Bộ Công an phát hiện vụ chôn lấp trái phép chất thải quy mô lớn ở Bình Dương

Nguyên Lâm|28/08/2022 13:30

Một vụ chôn lấp chất thải trái phép được đánh giá là có quy mô lớn nhất từ trước đến nay vừa được Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) phát hiện tại khu vực xã Tân Long, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương.

Theo đó, bãi chôn lấp rác thải trên là của Công ty TNHH MTV môi trường Trà Vinh. Thay vì xử lý rác, doanh nghiệp này lại chôn lấp rác trái phép với khối lượng rất lớn.

Cả khu đất rộng khoảng 28 ngàn mét vuông và một phần lớn diện tích đã được sử dụng để chôn lấp chất thải. Không chỉ xỉ than, tro bay, rác, khu vực trên còn chứa số lượng lớn vỏ thùng phuy đựng hóa chất, bao bì nhiễm dầu, bông thủy tinh… Những chất thải này theo quy định phải được đưa về nhà máy xử lý chất thải ở tỉnh Trà Vinh để xử lý, nhưng các đối tượng đã chở về khu vực xã Tân Long, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương chôn lấp trái phép.

chon-lap-rac-thai.jpg
Hiện trường vụ chôn lấp chất thải trái phép tại khu vực xã Tân Long, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. Ảnh: VTV

Qua thống kê có tới hơn 20 lao động, 10 xe tải và xe đầu kéo loại lớn làm việc thường xuyên ở bãi chôn lấp trái phép. Mặc dù hiện trường nằm ngay gần UBND xã Tân Long, nhưng các đối tượng vẫn ngang nhiên hoạt động.

Theo đại tá Nguyễn Văn Tuân, Trưởng phòng 3 (Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường - C05), những hình ảnh ghi nhận tại hiện trường cho thấy lượng chất thải quá nhiều đã tràn xuống gây ô nhiễm cho dòng suối gần đó, nhưng đó chỉ là nguy cơ có thể nhìn thấy trước mắt, mà chưa thể lường hết được hệ lụy từ lượng lớn chất thải công nghiệp đã chôn xuống nơi đây.

Theo C05, việc chôn lấp trái phép chất thải quy mô lớn của Công ty TNHH MTV môi trường Trà Vinh là vi phạm rất nghiêm trọng về pháp luật bảo vệ môi trường, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự và cơ quan chức năng sẽ tiếp tục đấu tranh, làm rõ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ Công an phát hiện vụ chôn lấp trái phép chất thải quy mô lớn ở Bình Dương