Đà Nẵng: Bảo đảm điện, nước, vệ sinh môi trường phục vụ Tết

Moitruong.net.vn

– Các đơn vị cung cấp dịch vụ công ích đô thị đang tích cực thực hiện các giải pháp phục vụ tốt nhất cho người dân và du khách vui xuân, đón Tết.

Các dịch vụ công ích đô thị như: Điện, điện chiếu sáng, nước sinh hoạt, hạ tầng giao thông, vệ sinh môi trường, xử lý nước thải…

Đảm bảo các dịch vụ thiết yếu cho người dân trong dịp Tết

Theo ông Hồ Hương, Tổng Giám đốc Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco), lo lắng nhất vẫn là tình trạng nhiễm mặn ở sông Cầu Đỏ. Để hạn chế tình trạng này, Dawaco đã tiến hành đắp lại đập tạm chặn sông Quảng Huế để ngăn nước sông Vu Gia không chảy nhiều về sông Thu Bồn. Với cao trình mực nước chênh lệch ở thượng lưu và hạ lưu đập tạm chặn sông Quảng Huế hơn 50cm, sông Cầu Đỏ có nguồn nước dồi dào từ sông Vu Gia chảy về đẩy mặn.

Đồng thời, Dawaco cũng đã ký hợp đồng thuê xà lan và hợp đồng với đơn vị cung cấp, thi công đóng cọc cừ thép larsen… để sẵn sàng triển khai thi công đập tạm chặn sông Cẩm Lệ trong 3-4 ngày khi có chỉ đạo của UBND thành phố nhằm ngăn mặn, giữ ngọt, bảo đảm cấp nước sinh hoạt.

Hiện các công suất của các nhà máy nước có thể cung cấp tối đa đến 348.000m3/ngày, cao gấp 1,1 lần so với công suất đỉnh điểm trong mùa hè năm 2019 (318.000m3/ngày). Do đó, Dawaco sẽ cấp đủ nước sinh hoạt cho thành phố trong Tết Nguyên đán Canh Tý nếu nước sông Cầu Đỏ không bị nhiễm mặn nặng hơn 550mg/l.

Ảnh minh họa

Trong khi đó, ông Lê Hồng Cương, Giám đốc Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng cho hay, để bảo đảm cấp điện, đơn vị đã hoàn thành công tác thí nghiệm các thiết bị trên đường dây và trạm biến áp; xử lý các vị trí xung yếu lưới điện; vệ sinh bảo dưỡng, siết kẹp, cân pha, hoán chuyển máy biến áp, chống quá tải đường dây và trạm biến áp; tăng cường kiểm tra, củng cố nguồn và lưới điện; đã bố trí xong các công tác sửa chữa lớn đường dây và trạm biến áp 110kV; hoàn thành lắp đặt các chống sét van trên đường dây 110kV…

Dự kiến, công suất sử dụng điện trên địa bàn thành phố trong dịp Tết Canh Tý tăng 8% so với Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, nhất là trong ngày 30 tháng Chạp sẽ đạt đến 301,3MW. Từ ngày 23 tháng Chạp đến hết ngày mồng 5, công ty không thực hiện cắt điện để sửa chữa, trừ các trường hợp cắt điện để xử lý sự cố hoặc cắt điện theo yêu cầu của UBND thành phố và Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Trung.

Còn ông Nguyễn Đình Hùng, Tổng Giám đốc Công ty CP Chiếu sáng công cộng Đà Nẵng cho hay, trong thời gian qua, công ty đã tập trung cho công tác sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống điện chiếu sáng công cộng được giao quản lý trên địa bàn thành phố và đã hoàn thành bảo đảm chiếu sáng, phục vụ nhân dân. Công ty cũng triển khai ứng trực dịp trước, trong và sau Tết, bảo đảm vận hành hệ thống điện chiếu sáng ổn định, 100% đèn chiếu sáng để phục vụ Tết.

Bên cạnh những công trình cải tạo các nút giao thông, thu hẹp dải phân cách, mở rộng lòng đường làm vịnh đỗ xe… đã hoàn thành, hiện Ban quản lý dự án xây dựng và bảo trì hạ tầng giao thông Đà Nẵng đang khẩn trương thực hiện 16 công trình hạ tầng giao thông và bảo đảm an toàn giao thông để phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý.

Theo đó, Ban quản lý tổ chức cải tạo, điều chỉnh tổ chức giao thông cụm các nút giao thông đường Cách mạng Tháng Tám – Lê Thanh Nghị, đường Thăng Long – cầu Hòa Xuân; cải tạo, lắp đặt đèn tín hiệu điều khiển giao thông và camera quan sát tại nút giao thông đường Nguyễn Tất Thành – Lý Thái Tông; bổ sung điện chiếu sáng, biển báo phân làn, vạch sơn… tại nút giao thông cầu vượt Hòa Cầm; điều chỉnh tổ chức giao thông tại ngã ba đường Võ Nguyên Giáp – Hồ Xuân Hương; cải tạo tổ chức giao thông tại ngã tư đường Minh Mạng – Trần Nguyên Đán; cải tạo, phân luồng tổ chức giao thông tại nút giao thông phía tây cầu Rồng; cải tạo, bố trí làn rẽ trái tại các nút giao giữa đường Trường Chinh và các đường Trần Ngọc Sương, Lê Đại Hành, Vũ Lăng, Nguyễn Phước Nguyên; sơn lại vạch sơn bị mờ trên các tuyến đường Nguyễn Lương Bằng, Tôn Đức Thắng, Trường Chinh và quốc lộ 14B…

Cùng với đó, đơn vị triển khai thi công các hạng mục, công trình xử lý các điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông trên địa bàn các quận Cẩm Lệ, Liên Chiểu, Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn và huyện Hòa Vang. Những công trình này thi công hoàn thành và đưa vào khai thác trước Tết để bảo đảm an toàn cho người dân đi lại trong dịp Tết.

Theo Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng, đến nay công ty đã mua sắm khoảng 1.000 thùng rác các loại, đưa vào phục vụ Tết. Để thu gom hết rác sinh hoạt và vệ sinh đường phố, công ty sẽ lập một số điểm trung chuyển rác trong nội thành và huy động thêm phương tiện bên ngoài. “Dự kiến khối lượng rác thải sinh hoạt phát sinh trong những ngày giáp Tết và ngày 30 tháng Chạp là rất lớn. Công ty sẽ nỗ lực cao nhất bảo đảm vệ sinh môi trường trên đường phố sạch đẹp đón Tết”, ông Võ Minh Đức, Tổng Giám đốc Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng cho hay.

Còn ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng cho biết: “Trữ lượng nước thải sinh hoạt phát sinh trong những ngày giáp Tết là rất lớn. Do đó, công ty đã có kế hoạch bố trí nhân lực và phương tiện, vật tư để tăng cường thu gom nước thải, bảo đảm vệ sinh môi trường ở các cửa xả ven biển, vận hành an toàn các trạm xử lý nước thải và vệ sinh môi trường ở các hồ, đầm trên địa bàn thành phố để cảnh quan, môi trường sạch và đẹp, phục vụ nhân dân vui xuân, đón Tết Canh Tý”.

Hoài Thương (T/h)