Bộ TN&MT yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí

Moitruong.net.vn

– Bộ Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) vừa có văn bản gửi các tỉnh, thành đề nghị tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí và xử lý triệt để điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải.

Văn bản nêu rõ, nguyên nhân gây ô nhiễm không khí tại một số đô thị lớn, đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM là bụi, khí thải từ giao thông, xây dựng, công nghiệp với lượng thải lớn chưa được kiểm soát hiệu quả. Bên cạnh đó, thời tiếp bất lợi, thường xuyên xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt trong thời điểm giao mùa.

Do vậy, Bộ TN-MT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư tiếp tục chỉ đạo Sở TN-MT và các đơn vị chức năng tăng cường tần suất quan trắc môi trường không khí trong chương trình quan trắc định kỳ và hệ thống các trạm quan trắc tự động, liên tục trên địa bàn; công khai kết quả quan trắc chất lượng môi trường không khí trên cổng thông tin điện tử và phương tiện truyền thông. Trường hợp xảy ra ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn có hại cho sức khỏe, đơn vị chức năng cần kịp thời cảnh báo cho cộng đồng, nhân dân.

Theo Bộ TN-MT các địa phương cần vận động người dân không đốt rơm rạ sau thu hoạch, không đốt chất thải rắn để giảm thiểu nguồn phát sinh khí thải gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, tổ chức kiểm kê, đánh giá các nguồn phát sinh khí thải trên địa bàn, xác định rõ nguyên nhân để giảm thiểu ô nhiễm không khí và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường không khí theo quy định.

Bộ TN-MT đề nghị các tỉnh, thành tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí.

Riêng với 2 TP.Hà Nội và TP.HCM, Bộ TN-MT đề nghị điều tiết, phân luồng giao thông hợp lý để hạn chế ùn tắc kéo dài gây ô nhiễm không khí. Tổ chức và duy trì thường xuyên hoạt động phun nước rửa đường tại các trục, tuyến đường giao thông chính của các đô thị, hạn chế phát tán bụi, thu gom rác triệt để, bụi bẩn trên các trục, tuyến đường giao thông. Chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra các dự án, công trình xây dựng, giao thông, yêu cầu thực hiện nghiêm biện pháp phòng ngừa, giảm thiểu phát thải bụi.

Đặc biệt, đẩy nhanh tiến độ đầu tư, lắp đặt, vận hành các trạm quan trắc không khí tự động, thường xuyên quan trắc không khí định kỳ trên địa bàn, cung cấp kịp thời cho người dân và đẩy nhanh kế hoạch phát triển giao thông công cộng, ưu tiên phương tiện sử dụng năng lượng sạch, không phát thải; thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát.

Bộ TN-MT cũng đề nghị UBND các tỉnh thành phố tăng cường tần suất quan trắc môi trường định kỳ và hệ thống quan trắc tự động, liên tục trên địa bàn.

Khi có kết quả quan trắc, đề nghị các tỉnh thành công bố trên cổng thông tin điện tử và phương tiện truyền thông, kết nối về Bộ Tài nguyên – môi trường để theo dõi, đưa tin.

Trường hợp xảy ra ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn ở mức có hại cho sức khỏe, đề nghị cần kịp thời cảnh báo cho cộng đồng, người dân.

Hoàng Nhân