Đà Nẵng diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu trên biển

Vũ Thành|17/07/2022 08:00

Hơn 150 người đến từ các lực lượng chức năng của TP.Đà Nẵng tham gia buổi diễn tập sự cố tràn dầu, nhằm tăng khả năng xử lý kịp thời, hiệu quả nếu có sự cố xảy ra.

Ngày 16/7, tại Bến cảng chuyên dùng Thọ Quang (Công ty Xăng dầu Khu vực V, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng), Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu cấp thành phố năm 2022.

Đợt diễn tập lần này có sự tham gia của 10 đơn vị với hơn 150 người và nhiều phương tiện, trang thiết bị tham gia ứng phó, các lực lượng nòng cốt của thành phố, ngoài ra còn có sự tham gia của các lực lượng đến từ Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự thành phố, Cảng vụ Hàng hải Đà Nẵng, Đội ứng phó sự cố tràn dầu thành phố và các đơn vị liên quan khác.

tran-dau.jpg
Hơn 150 người đến từ các lực lượng chức năng của TP.Đà Nẵng tham gia buổi diễn tập sự cố tràn dầu

Tình huống buổi diễn tập, tàu BITUMEN (chiều dài của tàu 98m, chiều rộng của tàu 15m) có trọng tải 3.000 DWT chở nhựa đường đang điều động cập cầu bơm hàng vào Kho nhựa đường Thọ Quang, do sơ suất trong quá trình cập cầu, mạn trái của tàu đâm va vào cầu cảng làm rách vỏ tàu, bục thủng khoang chứa nhiên liệu, tàu bị nghiêng và có nguy cơ chìm tàu.

Thời điểm xảy ra sự cố, trên tàu có 18 thuyền viên và còn khoảng 40m3 dầu DO, thời gian từ khi xảy ra sự cố đến khi đóng chặt tất cả các vách ngăn trong khoang chứa cô lập vị trí phát sinh dầu tràn là 4 phút, lượng dầu tràn ra ngoài khoảng 20m3. Sau khi xảy ra sự cố, dầu tràn ra biển di chuyển theo hướng Tây Bắc ra vịnh Đà Nẵng và có nguy cơ xảy ra cháy, nổ tại khu vực xảy ra sự cố.

Trong quá trình ứng phó, có 03 thuyền viên bị chấn thương, tàu của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng đã tiếp cận tàu bị nạn và đưa 03 người lên tàu, tiến hành sơ cứu 02 người và đưa 01 người bị thương nặng về cầu cảng Hải đội 2 để lực lượng y tế đưa đi cấp cứu.

Ngay lập tức Trung tâm quốc gia ứng phó sự cố tràn dầu Miền Trung, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố, Công an thành phố, Sở Y tế, UBND quận Sơn Trà, Công ty Xăng dầu Khu vực V - TNHH MTV, Công ty TNHH Nhựa đường Petrolimex, Tổng Công ty Cổ phần Gas Petrolimex, Trung tâm An toàn môi trường và Hóa học, đã triển khai đồng bộ nhiều phương án.

Bên cạnh các lực lượng nòng cốt nêu trên, các lực lượng đến từ Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự thành phố, Cảng vụ Hàng hải Đà Nẵng, Đội ứng phó sự cố tràn dầu thành phố và các đơn vị liên quan khác cũng kích hoạt phương án của mình.

tran-dau-2.jpg
Lực lượng chức năng phối hợp xử lí các tình huống diễn tập

Ông Võ Nguyên Chương, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường thành phố Đà Nẵng cho biết, sự cố tràn dầu là một trong nhiều rủi ro vốn có trong các hoạt động thăm dò, khai thác, vận chuyển và sử dụng dầu do kỹ thuật vận chuyển, sự cố đường ống, thiết bị dẫn, chứa dầu hoặc do thiên tai gây ra. Dầu tràn gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hệ sinh thái biển, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân cũng như thiệt hại về kinh tế ở các lĩnh vực như du lịch biển, khai thác và nuôi trồng thủy, hải sản. Nghiêm trọng hơn nữa là có nguy cơ xảy ra cháy, nổ, gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Sự cố tràn dầu gây ảnh hưởng nhiều mặt đến môi trường và phải mất rất nhiều thời gian mới có thể phục hồi.

Đợt diễn tập lần này đã đạt được những kết quả quan trọng như thu gom toàn bộ lượng dầu tràn bảo đảm đúng kỹ thuật và vận chuyển đi xử lý đúng nơi quy định. Bảo đảm công tác phòng ngừa các tình huống có khả năng gây cháy, nổ trong các hoạt động ứng phó sự cố tràn dầu và công tác an toàn, an ninh trên biển, trên bờ trong suốt quá trình ứng phó sự cố. Nâng cao năng lực chỉ đạo, điều hành, phối hợp thực hiện nhiệm vụ của các lực lượng tham gia ứng phó sự cố và năng lực ứng phó sự cố tràn dầu cho cơ sở nói riêng và ứng phó sự cố tràn dầu cho thành phố Đà Nẵng nói chung.

Được biết, thành phố Đà Nẵng là một trong những địa phương có nguy cơ tiềm ẩn sự cố tràn dầu cao. Trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có 8 kho xăng dầu lớn với tổng sức chứa khoảng 150.000 m3, 130 cây xăng dầu phân bố khắp địa bàn thành phố và 26 tàu hoạt động kinh doanh xăng dầu tại khu vực Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang. Ngoài ra, thành phố nằm trên tuyến hàng hải năng động, có các cảng với nhiều tàu vận tải lớn có thể cập cảng, khả năng tai nạn giao thông hàng hải gây sự cố tràn dầu, bên cạnh đó thành phố thường xuyên chịu tác động của thiên tai nên nguy cơ xảy ra sự cố tràn dầu là rất cao. Theo thống kê, từ năm 2007 đến nay trên địa bàn thành phố đã xảy ra 12 vụ tràn dầu, trong đó vụ tràn dầu xảy ra gần đây nhất vào ngày 14/01/2021 tại khu vực Âu thuyền Thọ Quang.

Trong những năm qua, thành phố rất quan tâm, chú trọng đến công tác ứng phó sự cố tràn dầu, đã đầu tư nhiều trang thiết bị, tăng cường công tác thanh, kiểm tra, tổ chức huấn luyện và đặc biệt là diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu. Công tác tổ chức diễn tập cấp thành phố được Đà Nẵng tổ chức từ năm 2015 và từ đó đến nay, diễn tập Ứng phó sự cố tràn dầu là hoạt động thường niên của thành phố.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu trên biển