Thế giới phát hiện 3 biến thể của nCoV

Minh Hà (T/h)|11/04/2020 15:28

Moitruong.net.vn – Có ba chủng nCoV trên thế giới. Loại A đang hoành hành ở Mỹ, loại B phổ biến nhất Trung Quốc và đang tàn phá Anh, loại C càn quét Italia.

Tiến sĩ Peter Forster, nhà di truyền học tại Đại học Cambridge và cộng sự dựng lại những con đường tiến hóa ban đầu của nCoV khi lây lan từ tâm dịch ở Vũ Hán, Trung Quốc, tới châu Âu và Bắc Mỹ. Thông qua phân tích trình tự 160 hệ gene hoàn chỉnh của virus lấy từ bệnh nhân, Forster và cộng sự nhận thấy phần lớn biến thể gần nhất với virus corona ở dơi được tìm thấy ở bệnh nhân tại Mỹ và Australia, không phải Vũ Hán.

“Chúng tôi sử dụng thuật toán mạng lưới toán học xem xét quan hệ tiến hóa giữa các thực thể sinh học để hình ảnh hóa hàng trăm cây tiến hóa cùng lúc trong một đồ thị. Kỹ thuật này chủ yếu dùng để lập bản đồ sự di cư của những quần thể người tiền sử qua ADN. Chúng tôi nghĩ đây là lần đầu tiên kỹ thuật trên được ứng dụng để theo dấu lộ trình lây nhiễm của một virus corona như nCoV”, Forster chia sẻ.

Lịch sử di truyền của virus Corona được phản ánh từ ngày 24/12/2019 đến ngày 4/3/2020, cho thấy ba biến thể khác biệt, nhưng có liên quan chặt chẽ. Các nhà khoa học tin rằng virus có thể liên tục biến đổi để vượt qua khác biệt trong hệ thống miễn dịch ở các quần thể người khác nhau. Ảnh: DailyMail.

Forster và cộng sự cho rằng nCoV thường xuyên đột biến để vượt qua phản ứng của hệ miễn dịch ở các quần thể dân số khác nhau. Họ sử dụng dữ liệu từ mẫu bệnh phẩm trên khắp thế giới từ ngày 24/12/2019 đến 4/3/2020. Theo kết quả nghiên cứu công bố hôm 30/3 trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences (PNAS), nhóm nghiên cứu xác định 3 biến thể của nCoV, tạm gọi là A, B và C.

Biến thể gốc loại A có quan hệ gần nhất với virus corona ở dơi và tồn tại ở Vũ Hán nhưng không phổ biến. Thay vào đó, một lượng lớn virus loại A được tìm thấy ở bệnh nhân đến từ Mỹ và Australia.

Biến thể loại B là loại chính ở Vũ Hán và phổ biến ở bệnh nhân đến từ Đông Á, tuy nhiên và không lan rộng ra ngoài khu vực này. Theo các nhà nghiên cứu, biến thể loại C là loại chính ở châu Âu, thường gặp ở bệnh nhân Pháp, Italy, Thụy Điển và Anh. Nó không có mặt trong mẫu bệnh phẩm tại Trung Quốc đại lục nhưng lại có thể tìm thấy ở bệnh nhân Singapore, Hong Kong và Hàn Quốc.

Các nhà khoa học liên tục cập nhật phân tích của họ khi xem xét thêm hơn 1.000 ca nhiễm tính đến cuối tháng 3. Kết quả ban đầu chỉ ra biến thể loại C phổ biến nhất tại châu Âu, nhưng dữ liệu hiện tại cho thấy loại B đang lây lan mạnh mẽ hơn. Theo Forster, biến thể loại A biến đổi thành loại B ở Trung Quốc qua hai đột biến, nhưng loại C “con cháu” của B, lại phát triển bên ngoài quốc gia này. Nhóm nghiên cứu cho biết phương pháp của họ có thể ứng dụng cho giải trình tự hệ gene nCoV để giúp dự đoán những điểm nóng lây nhiễm dịch bệnh trên toàn cầu trong tương lai.

Minh Hà (T/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thế giới phát hiện 3 biến thể của nCoV