Đồng Nai – Bài 4: Ai đang “bảo kê” cho công ty môi trường Thanh Tùng 2 tiếp tục xả thải “hủy hoại” môi trường?

Moitruong.net.vn

– Mặc dù, Công ty môi trường Thanh Tùng 2 vừa bị Tổng Cục môi trường xử phạt vì hành vi vi phạm Luật bảo vệ môi trường. Thay vì phải nghiêm túc chấp hành thì đến nay công ty vẫn bỏ ngoài tai, tiếp tục hoạt động xả thải “hủy hoại” môi trường, khiến người dân nơi đây luôn phải nơm nớp lo sợ vì phải sống trong bầu không khí ô nhiễm.

Xem VIDEO: Ai đang “bảo kê” cho công ty môi trường Thanh Tùng 2 tiếp tục xả thải “hủy hoại”  (hình ảnh được ghi lại vào sáng ngày 14/5/2020)

Trước đó, toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã thông tin về việc người dân tại tổ 7, 8, 12 và tổ 15 ấp 4, xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai tố cáo Công ty môi trường Thanh Tùng 2 hoạt động chuyên về xử lý chất thải nguy ngại gây ô nhiễm môi trường, ngay sau khi bài báo được xuất bản, Tổng Cục môi trường vào cuộc kiểm tra và ngày 16/02/2020, Tổng Cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành quyết định số 33/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH MTV Thanh Tùng 2 với mức xử phạt 20.000.000 (hai mươi triệu đồng) vì hành vi vi phạm pháp Luật về bảo vệ môi trường.

Công ty môi trường Thanh Tùng 2 tiếp tục xả khói thải đen sì, khét lẹt ra môi trường thách thức pháp luật

Tuy nhiên, một điều khiến người dân và người lao động tại đây hết sức bức xúc, đó là cứ tưởng sau khi báo chí lên tiếng và các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra thì Công ty môi trường Thanh Tùng 2 phải nhìn nhận ra những sai phạm để có biện pháp sửa chữa khắc phục tình trạng xả khói thải ô nhiễm đen xì ra môi trường. Nhưng thực tế công ty này không có một động thái nào thể hiện sự khắc phục cả, hằng ngày vẫn cứ vô tư xả khói thải đen xì ra môi trường khiến người dân hết sức bất bình.

Quyết định số 33/QĐ-XPVPHC của Tổng Cục Môi trường xử phạt vi phạm hành chính 20 triệu đồng đối với Công ty TNHH MTV Thanh Tùng 2 vì vi phạm Luật bảo vệ môi trường.

Trước tình trạng Công ty môi trường Thanh Tùng 2 tiếp tục xả thải gây ô nhiễm môi trường, người dân ấp 4, xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu đã liên tục gọi điện tới tòa soạn phản tình trạng ô nhiễm môi trường của công ty này.

Sáng ngày 14/5/2020, có mặt tại Công ty môi trường Thanh Tùng 2 tại ấp 4, xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai phóng viên mới thấy những phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở. Đứng nhiều góc độ khác nhau, chúng tôi đều có thể dễ dàng chứng kiến những làn khói đen sì như vòi rồng được Công ty môi trường Thanh Tùng 2 xả ra. Lúc đầu chỉ có 1 ống khói xả ra, nhưng một lúc sau là 2 ống khói đua nhau xả khói thải đen kịt đua nhau xả thải ra môi trường, phủ kín một vùng.

Hành vi cố tình xả khí thải đen sì, khét lẹt ra môi trường của Công ty môi trường Thanh Tùng 2 rất cần xã hội lên án. Các cơ quan chức năng của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tỉnh Đồng Nai cần vào cuộc xử lý nghiêm minh hành vi vi phạm pháp luật môi trường đối với công ty này

Chứng kiến cảnh này chúng tôi cảm thấy vô cùng xót thương khi công ty đã có những hành động, ứng xử không đúng với môi trường. Là một công ty chuyên về xử lý môi trường nhưng lại có những hành động “hủy hoại” môi trường, như vậy các đối tác Chủ nguồn thải có đang đặt nhầm chỗ khi kí kết và bàn giao chất thải nguy hại cho công ty môi trường Thanh Tùng 2 vận chuyển và xử lý hay không?. Ngoài ra, trách nhiệm của lãnh đạo Tổng Cục môi trường mà quản lý trực tiếp là Cục môi trường miền Nam, ông Trần Phong đã làm hết trách nhiệm?

Những cột khói thải đen sì phát ra từ Công ty môi trường Thanh Tùng 2 luôn là nỗi khiếp sợ của người dân

Tiếp theo những cột ống khói từ Công ty môi trường Thanh Tùng 2 vẫn đua nhau nhả khói thải đen xì, khét lẹt cuồn cuộn bốc cao nghi ngút ra môi trường, bao phủ một khu vực. Lúc đầu chỉ có 1 ống khói xả thải, nhưng một lúc sau là 2 ống khói đua nhau xả khói thải đen kịt ra môi trường.

Nếu so sánh sự đặc quánh đen xì từ ống khói của Công ty môi trường Thanh Tùng 2 được phóng viên ghi hình ngày 12/9/2019 với ngày 14/5/2020 thì không có gì khác nhau cả, thậm chí tình trạng xả thải còn nhiều hơn.

Cột khói thải đen xì từ Nhà máy xử lý chất chất thải nguy hại của Công ty môi trường Thanh Tùng 2 (ảnh được ghi trước ngày 12/9/2019)

Cột khói thải đen xì từ Nhà máy xử lý chất chất thải nguy hại của Công ty môi trường Thanh Tùng 2 (ảnh được ghi vào hồi sáng ngày 14/5/2020)

Trao đổi với PV, người dân ấp 4 vô cùng bức xúc cho biết, sau khi Tạp chí điện tử môi trường và Cuộc sống thông tin, bài báo đã có sức lan tỏa rất lớn đối với xã hội, các ngành chức năng đã vào cuộc kiểm tra, lúc đầu công ty môi trường Thanh Tùng 2 xả khói đen ít đi, tuy nhiên được một thời gian thì đâu lại vào đấy, các Nhà báo nhìn xem, hiện nay công ty vẫn đang tiếp tục xả thải khói đen kịt, mùi rất hôi và khét ra môi trường đây này.

Việc công ty môi trường Thanh Tùng 2 chuyên hoạt động trong lĩnh vực xử lý chất thải  nguy hại, đã bị người dân tố cáo và báo chí phản ánh hoạt động gây ô nhiễm môi trường, Mặc dù vậy, vừa qua Tổng cục Môi trường đã ra Quyết định xử phạt công ty này với mức hết sức “nhẹ nhàng” khiến nhiều người dân vô cùng bất ngờ. Cụ thể hành vi vi phạm của Công ty môi trường Thanh Tùng 2 được ghi trong quyết định đó là: “Không thực hiện đúng kế hoạch phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường (Cụ thể: Chưa cập nhật phương án ứng phó sự cố môi trường)”. Trong khi đó, vấn đề được người dân quan tâm hiện nay đó là khí thải đen sì, mùi khét lẹt do Công ty môi trường Thanh Tùng 2 thải ra, không biết trong quá trình thanh kiểm tra, Tổng Cục môi trường có lấy mẫu khí thải, bụi của công ty hay không?. Vấn đề này không được Tổng Cục môi trường công khai tới người dân và cơ quan thông tin đại chúng được biết.

Dư luận cho rằng, phải chăng các đoàn kiểm công ty môi trường Thanh Tùng 2 chỉ “cưỡi ngựa xem hoa|” và khi ra về trong vui vẻ? Việc công ty môi trường Thanh Tùng 2 hoạt động liên tục xả khí thải khét lẹt, đen kịt ra môi trường. Năng lực và ý thức của lãnh đạo công ty môi trường Thanh Tùng 2 có thực sự vì môi trường hay không? Những hành vi xả khí thải đen kịt ra môi trường của công ty môi trường Thanh Tùng 2 rất cần xã hội lên án.

Cột khói thải đen sì như vòi rồng cuồn cuộn thải ra môi trường của Công ty môi trường Thanh Tùng 2

Việc Công ty môi trường Thanh Tùng 2 coi thường dư luận không chịu tiếp thu, lắng nghe những tồn tại mà báo chí và người lao động phản ánh, liệu có thế lực nào đang chống lưng cho Công ty này hoạt động bất chấp pháp luật? Đến đây, dư luận đặt ra câu hỏi, Bộ Tài nguyên và Môi trường hay tỉnh Đồng Nai phải chịu trách nhiệm khi để công ty môi trường Thanh Tùng 2 hoạt động xả khí thải đen sì, khét lẹt ra môi trường trong thời gian dài mà không bị xử lý?.

Xem VIDEO: Vĩnh Cửu (Đồng Nai): Công ty xử lý môi trường “tra tấn” người dân bằng khí thải ô nhiễm (đăng tải ngày 18/9/2019)

Trước hành vi xả khói thải đen sì, khét lẹt ra môi trường của Công ty môi trường Thanh Tùng 2 đang đe doạ nghiêm trọng sức khoẻ cũng như cuộc sống của người dân nơi đây. Đề nghị lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường và tỉnh Đồng Nai cần chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương vào cuộc kiểm tra và rà soát chặt chẽ quy trình thanh, kiểm tra của các cơ quan trực thuộc đối với công ty môi trường Thanh Tùng 2. Trên cơ sở vi phạm, cần có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Có như vậy, người dân nơi đây mới ổn định cuộc sống.

Toà soạn Môi trường và Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Nguyễn Huỳnh – Hoàng Tuyền