Canada xác nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh phổi liên quan đến thuốc lá điện tử

Moitruong.net.vn

– Bất chấp việc Canada cấm bán các sản phẩm liên thuốc lá điện tử cho những người ở lứa tuổi thanh thiếu niên, việc sử dụng những sản phẩm này vẫn gia tăng trong những năm gần đây. 

Canada ngày 18/9 đã xác nhận trường hợp đầu tiên ở nước này bị bệnh hô hấp nặng liên quan đến việc hút thuốc lá điện tử, trong bối cảnh quốc gia láng giềng Mỹ thông báo hàng trăm người bị bệnh phổi liên quan tới loại thuốc lá trên, trong đó có ít nhất 7 người tử vong.

Người bị bệnh là một học sinh trung học ở thành phố London của tỉnh Ontario. Theo bệnh viện Middlesex-London Health Unit, nơi điều trị cho học sinh này, bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc bệnh phổi nặng vì sử dụng các sản phẩm liên quan đến thuốc lá điện tử. Người này đã được điều trị tại khoa chăm sóc tăng cường của bệnh viện và sau một thời gian chữa trị đã khỏi bệnh.

Thuốc lá điện tử được bày bán sẵn ở Canada và Mỹ kể từ năm 2006 và đôi khi được sử dụng để giúp những người sử dụng các sản phẩm thuốc lá truyền thống như thuốc lá thường cai nghiện.

Thuốc lá điện tử được bày bán sẵn ở Canada và Mỹ kể từ năm 2006

Bất chấp việc Canada cấm bán các sản phẩm liên thuốc lá điện tử cho những người ở lứa tuổi thanh thiếu niên, việc sử dụng những sản phẩm này vẫn gia tăng trong những năm gần đây.

Theo Bộ trưởng Y tế Canada Ginette Petitpas-Taylor, để ngăn chặn việc sử dụng những sản phẩm trên, chính phủ nước này đang xem xét việc cấm quảng cáo cách sử dụng thuốc lá điện tử và một số loại tinh dầu có hương thơm của loại thuốc lá này, được cho là giúp lôi cuốn các thanh thiếu niên.

Trước đó, các cơ quan chức trách y tế tỉnh bang và liên bang ở Canada đã theo dõi sát sao về báo cáo của Mỹ các trường hợp bệnh hô hấp, chủ yếu là thanh thiếu niên, có thể có liên quan đến hút thuốc lá điện tử.

Giới chức Mỹ từng kêu gọi người dân ngừng hút thuốc điện tử cho tới khi họ có thể tìm ra nguyên nhân của chứng bệnh bí hiểm. Không có thiết bị, chất lỏng hay thành phần thuốc điện tử nào đó được xem là liên hệ với những ca bệnh đó.

Ngọc Linh (t/h)