Bình Sơn (Quảng Ngãi) – Bài 1: Xe trọng tải lớn ‘cày xới’ những tuyến đường trong Khu Kinh tế Dung Quất

Thanh Hải – Chiến Thắng|29/03/2022 07:02

Moitruong.net.vn – Đã hơn nửa năm nay, người dân huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) luôn bị ám ảnh bởi những đoàn xe cơi nới thùng thành chở đất, đá có dấu hiệu quá tải chạy tung hoành khiến nhiều tuyến đường trong Khu kinh tế Dung Quất bị xuống cấp nghiêm trọng. Cùng với đó, những chiếc xe này không được che chắn bạt kỹ càng nên đã làm rơi vãi đất đá ra đường gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông đối với người dân lưu thông trên các tuyến đường này.

XEM VIDEO: BÌNH SƠN (QUẢNG NGÃI): XE TRỌNG TẢI LỚN ‘CÀY XỚI’ NHỮNG TUYẾN ĐƯỜNG TRONG KKT DUNG QUẤT

Người dân “bức xúc” vì phải sống trong bụi bặm, ô nhiễm

Theo người dân, sự việc các xe trọng tải lớn, có dấu hiệu quá khổ quá tải thường xuyên chạy qua tuyến đường Dốc Sỏi – Dung Quất này diễn ra vào khoảng thời điểm tháng 8, tháng 9 năm 2021. Ban đầu số lượng xe đã nhiều nhưng người dân vẫn chưa phản ứng gì nhiều, vì họ nghĩ những chuyến xe đó chỉ lưu thông trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, họ lại không thể ngờ được sự việc đó đã diễn ra hơn 6 tháng nay và chưa có dấu hiệu suy giảm, trong khi cơ sở hạ tầng của địa phương đang bị xâm hại cực kỳ nghiêm trọng.

Từ tháng 8/2021 tới nay, người dân ở địa bàn xã Bình Thạnh (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đã quá quen thuộc với hình ảnh những chiếc xe trọng tải lớn chạy băng băng qua UBND xã Bình Thạnh

Theo ghi nhận của PV, chỉ cần đứng trước cổng UBND xã Bình Thạnh (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) nhìn ra phía trục đường Dốc Sỏi – Dung Quất ở bất cứ thời điểm nào trong ngày cũng rất dễ dàng bắt gặp những đoàn xe trọng tải lớn nối đuôi nhau chạy rầm rập trên đoạn đường này. Đoàn xe trên đa số không che phủ bạt hoặc nếu có thì cũng chỉ là những tấm bạt che sơ sài, do vậy, trong quá trình lưu thông qua các ổ voi, ổ gà đã làm rơi vãi đất xuống lòng đường gây bụi bặm, ô nhiễm môi trường.

Tuyến đường vào Khu du lịch Thiên Đàn tuy có được tưới nước nhưng không hiệu quả, vẫn bụi mù mịt

Cũng theo ghi nhận, mặc dù có xe tưới nước cho tuyến đường này nhưng có vẻ không được hiệu quả, vì lượng xe chở đất, đá lưu thông quá nhiều. Do tuyến đường bị các xe trọng tải lới cày xới nên đã xuất hiện nhiều ổ voi, ổ trâu, ổ gà nên mỗi khi tưới nước lại thì chính những ổ voi, ô trâu, ổ gà này lại biến thành những vũng nước sình lầy, bùn đất. Thực tế người dân lưu thông qua đây bằng phương tiện cá nhân cũng rất khó khăn và nguy cơ tai nạn giao thông luôn rình rập. Vì thế, để đi qua được tuyến đường này, người dân đành phải chọn giải pháp là đi qua những con đường mòn ở 02 bên tuyến đường này.

Ông Lê Trung (thôn Trung An, xã Bình Thạnh) sống ở đây đã lâu, nhưng từ khi xuất hiện những chiếc xe tải trọng lớn chở đất đá ra vào Khu sinh thái Thiên Đàng từ tháng 8 năm ngoái thì gia đình đình ông luôn phải sống trong cảnh “cửa đóng, then cài”. Ông Trung chia sẻ: “Xe nó chạy cả ngày cả đêm, đến 9 giờ đêm mà nó chạy vẫn nhiều. Khi có Thanh tra tới thì các xe không chạy nữa. Ở đây có bộ phận tưới nước, nhưng họ tưới thì tưới nhưng bụi vẫn bay tới trong nhà”.

Người dân sinh sống trên tuyến đường số 3 phải chịu tình trạng ô nhiễm môi trường hơn nửa năm nay. Bụi lúc nào cũng bủa vây cuộc sống của gia đình họ

Chị Nguyễn Thị Thu Nhung – Kinh doanh tạp hoá trên tuyến đường số 3 (thôn Trung An, xã Bình Thạnh) cho biết: “Tôi không biết họ chở gì nghe nói là đất, đá hay chất thải gì đó. Mà nó chạy ngày, chạy đêm chạy liên tục. Cứ tưởng ban ngày xe chạy nhiều thì buổi đêm sẽ ít đi nhưng thật sự lại không phải. Ban đêm nhiều khi xe lại hoạt động nhiều hơn ban ngày nữa khiến nhiều đêm hai vợ chồng tôi cùng mấy đứa con lại không thể ngủ nổi”.

Do tình trạng các đoàn xe chở đất đá làm rơi vãi ra đường khiến con đường trở nên ô nhiễm, bụi bặm bủa vây nhà dân, “cực chẳng đã” nhiều người dân thôn Trung An đã dùng những vật liệu như bàn ghế, sofa,…để chặn không cho xe lưu thông vào đây.

Cây cối bên đường bị phủ lớp bụi dày trắng xóa, không còn sự sống.

Người dân nơi đây cho biết, từ đầu năm tới nay đã 3 lần họ lập chốt chặn xe nhằm ngăn chặn không cho các đoàn xe quá khổ quá tải đi vào tàn phá giao thông và gây ô nhiễm môi trường. Cụ thể vào lúc 9 giờ 30 phút ngày 2/1/2022; 19 giờ ngày 7/2/2022; trưa ngày 20/2/2022 từ ngã tư Tuyến đường số 3 – Dốc Sỏi Dung Quất đi Chu Lai – Kỳ Hà người dân khu vực này đã tham gia tổ chức ngăn cản xe không cho lưu thông gây nên sự ùn ứ của hàng trăm chiếc xe trong nhiều giờ liền.

Nhiều gia đình dọc theo các cung đường mà những xe trọng tải lớn chở đất đá đi qua phải sống chung với ô nhiễm tiếng ồn, bụi bặm bủa vây.

Ông Lê Xuân Cảnh (Tổ 8, thôn Trung An, xã Bình Thạnh) bức xúc: “Tối hôm 7/3, dân chúng tôi ra đóng cổng không cho xe chạy vào đây nữa, vì họ không tưới nước. Dân chúng tôi thấy bụi bặm quá chịu không nổi. Dân chúng tôi đã ra cản không cho xe vào rất nhiều lần rồi. Con trai tôi sống ngay đầu đường này, nó cũng tổ chức đóng cổng từ Ngã ba dưới đó lên tận trên này khiến xe tải tắc cả đoàn dài. Mấy chiếc xe này chạy 24/24 không có giờ nào nghỉ hết, trọng lượng xe cũng tầm 18 đến hai mươi mấy tấn, nói chung toàn xe chở nặng hết. Mấy chiếc này chạy toàn gây hư đường thôi”.

Đường đất không được tưới nước nên mỗi khi có xe lưu thông là cuốn bụi bay mù mịt

Khi được hỏi về việc chính quyền sau khi nhận được tin người dân chặn không cho xe tải chở đất, đá ra vào nơi đây đã giải quyết việc đó như thế nào thì ông Cảnh chia sẻ thêm: “Giờ tỉnh, huyện cho phép xe của họ chạy thì ông xã làm được gì. Nếu tỉnh, huyện mà cấm nó chạy thì nó dám chạy đâu. Đúng ra thì cái Khu Du lịch Thiên Đàng này không cho chứa đất, bởi vì anh này được cấp đất để đầu tư du lịch nhưng anh lại cho chứa chất thải độc hại thì đó có phải là Khu du lịch đâu, đó là sử dụng đất sai mục đích rồi. Tôi nghe nói tỉnh, huyện trước thu hồi khu đất của Khu Du lịch Thiên Đàng này rồi nhưng mãi chưa thu hồi được”.

Các xe đang lấy đất từ Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất để chở đến Khu Du lịch Thiên Đàng đổ thải

Trước tình hình người dân tham gia ngăn cản phương tiện ra vào Khu Du lịch Thiên Đàng, địa phương nơi xảy ra sự việc là xã Bình Thạnh cũng đã chỉ đạo cho lực lượng Công an xã phối hợp tuyên truyền, vận động để người dân tạm thời dọn dẹp các vật chắn trên. Tuy nhiên phía xã cũng nghi ngại về những tiềm ẩn khả năng người dân sẽ tiếp tục cản trở trong thời gian tới.

Xe tải trọng lớn “cày” nát đường

Theo ghi nhận của PV, những đoàn xe này đều chở đất, đá lưu thông từ phía Công ty CP Thép Hoà Phát Dung Quất đến khu vực của Công ty Du lịch Sinh thái Thiên Đàng – Nam Quảng Nam. Trên thùng của mỗi xe đều có dấu hiệu cơi nới thùng thành để thuận tiện cho việc chở quá tải, nhiều chiếc xe có thùng vượt quá chiều cao quy định gần 0,5 mét. Và hầu hết những chiếc xe đều có logo riêng như Lý Tuấn, Thành Ngọ, Sông Đà 5,…. Số lượng xe di chuyển trên trục đường này khá dày đặc khi chỉ vài giây lại có một chiếc xe trọng tải lớn chạy lướt qua cổng UBND phường Bình Thạnh.

Đường sá bị xuống cấp nghiêm trọng, gây khó khăn cho người tham gia giao thông mỗi khi đi qua cung đường này

Cũng theo người dân cho biết, các đoàn xe chở đất đá này đều cơi nới thùng thành, chở đất cao có ngọn, có biểu hiện chở quá tải nhưng không thấy bóng dáng lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý. Do là vì chở quá tải nên mỗi khi các đoàn xe này đi qua là cảm nhận được sự rung lắc nhà cửa, đồ đạc.

Ghi nhận thực tế tại tuyến đường này cho thấy, do phải thường xuyên “oằn mình” cõng những chiếc xe trọng tải lớn, cơi nới thùng thành nên tuyến đường này đã nhanh chóng bị xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều con đường nhựa đã bị bong tróc hết lớp nhựa bề mặt, những ổ voi, ổ gà thậm chí là ổ khủng long liên tục xuất hiện trên đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Bà Phùng Thị Kháng (chủ của một nhà hàng hải sản ở biển Khe hai, xã Bình Thạnh) chia sẻ: “Mấy đứa nhỏ đi học đi qua tuyến đường này khổ lắm, cứ đi học về là quần áo bẩn tem lem luôn rồi. Một phần do bùn đất nơi đường bắn lên quần áo, phần khác thì do bụi bặm từ mấy chiếc xe tải. Chúng tôi làm nghề dịch vụ cũng hay đi qua đây nhưng thật sự đường toàn ổ voi, ổ gà khó đi lắm. Có nhiều người còn đi qua bên phần đường đất để đỡ gặp ổ voi, ổ gà đấy”.

Những đoàn xe này luôn là nỗi ám ảnh của người dân nơi đây, vì mỗi khi đi qua là bụi bay mù mịt, nguy cơ tai nạn giao thông luôn rình rập

Làm việc với ông Huỳnh Tấn Dũng – Chủ tịch UBND xã Bình Thạnh (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), ông Dũng cho biết: “28 tháng Chạp vừa rồi, tôi đã thấy có đội ngũ sửa chữa những tuyến đường đang bị hư hỏng để cho bà con có thể đi trong dịp Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, theo tôi thấy việc sửa chữa cũng như không, vì tại thời điểm hôm nay nhìn cũng có thể thấy từ đoạn phía trong UBND xã Bình Thạnh đi ra Khu Du lịch Thiên Đàng đã bị hư hết trơn. Hồi trưa ngày 7/3 tôi có ra kiểm tra thì nhìn như kiểu đất ruộng nên bữa giờ nhân dân phản ứng rất nặng nề. Đặc biệt, năm nay địa phương thực hiện thúc đẩy phát triển Thương mai, Dịch vụ, vì đó là nguồn thu chính của địa phương. Tuy nhiên, giao thông hiện nay không thể đảm bảo nên chúng tôi cũng dự tính về việc thiệt hại trước mắt”.

Ngoài ra, trong quá trình tìm hiểu vụ việc vận chuyển đất, đá vào phạm vi khu du lịch Thiên Đàng, giữa chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn huyện Bình Sơn và BQL Khu kinh tế  Dung Quất đã có những thông tin khác nhau, khiến cho việc kiểm tra, giám sát của chính quyền địa phương và người dân không hiệu quả, gây bức xúc cho người dân.

Toà soạn Môi trường & Cuộc sống – Moitruong.net.vẫn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những kỳ tiếp theo.

Thanh Hải – Chiến Thắng

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bình Sơn (Quảng Ngãi) – Bài 1: Xe trọng tải lớn ‘cày xới’ những tuyến đường trong Khu Kinh tế Dung Quất