nhiều năm qua, kể từ khi Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành đi vào hoạt động, người dân và người lao động sống và làm việc xung quanh thường xuyên phải hứng chịu những làn khói đen kịt và mùi hôi, mùi sơn thường xuyên thải ra đang đe dọa cuộc sống của người dân nơi đây. Sự việc này đang được dư luận và người dân mong chờ một quyết định xử lý nghiêm khắc, quyết liệt của chính quyền tỉnh Bình Dương trong công cuộc không khoan nhượng với doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường, quyết không đánh đổi mọi giá lấy môi trường.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin!

Hải Phong – Trí Đức

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bình Dương – Bài 3: Vi phạm về môi trường, tại sao Công ty CP Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành không bị đình chỉ hoạt động?