Cà Mau: Di dời hàng nghìn hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở cao

Ngọc Linh (t/h)|30/09/2019 13:00

Moitruong.net.vn – Theo kế hoạch, tỉnh Cà Mau sẽ ưu tiên di dời hơn 1.000 hộ dân đến nơi ở mới an toàn. Đó là những người đã bị mất nhà cửa, hiện nay đang ở nhờ hoặc ở nhà tạm.

Ngày 30.9, ông Nguyễn Đức Thánh, Chánh văn phòng UBND tỉnh Cà Mau, cho biết, tình trạng sạt lở bờ biển, bờ sông tại Cà Mau hết sức nghiêm trọng và cần phải di dời 6.700 hộ dân vào khu vực an toàn.

Thống kê của Sở NNPTNT Cà Mau cho thấy hơn 1.000 hộ dân bị mất nhà cửa, hiện nay không có nhà ở, đang ở nhờ hoặc ở tạm. Ngoài ra, cần bố trí lại cho hơn 3.000 hộ dân khu vực bờ sông mức độ sạt lở đặc biệt nguy hiểm, nguy hiểm; khu vực bờ sông chính bị sạt lở trực tiếp đe dọa an toàn khu đô thị, khu dân cư sinh sống tập trung; khu vực bờ sông bị ngập hàng năm phải sơ tán.

Việc rà soát của cơ quan chức năng cho thấy toàn tỉnh có khoảng 6.700 hộ dân ở ven sông, kênh, rạch cần được di dời đến nơi ở mới; trong đó, phần lớn là những hộ dân thuộc vùng ven biển của các huyện U Minh, Trần Văn Thời, Phú Tân, Năm Căn, Ngọc Hiển, Đầm Dơi.

Tình trạng sạt lở bờ sông ven thị trấn Năm Căn đang trong tình trạng đặc biệt nguy hiểm

Bên cạnh đó, Cà Mau có hơn 2.500 hộ dân trú ở khu vực ven sông, kênh, rạch với mức độ sạt lở bình thường và khu vực có nguy cơ bị ngập lũ. Những hô này cũng cần di dời đến nơi ở mới trong giai đoạn 2020-2025.

Theo tính toán, nguồn vốn phục vụ công tác di dời, tái định cư đối với các hộ dân trú ở vùng có nguy cơ sạt lở cao (ven sông, kênh, rạch) là hơn 940 tỷ đồng.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau đề xuất Trung ương ưu tiên bố trí nguồn vốn cho địa phương chủ động triển khai các chương trình, dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư; bố trí di dời dân ven sông, kênh, rạch đến nơi ở mới nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của hàng nghìn hộ dân đang đối mặt với mối nguy hiểm do sạt lở đất ven sông, ven biển.

Để nhanh chóng xử lý tình trạng sạt lở ở những vị trí đã được ban bố tình trạng khẩn cấp thì công tác di dân là điều rất cần thiết. Tỉnh Cà Mau kiến nghị Trung ương sớm hỗ trợ vốn để hoàn thiện các khu tái định cư trong thời gian tới.

Ngọc Linh (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cà Mau: Di dời hàng nghìn hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở cao