Bộ NN&PTNT chỉ ra nguyên nhân cháy rừng liên tục diễn ra trong 4 tháng đầu năm

Thanh Thanh|06/05/2024 15:22
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Bộ NN&PTNT đánh giá, nguyên nhân chính gây cháy rừng liên tục trong 4 tháng qua là do hiện tượng El Nino khiến nền nhiệt và số ngày nắng nóng cao hơn trung bình nhiều năm.

Cụ thể, theo Bộ NN&PTNT, trong 4 tháng đầu năm, cả nước xảy ra 89 vụ cháy rừng, với diện tích bị ảnh hưởng ước khoảng gần 500 ha. Con số này tăng hơn 25% so với cùng kỳ 2023.

Bộ NN&PTNT nhận định, các vụ cháy rừng đang ảnh hưởng rất lớn đến công tác quản lý, bảo vệ rừng, thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái. Đặc biệt, 3 người làm nhiệm vụ chữa cháy rừng đã tử vong, gồm 2 cán bộ kiểm hy sinh khi dập lửa tại khu rừng đặc dụng Tây Côn Lĩnh, tỉnh Hà Giang và 1 người dân tại huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên.

chayrung-moitruongnet.jpg
Nguyên nhân chính gây cháy rừng liên tục trong 4 tháng qua là do hiện tượng El Nino khiến nền nhiệt và số ngày nắng nóng cao hơn trung bình nhiều năm

Bên cạnh nguyên nhân chính gây cháy rừng được chỉ ra là do hiện tượng El Nino khiến nền nhiệt và số ngày nắng nóng cao hơn trung bình nhiều năm, các nguyên nhân khác bao gồm sự bất cẩn của người dân trong đốt nương làm rẫy, sử dụng lửa trong rừng, gần rừng...

Theo thống kê, việc đốt nương làm rẫy, đốt đồng cỏ gây cháy lan vào rừng chiếm gần 65% số vụ. Xử lý thực bì, dọn vườn, sử dụng lửa bất cẩn trong rừng chiếm hơn 20% số vụ. Còn lại xuất phát từ đun nấu, đốt than, đốt cỏ, săn bắt động vật rừng…

Cũng theo Bộ NN&PTNT, việc chặt phá, khai thác rừng trái phép diễn biến phức tạp trong khi các chỉ đạo, triển khai công tác phòng cháy, chữa cháy rừng ở một số địa phương còn lúng túng, thiếu hiệu quả, thiếu công cụ để xử lý trách nhiệm. Nhiều địa phương vẫn sử dụng công cụ thô sơ như dao phát, cành cây để dập lửa khi có cháy rừng. Nếu gặp cháy lớn thì lúng túng, không đủ trang thiết bị có hiệu suất cao để khống chế đám cháy nhanh. Việc huy động nhiều người tham gia nhưng thiếu trang thiết bị nên hiệu quả chữa cháy rừng thấp.

Ngoài ra, hiện lực lượng chuyên ngành phòng cháy và chữa cháy rừng - kiểm lâm cũng chưa được quan tâm, đầu tư đúng mức cả về con người, trang thiết bị, cơ sở vật chất, phương tiện.

Bên cạnh đó, chế độ, chính sách đối với lực lượng làm công tác phòng cháy, chữa cháy rừng chưa đáp ứng được yêu cầu. Đặc biệt, kinh phí chi trả công cho người tham gia chữa cháy rừng chưa thỏa đáng nên không động viên, khuyến khích người dân tích cực tham gia chữa cháy rừng.

Để đảm bảo công tác phòng, chống cháy rừng, Bộ NN&PTNT kiến nghị Thủ tướng xem xét, bố trí kinh phí cấp bách năm 2024 về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng cho các địa phương có nguy cơ cháy rừng cao và trọng điểm về cháy rừng, đồng thời ưu tiên bố trí kinh phí cho công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng trong dự án đầu tư công giai đoạn 2026-2030.

Về dài hạn, Bộ NN&PTNT đề xuất ban hành quy định hỗ trợ cho lực lượng chữa cháy rừng, cùng đó bổ sung thiết bị bay không người lái vào danh mục cần thiết được phép sử dụng đối với cơ quan quản lý ngành lâm nghiệp và đơn vị chủ rừng được Nhà nước giao rừng, cho thuê rừng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ NN&PTNT chỉ ra nguyên nhân cháy rừng liên tục diễn ra trong 4 tháng đầu năm