Cẩm Phả (Quảng Ninh): Chợ cá “bức tử” vịnh Bái Tử Long

Nguyễn Thơm – Vũ Huê|24/05/2020 14:32
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Nước biển quanh khu vực Chợ cá đen sì, đặc quánh, bốc mùi hôi thối khiến bất cứ ai đi qua khu vực này đều phải bịt mũi. Tình trạng ô nhiễm môi trường khu vực Chợ cá đã diễn ra từ lâu nhưng chưa thấy các cấp chính quyền vào cuộc xử lý.

Theo tìm hiểu được biết Chợ cá ô nhiễm này thuộc Công ty CP xây dựng – bia – rượu – nước giải khát Cẩm Phả đầu tư quản lý có địa chỉ tại tổ 6, khu Tân Lập 3, phường Cẩm Thuỷ, Tp. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Điều đặc biệt nguy hiểm đó là chợ cá này rộng hàng nghìn m2 nhưng lại không có hệ thông xử lý nước thải. Tất cả các loại thuỷ, hải sản được ngư dân đánh bắt trong vùng vịnh Bái Tử Long được tập trung về chợ cá này rồi bán buôn và bán lẻ cho các tiểu thương.

Vào mỗi buổi sáng Chợ cá tại Khu Tân Lập 3, phường Cẩm Thuỷ hoạt động rất nhộn nhịp

Đối với tiểu thương mua buôn thì sẽ cân của các ngư dân rồi sơ chế, sau đó mang về tủ đông lạnh để bảo quản, còn đối với những tiểu thương bán lẻ tại chợ thì sẽ chọn những con cá, tôm, mực, ruốc… còn tươi ngon rồi bán lại cho người mua.

Sau khi người mua xong lại nhờ các tiểu thương làm sơ chế tại chỗ, khi về chỉ cần rửa qua rồi cho vào chế biến. Nước rửa trong quá trình sơ chế các loại hải sản được các tiểu thương vô tư đổ ra vịnh Bái Tử Long mà không qua bất kỳ khâu xử lý nào. Vì vậy, nước biển quanh khu vực Chợ cá bị ô nhiếm nặng nề, ảnh hưởng nghiên trọng tới cuộc sống của người dân sinh sống gần đó.

Nước thải trong quá trình sơ chế hải sản được các tiểu thương đổ thẳng xuống vịnh Bái Tử Long

Bác Trọng – Một cán bộ nghỉ hưu cho biết: Chợ cá này có từ lâu rồi, khoảng 10 năm. Buổi sáng ở đây đông vui lắm, người bán người mua tấp nập. Chợ chủ yếu là đầu mối trung chuyển các loại hải sản của các ngư dân trong vùng chở về bán. Nước thải trong quá trình sơ chế hải sản không được xử lý mà đổ thẳng xuống vịnh nên ô nhiễm lắm. Chị nhìn thấy đấy, nước đen sì đặc quánh thế kia cơ mà, thối lắm. Những hôm nước lên thì còn đỡ, những hôm nước kém thì mùi hôi thối bốc lên không thể nào chịu được.

Nước đen sì, mùi hôi thối nồng nặc bủa vây Chợ cá và người dân

Theo ghi nhận của PV, Chợ cá ngay sát bờ vịnh Bái Tử Long, rộng khoảng 3000 m2, toàn bộ nước thải trong quá trình sơ chế hải sản được các tiểu thương xả thải trực tiếp ra môi trường. Quanh khu vực chợ cá là một màu nước đen sì, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Khi tiếp xúc với PV, nhiều người dân rất mong muốn các cơ quan ban ngành vào cuộc kiểm tra xử lý nghiêm việc Chợ cá xả nước thải không qua xử lý ra môi trường gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến người dân và vịnh Bái Tử Long.

Rác thải nổi lềnh bềnh trên làn nước đen sì từ hoạt động mua bán hải sản của Chợ cá

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh và thành phố Cẩm Phả phải sớm vào cuộc kiểm tra xử lý hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường bức tử vịnh Bái Tử Long của Chủ đầu tư dự án Chợ cá để người dân được sống trong bầu không khí trong lành.

Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nguyễn Thơm – Vũ Huê

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cẩm Phả (Quảng Ninh): Chợ cá “bức tử” vịnh Bái Tử Long