Bình Thuận: Khảo sát xây dựng tour du lịch xanh Khu bảo tồn biển Hòn Cau

Gia Hân|17/08/2022 10:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Mới đây, chuyến khảo sát thực tế tại Hòn Cau (huyện Tuy Phong) do Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận thực hiện đã gợi mở hướng phát triển sản phẩm “Du lịch xanh” đáp ứng nhu cầu trải nghiệm và chung tay bảo vệ môi trường biển đảo của du khách...

Tham gia chuyến khảo sát có các cơ quan báo, đài địa phương, các đơn vị lữ hành, công ty tour trong và ngoài tỉnh.

Đoàn đã đến khảo sát một số điểm như: hang Yến, bãi tắm tiên, giếng Tiên, hang Ba Hòn, đền thờ Ông Nam Hải, khu bảo tồn rùa biển… Đây là những điểm có cảnh quan thiên nhiên đẹp, có tiềm năng phát triển du lịch sinh thái, dã ngoại.

Cùng với đó, đoàn còn tham gia trải nghiệm các dịch vụ như: Lặn ngắm san hô, khám phá hệ sinh thái biển, sinh hoạt dã ngoại… Ngoài ra, đoàn khảo sát còn phối hợp với các đơn vị thực hiện tuyên truyền về bảo tồn và giữ gìn đa dạng sinh học, bảo tồn rùa biển, không sử dụng rác thải nhựa, bảo vệ môi trường biển, môi trường du lịch xanh

khu-bao-ton-bien-hon-cau.jpg
Vẻ đẹp hoang sơ của Cù Lao Câu gợi mở cho địa phương xây dựng phát triển sản phẩm "Du lịch xanh" đặc sắc và hút khách.

Theo Trung tâm xúc tiến du lịch tỉnh, chuyến khảo sát nhằm đánh giá tiềm năng, hướng tới xây dựng tour du lịch mới, có trách nhiệm với môi trường, khám phá môi trường sinh thái biển.

Thông qua đây, ngành và các đơn vị lữ hành sẽ định hướng đầu tư phát triển thêm nhiều loại hình dịch vụ phù hợp với điểm đến Hòn Cau theo một cách chuyên nghiệp, có biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách. Đồng thời hướng tới xây dựng tour du lịch tìm hiểu về rùa biển, thả rùa con về với đại dương, tổ chức tour du lịch kết hợp trồng cây xanh, bảo vệ môi trường, thu gom rác thải gắn với đẩy mạnh tuyên truyền bảo vệ môi trường biển đảo tại Hòn Cau. Hay như đầu tư các dịch vụ du lịch (lều trại, dụng cụ phục vụ sinh hoạt dã ngoại tại bờ biển), phát triển thêm nhiều điểm check - in và những môn thể thao biển nhằm tạo sức hấp dẫn hút khách…

Khu bảo tồn biển Hòn Cau cách đất liền khoảng 10km, diện tích của đảo rộng 140ha. Toàn bộ diện tích của khu bảo tồn biển rộng khoảng 12.500ha bao gồm cả diện tích đảo cùng vành đai bảo vệ và các vùng lõi, vùng đệm, vùng phục hồi sinh thái…

Đây là khu bảo tồn có hệ sinh thái đa dạng gồm rạn san hô, thảm cỏ biển và cũng là nơi sinh sống, là bãi đẻ của nhiều loài thủy sinh vật quý hiếm, có giá trị kinh tế và sinh thái quan trọng, trong đó có rùa biển, loại động vật quý hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng cao.

Năm 2019, Khu bảo tồn biển Hòn Cau được Ủ ban nhân dân tỉnh phê duyệt Đề án phát triển du lịch sinh thái bền vững có sự tham gia của cộng đồng. Đến thời điểm này, các đơn vị liên quan vẫn đang trong quá trình chuẩn bị cơ sở vật chất và điều kiện cần thiết để triển khai đề án này.

Mục tiêu của đề án nhằm phát huy lợi thế của khu bảo tồn biển, phát triển các loại hình du lịch, dịch vụ phù hợp có sự tham gia của cộng đồng; từ đó, tạo sinh kế cho người dân và tạo thêm nguồn tài chính phục vụ quản lý, bảo tồn biển, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản.

Đồng thời, góp phần quản lý chặt chẽ, đảm bảo hài hòa giữa phát triển du lịch, bảo tồn biển và tạo thêm điểm đến độc đáo cho du khách trong chuỗi các điểm đến hấp dẫn của Bình Thuận, góp phần phát triển ngành du lịch huyện Tuy Phong nói riêng và tỉnh Bình Thuận nói chung.

Bài liên quan
  • Bình Thuận: Cần chung tay bảo vệ môi trường biển
    Mặc dù đã tăng cường công tác tuyên truyền cũng như tổ chức nhiều đợt ra quân thu gom rác thải, thế nhưng, hiện nay nhiều khu vực ven biển của Bình Thuận đang bị ô nhiễm môi trường bởi thói quen vứt rác bừa bãi của người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bình Thuận: Khảo sát xây dựng tour du lịch xanh Khu bảo tồn biển Hòn Cau