Dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh sạt lở đất khi mưa lớn

Khánh Linh|11/06/2024 15:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Sạt lở đất xảy ra khi mặt đất trên sườn dốc trở nên không ổn định dẫn đến các khối đất, bùn và đá bắt đầu trượt xuống. Chúng có thể gây ra thiệt hại đáng kể và rất khó dự đoán. Do đó, người dân và du khách cần nâng cao đề phòng, đảm bảo an toàn.

Theo khuyến cáo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, người dân cần chủ động cảnh giác, đề phòng các dấu hiệu của lũ quét, sạt lở đất, nhất là khi mưa lớn kéo dài. Đồng thời, tránh xa các khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất như triền núi, khu vực giáp sông suối… trong mùa mưa lũ.

sat-lo-dat.jpg
Ảnh minh họa

Để nhận biết sạt lở đất, người dân lưu ý quan sát những thay đổi xảy ra xung quanh, như các rãnh thoát nước mưa trên các sườn dốc, xuất hiện dấu vết sạt lở, các vết nứt mở rộng trên mặt đất hoặc trên lối đi; hàng rào, tường chắn, cột điện, cây cối bị nghiêng hoặc dịch chuyển.

Đồng thời, người dân và du khách cần chú ý sự thay đổi của dòng nước. Nếu nước đang từ trong chuyển sang đục thì đây cũng là một dấu hiệu cho thấy sắp có lũ quét, sạt lở đất.

Khi nghe thấy tiếng rơi của đất đá, mặt đất bắt đầu dịch chuyển xuống theo chiều dốc, các lớp đất thụt xuống… tức là sạt lở đất sắp xảy ra. Theo đó, người dân và du khách cần nhanh chóng di dời khỏi khu vực nguy hiểm, thông báo cho chính quyền địa phương để được hỗ trợ kịp thời.

Khi du lịch đến các địa phương đang trong mùa mưa lũ, du khách cần ghi nhớ quy tắc “3 nên, 3 không”, cụ thể:

Nên theo dõi thông tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất. Thông báo cho chính quyền và những người xung quanh khi có dấu hiệu.

Nên sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền địa phương. Cần bảo vệ tính mạng trước tiên.

Nên chạy nhanh ra khỏi nơi nguy hiểm khi nghe hoặc nhận thấy tiếng động lớn hoặc dấu hiệu không bình thường.

Không được đi qua và lại gần quanh khu vực sạt lở đất.

Không được bơi lội qua sông, suối khi có mưa lớn hoặc nếu thấy nước có dấu hiệu bất
thường như nước sông suối từ trong chuyển sang đục dần.

Không đi gần khu vực cầu, cống khi nước đang lên, dòng chảy mạnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh sạt lở đất khi mưa lớn