Diễn biến thời tiết bất thường trong giai đoạn chuyển từ El Nino sang ENSO

Minh Phúc|18/05/2024 13:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Giai đoạn chuyển đổi từ pha nóng El Nino sang pha ENSO (pha trung tính có khí hậu ôn hòa) và sắp tới sẽ chuyển sang pha lạnh La Nina khiến thời tiết diễn biến bất thường, cực đoan.

Cụ thể, hiện tượng ENSO từ nay cho đến tháng 6 sẽ từ El Nino chuyển dần sang trạng thái trung tính với xác suất 80-85%. Sau đó từ tháng 7, tháng 8 sẽ chuyển dần sang trạng thái La Nina với xác suất từ 65-75%.

Dự báo có khoảng 11-13 cơn bão trên Biển Đông và 5-7 cơn ảnh hưởng đến đất liền. Hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng sẽ tập trung vào nửa cuối mùa bão (từ tháng 9 đến tháng 11).

Từ nay đến tháng 8 có khoảng 4-5 cơn bão xuất hiện trên Biển Đông và khoảng 1-2 cơn đổ bộ vào đất liền nước ta. Tháng 9 đến tháng 11 có khoảng 3-4 cơn ảnh hưởng đến đất liền.

thoi-tiet.jpg
Ảnh minh họa


Mưa diễn ra tương đồng với mọi năm trong giai đoạn này. Riêng Trung - Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ vào tháng 7 và 8 mưa nhiều hơn các năm.

Vào cao điểm mưa bão tháng 9 và 10, Bắc Bộ mưa cao hơn 10-30% so với trung bình nhiều năm. Riêng khu vực Tây Bắc thấp hơn từ 10-20% so với trung bình nhiều năm.

Trung Bộ trong tháng 10 dự báo sẽ là cao điểm mưa. Lượng mưa cao hơn từ 20-40% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Đến tháng 11, Trung và Nam Trung Bộ mưa cao hơn 10-30% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Tây Nguyên và Nam Bộ trong cao điểm mưa tháng 9 đến tháng 11, lượng mưa cao hơn 5-30% so với trung bình nhiều năm.

Trước tình hình mưa gió phức tạp, bên cạnh công tác dự báo, gia cố công trình thì việc vận hành các hồ chứa cũng được cơ quan khí tượng đặc biệt quan tâm.

Vừa qua, Trung tâm động lực học thủy khí môi trường thuộc Trường đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã có buổi tổng kết công tác dự báo vận hành hồ chứa thông minh năm 2023 - 2024.

Các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực dự báo khí tượng thủy văn thuộc các trường đại học, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia và các Đài khí tượng thủy văn khu vực và tỉnh nhận định cần nắm xu hướng, biến động của thời tiết và khí hậu trong mùa mưa năm nay để có phương án chủ động.

Theo đó, hiện nay Trung tâm động lực học thủy khí môi trường đã phối hợp với các nhà máy thủy điện ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào công tác dự báo khí tượng thủy văn hỗ trợ vận hành hồ chứa.

Các hồ chứa đã áp dụng như Đắk Mi trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn, hồ Thái An, Thuận Hòa, Sông Miện 5, Sông Miện 5A trên lưu vực sông Miện, hồ sông Chảy 3 trên lưu vực sông Chảy, hồ Nhạn Hạc trên lưu vực sông Cả.

Qua đánh giá, trong năm 2023, việc vận hành hệ thống dự báo hồ chứa thông minh đã đạt được các kết quả tốt. Trước mùa mưa bão năm nay, trung tâm sẽ nâng cấp hệ thống dự báo khí tượng thủy văn hỗ trợ vận hành hồ chứa thông minh cho toàn quốc.

Đồng thời cung cấp bản tin dự báo chất lượng đảm bảo vận hành các hồ chứa nhằm hạn chế rủi ro do thiên tai gây ra.

Bài liên quan
  • Lạng Sơn chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại mùa mưa bão
    Dự báo trong năm 2024, tình hình thiên tai tiếp tục diễn biến khó lường. Trước tình hình đó, các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn tiếp tục tập trung thực hiện phương châm “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả” nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Diễn biến thời tiết bất thường trong giai đoạn chuyển từ El Nino sang ENSO