Chuyện lạ ở Quảng Nam: Doanh nghiệp hết giấy phép khai thác mỏ vẫn có hàng nghìn m3 cát để bán mỗi ngày

Tân Mỹ|28/10/2018 22:00

– Vừa qua, Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn nhận được phản ánh của nhiều người dân xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam phản ánh về việc công ty TNHH MTV Phương Đông (công ty Phương Đông), có địa chỉ tại thôn Tích Phú, xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, mặc dù giấy phép khai thác mỏ cát đã hết hạn từ hồi tháng 8/2018 nhưng vẫn bán ra hàng nghìn m3 cát mỗi ngày khiến môi trường bị ô nhiễm, trật tự ATGT bị đe dọa.

>> Quảng Nam: “Cát tặc” tung hoành trên sông Thu Bồn – (Bài 1): Tại sao cát tặc vẫn ngang nhiên hoạt động?

>> Quảng Nam –  Bài 2: “Cát tặc” hoạt động mạnh ở vùng giáp ranh

Đêm nhập, ngày xuất

Trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn, bà N.T.H, trú tại thôn Tích Phú, xã Đại Hiệp cho biết: Công ty Phương Đông có bến, bãi tập kết cát ngay tại địa phương. Thời gian qua, trong quá trình hoạt động, mỗi ngày có hàng trăm lượt xe tải ra vào bến bãi tập kết của công ty chở cát khiến con đường chỉ rộng khoảng 4m của thôn bị hư hại nặng nề, ảnh hưởng tới giao thông đi lại của người dân và các em học sinh. Bên cạnh đó, hoạt động chở cát không được che chắn cẩn thận, xe ra khỏi bến bãi không được phun rửa cũng khiến môi trường trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp nhưng không được giải quyết thỏa đáng.

Giấy phép khai thác mỏ hết hạn 2 tháng nhưng công ty Phương Đông vẫn có hàng nghìn m3 cát bán mỗi ngày

Một người dân khác trong thôn Tích Phú là ông N.V.T, 72 tuổi cũng không giấu được vẻ thất vọng: Đến tháng 8/2018, sau khi nghe được thông tin công ty Phương Đông hết hạn giấy phép khai thác mỏ và dừng hoạt động, những người dân trong thôn đã rất vui, thậm chí có người còn mổ gà ăn mừng. Tuy nhiên, mặc dù hết giấy phép nhưng từ đó đến nay, đã 2 tháng trôi qua, công ty này vẫn hoạt động bình thường, thậm chí lượng cát bán ra còn lớn hơn. Đáng nói nhất là công ty này chuyên tập kết cát vào ban đêm và bán ra vào ban ngày với khối lượng lên đến hàng nghìn m3 mỗi ngày khiến người dân vô cùng bức xúc, nghi ngờ doanh nghiệp này đang tiếp tay cho cát tặc hút lậu trên dòng sông Yên.

Đường thôn Tích Phú bị xe tải chở cát của công ty Phương Đông cày nát

Cũng theo phản ánh của người dân, công ty Phương Đông còn tập kết cát trái phép trên đất nông nghiệp, ngay sát khu dân cư để dự trữ, tuy nhiên, do không có các biện pháp che chắn nên mỗi khi trời trở gió, cát lại bay hết vào nhà dân, ảnh hưởng lớn đến môi trường và cuộc sống của bà con.

Nhộn nhịp bãi tập kết

Để kiểm chứng phản ánh của người dân, trưa ngày 26/10/2018 phóng viên Moitruong.net.vn đã vào tận bến bãi tập kết cát của công ty Phương Đông mục sở thị. Đúng như lời người dân nói, ngay tại bến bãi tập kết của công ty này là 2 chiếc xe múc đang hoạt động hết công suất để đưa cát lên những chiếc xe tải “khủng” đang chờ ăn hàng. Theo quan sát của phóng viên, chỉ trong vòng 20 phút, đã có hàng chục lượt xe với đủ các tải trọng ra vào bãi để mua bán cát. Mặc dù đã gần trưa, không có cát tập kết về bãi (vì đã hết hạn giấy phép mỏ), lượng cát bán ra lớn nhưng số lượng cát còn tồn trong bãi ước tính lên đến hàng nghìn m3, chứng tỏ những bức xúc, nghi ngờ của người dân là có cơ sở.

Bãi trữ cát của công ty Phương Đông

Bên cạnh đó, theo quan sát của phóng viên, tại một khu ruộng nằm ngay sát khu dân cư, cách bãi tập kết của công ty Phương Đông khoảng 200m có bãi trữ cát rất lớn, vun thành đống cao 5-7m nhưng không hề được che chắn khiến mỗi khi có gió lớn, cát bay tứ tung, đập vào mặt người đi đường.

Không chỉ vậy, với lượng xe ra vào lên đến hàng trăm lượt/ngày với đủ các tải trọng con đường bê tông trong thôn Tích Phú cũng bị cày nát, nham nhở. Nhiều chỗ mặt đường chỉ trơ lại những viên sỏi, cuội to như quả trứng gà nằm ngơ ngác, chịu trận dưới những bánh xe tải nặng hàng chục tấn.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Trao đổi với phóng viên, ông Huỳnh Tự Tuyên, Phó trưởng phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Đại Lộc tỏ ra rất ngạc nhiên trước thông tin công ty Phương Đông vẫn có hoạt động tập kết và kinh doanh cát sỏi. Ông Tuyên cho biết: Công ty Phương Đông đã hết hạn giấy phép khai thác mỏ từ tháng 8/2018. Thực hiện công văn số 3219/UBND-KTN ngày 15/6/2018 của UBND tỉnh Quảng Nam về việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nhằm tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản, cát, sỏi trên sông Vu Gia, Thu Bồn; gần đây nhất, ngày 22/10/2018, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Đoàn liên ngành kiểm tra việc đáp ứng các tiêu chí theo tinh thần công văn số 3219/UBND-KTN. Tại buổi kiểm tra tại hiện trường, Đoàn không thấy có hiện tượng tập kết cát tại bãi. Đại diện công ty Phương Đông cũng khẳng định là đã hết giấy phép khai thác mỏ nên hiện chỉ bán nốt số cát tồn nằm cách bãi tập kết khoảng 200m.

Cát mới được tập kết tại bãi của công ty Phương Đông

Sau khi được xem hình ảnh, clip do phóng viên Moitruong.net.vn ghi nhận tại hiện trường, ông Tuyên khẳng định: Những hình ảnh, clip nói trên đúng là được ghi tại bãi tập kết của công ty Phương Đông. Ông Tuyên cũng thẳng thắn nhận định: Từ hình ảnh, clip cho thấy cát tập kết tại bãi là cát mới, hơn nữa, chỉ cách đây 4 ngày, đoàn kiểm tra ghi nhận không có cát tập kết tại bãi tại thời điểm kiểm tra. Như vậy, việc tập kết và kinh doanh cát sỏi của công ty Phương Đông khi giấy phép khai thác mỏ hết hạn là có vấn đề.

Như vậy, việc để doanh nghiệp đã hết hạn khai thác mỏ từ tháng 8/2018 vẫn đều đặn mỗi ngày bán ra hàng nghìn m3 cát không rõ nguồn gốc dẫn đến nhiều hệ lụy về môi trường, gây thất thoát tài nguyên, còn ngân sách Nhà nước thì thất thu, trách nhiệm thuộc về ai?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Tân Mỹ


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chuyện lạ ở Quảng Nam: Doanh nghiệp hết giấy phép khai thác mỏ vẫn có hàng nghìn m3 cát để bán mỗi ngày