Các nước Nam Thái Bình Dương có nguy cơ xảy ra sóng thần sau trận động đất 7,7 độ richter

Tố Cẩm |20/05/2023 08:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Trung tâm cảnh báo sóng thần Mỹ đang lo ngại xảy ra các đợt sóng thần mạnh sẽ xảy ra dọc bờ biển Vanuatu, New Caledonia và Fiji.

Ngày 19/5, Trung tâm khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết một trận động đất có độ lớn 7,7 đã xảy ra ngoài khơi quần đảo Loyalty, New Caledonia, gây nguy cơ sóng thần ảnh hưởng tới các nước Nam Thái Bình Dương.

songthan.jpg
Ảnh minh họa

Theo USGS, động đất xảy ra vào khoảng 2h57 GMT (9h57 giờ Việt Nam), ở độ sâu khoảng 38 km. Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương đã phát cảnh báo sóng thần tại các khu vực ở New Caledonia, Fiji và Vanuatu, đồng thời đánh giá có thể xảy ra các đợt sóng thần tấn công các vùng duyên hải trong phạm vi cách tâm chấn động đất 1.000 km.

Trong khi đó, Cơ quan Khí tượng Australia cảnh báo động đất có thể gây nguy hiểm cho vùng đảo Lord Howe ngoài khơi phía Đông nước này. New Zealand cũng đang đánh giá nguy cơ từ trận động đất và khả năng sóng thần ảnh hưởng tới quốc gia này.

Bài liên quan
  • Hai vùng có khả năng gây ra sóng thần nguy hiểm tới Việt Nam
    Có 9 vùng nguồn khác nhau ở khu vực Biển Đông có khả năng gây ra sóng thần trong đó có hai vùng được xác định nguy hiểm nhất đối tới Việt Nam gồm: vùng nguồn xa bờ nằm ở phía tây Philippines và vùng nguồn gần bờ - nằm ở ngay trên đới đứt gãy kinh tuyến 109 độ trên vùng thềm lục địa miền Trung và Nam Trung Bộ của Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Các nước Nam Thái Bình Dương có nguy cơ xảy ra sóng thần sau trận động đất 7,7 độ richter