Chất lượng không khí Thủ đô có sự chênh lệch giữa các ngày trong tuần

Moitruong.net.vn

– Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, từ 1/9 đến 7/9, chất lượng không khí và điều kiện thời tiết có sự chênh lệch rõ rệt giữa đầu tuần và cuối tuần.

Cụ thể, tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần qua số ngày có chỉ số chất lượng không khí đạt mức tốt tăng so với tuần trước đó. Trung Yên 3 là trạm duy nhất có một ngày chỉ số chất lượng không khí chạm mức kém.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại Ủy ban nhân dân phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Trong tuần qua, trạm Minh Khai và trạm Phạm Văn Đồng đều xuất hiện 1 ngày chỉ số chất lượng không khí đạt mức tốt, còn lại là ở mức trung bình và kém.

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hàng Đậu, Hoàn Kiếm và Thành Công, trong tuần qua, chỉ số chất lương không khí đã có sự cải thiện. Cụ thể, đối với trạm Hoàn Kiếm trong tuần qua có 3 ngày chỉ số chất lượng không khí ở mức tốt, các trạm Hàng Đậu, Thành Công chỉ số chất lượng không khí chủ yếu ở mức trung bình.

Chất lượng không khí Thủ đô có sự chênh lệch giữa các ngày trong tuần (Ảnh Mạnh Quân)

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, chất lượng không khí và điều kiện thời tiết trong tuần qua có sự chênh lệch rõ rệt giữa đầu tuần và cuối tuần. Vào đầu tuần xuất hiện nhiều cơn mưa rào do ảnh hưởng bão trên toàn thành phố, điều khí tượng thuận lợi, nền nhiệt ngày và đêm không có sự chênh lệch đáng kể, sáng sớm không còn xuất hiện sương mù nên chỉ số chất lượng không khí có xu hướng giảm mạnh so với tuần trước.

Tuy nhiên, đến cuối tuần bắt đầu nắng to, trời oi bức, có sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm khiến chỉ số chất lượng không khí tăng cao.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội khuyến cáo người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống.

Ngoài ra, người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông… để hạn chế phát thải chất gây ô nhiễm ra môi trường.

Thu Trang (T/h)