Bình Phước: Nhiều công trình cấp nước tiền tỷ bị bỏ hoang

Khánh Linh|16/08/2022 15:30

Trên địa bàn huyện Bù Đăng (Bình Phước) có 19 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung cho người dân. Trong đó, 10 công trình được UBND tỉnh Bình Phước đầu tư và 9 công trình do UBND huyện Bù Đăng làm chủ đầu tư.

nuoc.png
Đường ống dẫn nước lâu ngày không sử dụng đã bị hư hỏng.

Điều đáng nói là hàng loạt công trình cấp nước tiền tỷ ở Bình Phước bị bỏ hoang sau khi hoàn thành trong khi hàng nghìn người dân ở huyện Bù Đăng (Bình Phước) đang thiếu nước để sinh hoạt.

“Do không có nước sinh hoạt nên gia đình tôi phải khoan giếng sâu gần 100m. Dù nước bị nhiễm phèn nhưng phải sử dụng vì không còn sự lựa chọn. Trước đây, gần nhà có công trình cấp nước cũ của xã. Tuy nhiên, nguồn nước không đảm bảo, mặt khác khi khu vực mất điện, máy bơm ngưng dẫn đến thiếu nước”, ông Huỳnh Nhật Thiền (thôn Sơn Lợi, xã Thọ Sơn, huyện Bù Đăng) cho biết.

Bà Nguyễn Thị Hiếu (ngụ thôn Sơn Tùng, xã Phú Sơn, huyện Bù Đăng) cho biết thêm, khu vực nơi gia đình sinh sống không đào được giếng. Dù gia đình bà Hiếu thuê người đến khoan giếng nhưng đến mùa khô, nguồn nước không đủ sinh hoạt. “Chúng tôi bức xúc vì ở khu vực có công trình nhà máy nước đã xây dựng xong từ năm 2020 nhưng đến nay vẫn không hoạt động. Trong khi công trình cấp nước bỏ hoang thì người dân lại thiếu nước sinh hoạt”, bà Hiếu nói.

Được biết, trên địa bàn huyện Bù Đăng (Bình Phước) có 19 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung cho người dân. Trong đó, 10 công trình được UBND tỉnh Bình Phước đầu tư và 9 công trình do UBND huyện Bù Đăng làm chủ đầu tư với kinh phí hàng chục tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước và Chương trình 134 của Chính phủ.

Các công trình cấp nước được đầu tư bao phủ nhưng một số điểm chỉ sử dụng từ 1 đến 2 năm đã hư hỏng rồi bỏ hoang. Các công trình cấp nước khác dù vẫn hoạt động nhưng chất lượng nước kém, thường xuyên thiếu hụt nên người dân không mặn mà sử dụng.

Đơn cử, một công trình cấp nước sinh hoạt quy mô lớn với kinh phí hàng tỷ đồng đặt tại trung tâm xã Phú Sơn (huyện Bù Đăng) được xây dựng năm 2009 có công suất 200m3/ngày, đêm cung cấp nước sinh hoạt cho hàng nghìn người dân. Thế nhưng, khi công trình hoàn thành đưa vào sử dụng lại chỉ đáp ứng với công suất 30m3/ngày, đêm và đến nay không còn hoạt động.

Ông Vũ Xuân Thủy - Chủ tịch UBND xã Phú Sơn cho biết, công trình cấp nước sạch này do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước làm chủ đầu tư, được bàn giao địa phương quản lý, vận hành. Tuy nhiên, nhà máy nước không còn hoạt động dẫn đến việc thiếu nguồn nước sạch cho người dân địa phương.

“Việc giao hệ thống cung cấp nước sạch cho địa phương quản lý, vận hành khó đảm bảo thông suốt bởi nhân lực chuyên môn vận hành và kinh phí để sửa chữa khi có sự cố xảy ra thì địa phương không có”, ông Thủy nói về khó khăn trong công tác nhận bàn giao công trình.

Tương tự, tại xã Thọ Sơn (Bù Đăng) vào năm 2016, UBND tỉnh Bình Phước giao Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh làm chủ đầu tư dự án nâng cấp hệ thống cấp nước sinh hoạt tại trung tâm xã với kinh phí hơn 7,7 tỷ đồng. Thế nhưng, dự án này cũng gây thất vọng cho người dân trong tình trạng bỏ hoang.

Ông Nguyễn Ngọc Huyến - Chủ tịch UBND xã Thọ Sơn (Bù Đăng) cho biết, trên địa bàn có 2 nhà máy cung cấp nước sinh hoạt nằm cùng một vị trí. Nhà máy nước đã hoàn thành hơn 3 năm nay nhưng chưa được nghiệm thu đưa vào hoạt động, gây bức xúc.

Lý giải về việc các công trình xây xong nhưng không đưa vào hoạt động, đại diện chính quyền huyện Bù Đăng cho biết, trước khi đưa vào sử dụng, các đơn vị liên quan đã lập đoàn khảo sát công trình cấp nước sinh hoạt. Theo đó, quá trình vận hành thử nghiệm có nhiều điểm lỗi kỹ thuật ở bồn chứa, ống nước dẫn dọc đường bị vỡ.

Được biết, vào giữa năm 2018, UBND xã Thọ Sơn đã kiến nghị bàn giao các công trình cấp nước cho đơn vị khác quản lý và được UBND tỉnh Bình Phước chấp thuận bằng văn bản để giao cho Cty TNHH MTV Dịch vụ thủy lợi Bình Phước. Dù vậy đến nay, các đơn vị vẫn chưa thể bàn giao công trình để quản lý, phục hồi với lý do chưa xác định giá trị tài sản còn lại.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bình Phước: Nhiều công trình cấp nước tiền tỷ bị bỏ hoang