Ca mắc COVID-19 có xu hướng gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng chống

Nguyên Lâm|13/04/2023 13:35
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước có xu hướng gia tăng từ đầu tháng 4 đến nay. Bộ Y tế yêu cầu các địa phương cần chủ động công tác giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh.

Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về tăng cường phòng, chống dịch COVID-19.

Theo thông tin ghi nhận từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm quốc gia, từ đầu tháng 4 đến nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước có xu hướng gia tăng.

Cụ thể, trong 7 ngày vừa qua (từ 5-4 đến 11/4/2023), cả nước đã ghi nhận 639 ca mắc mới, trung bình có 90 ca mắc mới mỗi ngày, tăng 3,8 lần so với 7 ngày trước đó. Trong đó nhóm từ 50 tuổi trở lên ghi nhận 193 ca (chiếm 30,2% số mắc mới).

Số ca nhập viện cũng có xu hướng gia tăng, số bệnh nhân nặng ghi nhận trong tuần là 10 ca, trung bình 1-2 ca nặng/ ngày.

covid-19.jpeg
Tiêm chủng vắc xin COVID-19

Hiện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vẫn đánh giá dịch COVID-19 là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế trong bối cảnh tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch, sự biến đổi, xuất hiện của các chủng virus, các biến thể mới trong tương lai.

Mặc dù trên phạm vi toàn cầu, tỉ lệ nhập viện, chuyển nặng và tử vong do COVID-19 giảm đáng kể so với một năm trước, nhưng một số nhóm vẫn có nguy cơ cao chuyển nặng hoặc tử vong khi mắc bệnh. Nhóm nguy cơ cao bao gồm người cao tuổi, có bệnh nền, người bị suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai...

Cạnh đó, các dịch bệnh truyền nhiễm khác như tay chân miệng, sốt xuất huyết, cúm.... cũng gia tăng số ca mắc, dẫn đến gây nguy cơ dịch chồng dịch.

Do đó, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác. Thúc đẩy tiêm vaccine phòng COVID-19, vận nhóm có nguy cơ cao đi tiêm chủng. Theo dõi chặt trên địa bàn, sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh.

Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở giáo dục, giám sát tại các cửa khẩu, cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan.

Tổ chức đánh giá cấp độ dịch để kịp thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp. Tổ chức tốt việc thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị các trường hợp mắc bệnh. Đảm bảo thuốc, vaccine, sinh phẩm, trang thiết bị, nhân lực phục vụ phòng, chống dịch.

Địa phương cũng cần thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và khuyến cáo người dân thực hiện các yêu cầu phòng chống dịch như đeo khẩu trang, khử khuẩn trong các cơ sở y tế, trên các phương tiện giao thông công cộng và tại các địa điểm, sự kiện tập trung đông người, đặc biệt vào dịp nghỉ lễ trong thời gian tới.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ca mắc COVID-19 có xu hướng gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng chống