Đông Anh – Hà Nội – Bài 2:  Các cơ sở gỗ ván ép trái phép vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp pháp luật, ai đang “bảo kê”?

Đức Châu – Thùy Dương|14/12/2020 17:59

Moitruong.net.vn – Mặc dù, UBND huyện Đông Anh, UBND xã Việt Hùng đã nhiều lần ban hành các văn bản chỉ đạo, yêu cầu các xưởng sản xuất gỗ ván ép, xưởng bóc gỗ tại thôn Trung, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, Hà Nội dừng hoạt động, tháo dỡ công trình sai phạm, trả lại hiện trạng đất trước ngày 12/11/2020. Tuy nhiên, đến nay các cơ sở này vẫn tiếp tục hoạt động bất chấp pháp luật, ngày đêm xả khí thải mùi khét lẹt, khiến ai nấy đều bức xúc.

Trước đó, làm việc với Phóng viên Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống, ông Ngô Tuấn Phi – Phó Chủ tịch UBND xã Việt Hùng cho biết sẽ kiên quyết xử lý dứt điểm các xưởng bóc gỗ, xưởng gỗ ván ép tại khu Bãi Thó, thôn Trung, xã Việt Hùng theo quy định của pháp luật. Đến nay, đã quá thời hạn nhưng các nhà xưởng tại đây vẫn không chấp hành mà vẫn ngang nhiên hoạt động vô cùng nhộn nhịp. Câu chuyện đặt ra, trách nhiệm lãnh đạo huyện Đông Anh và xã Việt Hùng đang ở đâu trong công tác quản lý nhà nước về môi trường, đất đai, xây dựng… đối với các cơ sở gỗ ván ép, bóc gỗ đang hoạt động sai phạm?. Những khẳng định của ông Ngô Tuấn Phi – Phó Chủ tịch UBND xã Việt Hùng với báo chí trước đó thực sự có trọng lượng và đủ để nhân dân và lãnh đạo huyện Đông Anh tin giao?

>> Đông Anh  (Hà Nội) – Bài 1: Hàng loạt cơ sở sản xuất gỗ ván ép hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường

Ông Ngô Tuấn Phi – Phó Chủ tịch UBND xã Việt Hùng từng khẳng định với PV rằng sẽ xử lý dứt điểm các cơ sở gỗ ván ép, bóc gỗ phải dừng hoạt động, nhưng thực tế các cơ sở này vẫn hoạt động rất nhộn nhịp

Tiếp tục làm việc về công tác xử lý, kế hoạch cưỡng chế đối với các cơ sở gỗ ván ép tại khu Bãi Thó, thôn Trung, ông Ngô Tuấn Phi – Phó Chủ tịch cho biết: “Thực hiện theo các Quyết định 7315, 7316, 7317, 7318/QĐ-UBND ngày 27/10/2020 của UBND huyện Đông Anh, về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với 05 hộ sản xuất gỗ ván ép, bóc gỗ tại khu Bãi Thó, thôn Trung, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh trước ngày 12/11/2020. Tuy nhiên, đến nay đã hết thời gian, các cơ sở không chấp hành.

Quyết định cưỡng chế của UBND huyện Đông Anh đối với hộ ông Trương Hồng Sơn, nhưng hộ ông Sơn vẫn ngang nhiên hoạt động, bất chấp các quy định của pháp luật

Để xử lý dứt điểm các vi phạm này, ngày 4/12/2020 UBND xã đã mời 05 hộ vi phạm gồm ông: Trương Hữu Sơn, Phạm Hồng Đạt, Nguyễn Văn Cường, Nguyễn Ngọc Linh, và ông Hoàng Văn Anh lên làm việc. Để thực hiện nghiêm các Quyết định cưỡng chế của UBND huyện Đông Anh, UBND xã tổ chức hội nghị làm việc với các cá nhân vi phạm, yêu cầu các hộ tháo dỡ toàn bộ các công trình vi phạm, buộc khôi phục lại trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm, trả lại đất đã lấn chiếm thời gian trong vòng 10 ngày kể từ ngày 04/12/2020.

Những làn khói từ các xưởng gỗ thường xuyên xả ra môi trường mùi khét lẹt, khó chịu ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân

Sau khi làm việc với các cá nhân vi phạm, UBND xã Việt Hùng yêu cầu các hộ khẩn trương tháo dỡ công trình, thu dọn tài sản thực hiện nghiêm các Quyết định cưỡng chế của UBND huyện Đông Anh, thời gian xong trước ngày 15/12/2020. Tiếp tục giao tổ Trật tự xây dựng đôn đốc các hộ nghiêm túc thực hiện Quyết định cưỡng chế của UBND huyện, tổ chức xây dựng phương án cưỡng chế trong trường hợp các hộ không chấp hành.

Biên bản làm việc của UBND xã Việt Hùng với 05 hộ sản xuất gỗ ván ép hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường và yêu cầu các cơ sở này dừng hoạt động trước ngày 15/12/2020, nhưng thực tế các cơ sở này vẫn hoạt động rất nhộn nhịp

“UBND xã đã xây dựng Phương án tổ chức cưỡng chế tháo dỡ các công trình xây dựng vi phạm đất đai trên địa bàn thôn Trung, thôn Đông, xã Việt Hùng. Đồng chí Nguyễn Hữu Sáng – Chủ tịch đang đi học, thứ 7 ngày 12/12/2020 đồng chí về sẽ kí ban hành phương án cưỡng chế đối với các hộ vi phạm. Theo kế hoạch sẽ cưỡng chế trong vòng 03 ngày đối với các hộ vi phạm và trước ngày 31/12/2020 sẽ xử lý dứt điểm” ông Phi khẳng định.

Nhà xưởng xây dựng trái phép, lấn chiếm đất công nhưng không được chính quyền các cấp huyện Đông Anh và xã Việt Hùng xử lý dứt điểm

Đi thực tế, theo ghi nhận của PV, việc người dân phản ánh các xưởng gỗ ván ép, bóc gỗ vẫn tiếp tục hoạt động là hoàn toàn có cơ sở. Tại đây các cơ sở hoạt động rất nhộn nhịp, những làn khói đen kịt vẫn được các xưởng xả thải cuồn cuộn ra môi trường, trước đây thay vì phải xây dựng ống khói cao để khói được khuếch tán bay xa, thì hiện nay các xưởng chỉ xây ống khói thấp để khi xả khói đen không bay cao để tránh được sự kiểm tra, giám sát của cơ quan chức năng. Đứng cuối làn khói đen kịt và hít phải mùi khí thải do các xưởng gỗ ván ép xả ra, khiến chúng tôi cảm giác rất khó thở và đau đầu. Điều đáng nói, những sai phạm này đã diễn ra nhiều năm qua nhưng không được chính quyền huyện Đông Anh, xã Việt Hùng kiên quyết xử lý dứt điểm, sự việc này đến nay chỉ dừng lại “xử lý trên giấy”.

Các cơ sở sản xuất ván ép, bóc gỗ vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp lệnh dừng hoạt động

UBND huyện Đông Anh và UBND xã Việt Hùng có kiên quyết xử lý dứt điểm các hộ sản xuất gỗ ván ép đúng thời gian trên hay không? Trách nhiệm lãnh đạo UBND huyện Đông Anh đến đâu trong vấn đề này? Phóng viên đang liên hệ đặt lịch làm việc và làm rõ trách nhiệm công vụ của Huyện ủy, UBND huyện Đông Anh đối với các vấn đề trên.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Đức Châu – Thùy Dương

Bài liên quan
  • Thanh Trì (Hà Nội) – Bài 2: Ai đang “bảo kê” cho các nhà xưởng hoạt động gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn PCCC?
    Moitruong.net.vn – Mặc dù, UBND xã Tả Thanh Oai đã ban hành các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính và thông báo yêu cầu dừng hoạt động từ ngày 17/11/2020 đối với xưởng gỗ của ông Trần Thanh Sơn, xưởng cơ khí của ông Vũ Công Cường tại ngõ 41 đường Tả Thanh Oai, nhưng đến nay các xưởng trên vẫn ngang nhiên hoạt động gây ô nhiễm môi trường, bất chấp các quy định về an toàn PCCC. Phải chăng có “nhóm lợi ích” đang bao che, tiếp tay cho các nhà xưởng trên hoạt động vi phạm pháp luật, bất chấp những bức xúc và kiến nghị của người dân?

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đông Anh – Hà Nội – Bài 2:  Các cơ sở gỗ ván ép trái phép vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp pháp luật, ai đang “bảo kê”?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO