Chủ động phòng chống dịch bệnh tại các hộ nuôi chim yến

Trương Anh Sáng|05/07/2018 07:15
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Nuôi chim yến tại các khu dân cư không những gây ô nhiễm tiếng ồn mà còn đối mặt với nguy cơ dịch bệnh. Bởi yến là chim tự nhiên, phạm vi bay rộng và không thể dùng các biện pháp phòng bệnh. Do đó, chim yến rất dễ mắc phải vi-rút gây bệnh và nguy cơ lây truyền rất nhanh, khó phòng tránh.

Tỉnh Kiên Giang chủ động phòng chống dịch bệnh tại các hộ nuôi chim yến

Để ngăn ngừa dịch bệnh có thể xảy ra, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kiên Giang đã ban hành văn bản 486 yêu cầu các cơ sở nuôi chim yến phải thực hiện các biện pháp vệ sinh thú y, phòng chống lây truyền bệnh từ động vật sang.

Theo đó, những nhà nuôi chim yến phải vệ sinh thường xuyên và thực hiện các biện pháp tiêu độc khử trùng định kỳ ít nhất 1 lần/tuần. Không sử dụng chất khử trùng ảnh hưởng đến chất lượng tổ yến. Chất thải từ việc nuôi chim yến phải được thu gom, tiêu độc, khử trùng và xử lý bằng một trong các biện pháp: ủ, đốt, chôn lấp hoặc phương pháp khác nhằm đảm bảo an toàn trước khi đưa ra môi trường. Dụng cụ phục vụ việc khai thác tổ yến phải được làm vệ sinh, khử trùng trước và sau khi sử dụng. Ngoài ra, người làm việc và khách thăm quan phải mặc trang phục bảo hộ và rửa tay bằng xà phòng trước khi vào và sau khi ra khỏi cơ sở nuôi chim yến.

Cùng với đó, thực hiện quy định về giám sát tình trạng sức khỏe và xử lý dịch bệnh, chủ cơ sở nuôi chim yến thường xuyên giám sát tình trạng sức khỏe của đàn chim. Nếu có hiện tượng chim chết bất thường, phải báo ngay cho UBND xã, phường hoặc Trạm Chăn nuôi và Thú y để xử lý kịp thời. Trong trường hợp có dịch bệnh, chủ cơ sở nuôi chim yến phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của cơ quan thú y có thẩm quyền.

Trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố có nuôi chim yến, Trạm Chăn nuôi và Thú y phối hợp với các đơn vị chức năng địa phương tăng cường giám sát tình hình sức khỏe trên chim yến, sớm phát hiện hiện tượng chim chết bất thường để kịp thời kiểm tra, xử lý. Lấy mẫu giám sát khi có nghi ngờ mắc các bệnh phải công bố dịch, báo cáo về Chi cục Chăn nuôi và Thú y theo quy định.

Khi có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút cúm H5N1 hoặc các bệnh khác phải công bố dịch, sẽ tiến hành xử lý tiêu hủy theo quy định. Trong thời gian có dịch, tất cả tổ yến được khai thác từ những địa phương đã công bố dịch phải được xử lý theo hướng dẫn của cơ quan thú y có thẩm quyền trước khi tịch thu.

Trương Anh Sáng


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chủ động phòng chống dịch bệnh tại các hộ nuôi chim yến