Các bệnh truyền nhiễm theo mùa đang được kiểm soát tốt

Moitruong.net.vn

– Bộ Y tế cho biết các bệnh dịch lưu hành trên cả nước như sốt xuất huyết, tay chân miệng… số bệnh nhân giảm mạnh so đầu năm ngoái.

Đến nay, cả nước không ghi nhận có số mắc bệnh truyền nhiễm gia tăng đột biến. Số mắc sốt xuất huyết giảm 46%, tay chân miệng giảm 44%, sốt phát ban nghi sởi giảm 76%, số trường hợp dương tính với sởi giảm 16 lần, các dịch bệnh khác ổn định.

Đến nay Bộ Y tế không ghi nhận các ổ dịch tập trung tại cộng đồng, trừ dịch Covid-19 đang diễn ra.

Nhân viên xịt thuốc khử trùng các đoàn tàu tại ga Sài Gòn để phòng dịch nCoV. Ảnh: Như Quỳnh

Ngày 19/2, đoàn công tác do Lãnh đạo Cục Y tế dự phòng làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tình hình dịch bệnh và công tác chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó dịch bệnh tại khu vực miền Trung (Quy Nhơn, Bình Định).

Kết quả cho thấy tình hình dịch hiện đang được kiểm soát tốt. So với cùng kỳ năm 2019, trên toàn khu vực số bệnh nhân sốt rét giảm 65%, tỷ lệ ký sinh trùng sốt rét giảm 63%, không có sốt rét ác tính và không có tử vong do sốt rét; số mắc sốt xuất huyết giảm 21%,…

Những tỉnh có số mắc sốt xuất huyết cao ở cuối năm 2019 là Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị đã có xu hướng giảm mạnh trong các tuần gần đây. Công tác phòng chống dịch cũng đã và đang được triển khai chủ động và đồng bộ.

Hoàng Linh