Hà Giang: Cảnh báo những nơi có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất

Thanh Thanh|10/06/2024 07:45
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Tỉnh Hà Giang đang chủ động kiểm tra, rà soát những nơi có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Theo đó, trong ngày 8 - 9/6, mưa lớn tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Giang khiến nhiều tuyến quốc lộ nối từ thành phố Hà Giang đi các huyện vùng cao bị chia cắt do sạt lở đất. Trước tình hình đó, tỉnh Hà Giang đang chủ động kiểm tra, rà soát những nơi có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Những tuyến đường bị chia cắt do ngập lụt, sạt lở bao gồm: đường Thuận Hòa - Thái An; đường Mèo Vạc - Đồng Văn; đường xuống sông Nho Quế; đường Xín Cái - Mèo Vạc...

ha-giang.png
Trong ngày 8 - 9/6, mưa lớn tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Giang khiến nhiều tuyến quốc lộ nối từ thành phố Hà Giang đi các huyện vùng cao bị chia cắt do sạt lở đất

Vào sáng 8/6, một lượng lớn đất đá tràn xuống đường lớn tuyến huyện Mèo Vạc - huyện Đồng Văn và nước dâng ngập gần 1m nên các phương tiện không thể đi qua các đoạn đường này. 

Ngày 9/6, nhiều tuyến đường liên xã ở huyện vùng cao Đồng Văn, Mèo Vạc giao thông cũng đi lại rất khó khăn, nguy cơ sạt lở đất xảy rất cao.

Các cấp chính quyền cùng lực lượng chức năng hiện đang tập trung thông đường sớm nhất để đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân và du khách. Đồng thời tổ chức thông tin, cảnh báo người dân chú ý và di dời nếu thấy có dấu hiệu sạt lở đất có thể xảy ra tại các vùng xung yếu.

Cùng với đó, tỉnh cũng triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động chủ động khơi thông dòng chảy, tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

Bên cạnh đó, Sở Giao thông vận tải tỉnh khuyến cáo người dân, các chủ phương tiện khi di chuyển qua đoạn tuyến này cần phải theo dõi, quan sát và chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, từ sáng sớm 9/6 đến sáng sớm 10/6, khu vực phía Đông Bắc Bộ trời còn nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to và rải rác có dông (thời gian mưa vừa, mưa to tập trung vào sáng và đêm), trong mưa dông cần đề phòng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Giang: Cảnh báo những nơi có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất