Dự án “Duy tu, bảo dưỡng đê điều 2018”: Đơn vị thi công ẩu gây ô nhiễm môi trường

Moitruong.net.vn

Quận Ba Đình – TP. Hà Nội:

– Mới vừa đi vào thi công được gần 01 tháng, nhưng các hộ dân tại đường Hồng Hà và đường Tân Ấp (Phường Phúc Xá, Ba Đình, Tp. Hà Nội) đã phải “kêu cứu khẩn cấp” khi môi trường sống đang bị ô nhiễm nặng nề do công ty CP Đầu tư Xây dựng và Môi trường Việt Hưng thi công xây dựng duy tu, cải tạo gia cố đường hành lang chân đê thượng lưu đoạn từ K64+030 đến K64+450 đê Hữu sông Hồng không đảm bảo kỹ thuật gây ra khiến người dân vô cùng bức xúc…

>> TP. Hồ Chí Minh – Bài 2: Công ty nệm Vạn Thành bất chấp pháp luật, tiếp tục xả khí thải “bức tử” môi trường

>> Tp. HCM – Bài 2: Sai phạm của Công ty TNHH sản xuất Minh Phát đã rõ, tại sao không bị xử phạt?

>> Xã Cát Quế (Hoài Đức, Hà Nội): Công ty bánh kẹo Việt Long sản xuất bánh kẹo ngay con kênh thối

Nhà thầu thi công ẩu, hay không đủ năng lực?

Được biết thời gian vừa qua, Tổng cục Phòng, chống thiên tai ký quyết định số 236/QĐ-PCTT-QLĐĐ, ngày 11/7/2018 đã phê duyệt dự án duy tu bảo dưỡng đê điều 2018, để đảm bảo cho công tác phòng chống mưa bão, lũ lụt, thiên tai trên địa bàn TP. Hà Nội – Nguồn vốn do Bộ Nông nghiệp và PTNT phân bổ nhiều tỷ đồng để thực hiện dự án.

Việc thi công xây dựng duy tu, cải tạo gia cố đường hành lang chân đê thượng lưu đoạn từ K64+030 đến K64+450 đê Hữu sông Hồng không đảm bảo vệ sinh môi trường khiến người dân bức xúc

Việc triển khai thi công gói thầu xây lắp được giao cho Sở Nông nghiệp và PTNT TP. Hà Nội (Sở Nông nghiệp Hà Nội) làm chủ đầu tư. Qua đó, việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu được dựa vào quyết định số 2231/QĐ-SNN, ngày 14/11/2018 của Sở Nông nghiệp Hà Nội .

Căn cứ hợp đồng số 23/HĐCCĐĐ ngày 14/11/2018, giữa Chi cục quản lý đê điều và PCLB với công ty CP Đầu tư Xây dựng và Môi trường Việt Hưng; Ngày 19/11/2018, Chi cục quản lý đê điều và PCLB ra thông báo triển khai thi công gói thầu xây lắp: Cải tạo, gia cố đường hành lang chân đê thượng lưu đoạn từ K64+030 đến K64+450 đê Hữu sông Hồng; Tức đoạn đường từ ngõ 15 Đường Hồng Hà đến đầu cửa khẩu Tân Ấp thuộc phường Phúc Xá, đơn vị thi công Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Môi trường Việt Hưng

Công ty này mới triển khai thi công gần 1 tháng, nhưng các hộ dân sống tại đường Hồng Hà đã “khóc dở, mếu dở” do nhà thầu thi công không chấp hành đúng quy định về bảo vệ môi trường khi để vật liệu xây dựng, bê tông nẹp vỉa hè, phế liệu xây dựng ngổn ngang dưới lòng đường chiếm hết cả lối đi, cản trở việc đi lại của người dân nơi đây và các phương tiện tham gia giao thông khiến người dân bức xúc.

Những đống cát to đổ xuống lòng đường chiếm gần hết lối đi của các phương tiện tham gia giao thông

Tình trạng bụi bặm ở đây đang ở mức đáng báo động, ở dưới lòng đường luôn hiện hữu nhiều đống cát kết hợp với việc xe tải chở vật liệu xây dựng, chất thải ra vào, không ít xe tải che chắn sơ sài, đất cát rơi vãi khiến mặt đường nhiều chỗ như được phủ lớp thảm bằng bụi. Mỗi khi có phương tiện giao thông đi qua, lớp cát bụi phát tán mù mịt trong không khí khiến ai cũng phải nheo mắt, bịt mũi miệng để tránh bụi.

Thêm nữa, việc máy đào đang làm cống, hoạt động múc đất thường xuyên cũng khiến con đường Tân Ấp trở thành một “vũng lầy” khi trời mưa xuống. Toàn bộ đất cát vương vãi ra đường từng cục lớn, nhớp nhúa trên đường, xe cộ đi lại cày xới vô cùng bẩn thỉu.

Lớp đất cát nhầy nhụa trên mặt đường nhìn rất mất mỹ quan đô thị

Ông Nguyễn Thịnh Hưng, trú tại phường Phúc Xá cho biết: “Không hiểu họ thi công kiểu gì mà nó bụi bặm quá, cứ mỗi lần giao thông cao điểm ô tô chạy qua đây bụi bay mù mịt gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe khu dân cư. Muốn làm gì thì thì làm phải bảo vệ môi trường. Tôi đề nghị các cấp chính quyền xem xét lại việc thi công làm như thế nào cho nhanh trả lại bầu không khí trong lành vốn có của nó.”.

Cùng chung nỗi bức xúc với ông Thịnh, chị Nguyễn Thị Hường sống tại đường Tân Ấp cho biết: “Đơn vị cải tạo đường này làm rất mất vệ sinh, chúng tôi ở đây suốt ngày tiếp xúc bụi bặm, rác rưởi… việc giao thông đi lại rất khó khăn gây phiền toái. Nhất là vào giờ cao điểm, các phương tiện chen chúc nhau rất vất vả bụi bay mù mịt ảnh hưởng đến công việc của chúng tôi. Đề nghị các cấp có thẩm quyền giúp chúng tôi giải quyết để ổn định cuộc sống.”.

Đơn vị thông công không có bất kỳ cảnh báo nào đối với người tham gia giao thông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông luôn rình rập người đi đường

Theo chúng tôi được biết, gần đây, các dự án xây lắp hạ tầng do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã được lãnh đạo Bộ này yêu cầu thực hiện nghiêm túc quy định về đánh giá tác động môi trường, cam kết bảo vệ môi trường; trong đó có công tác giám sát và quan trắc môi trường trong giai đoạn thi công được nhấn mạnh. Tuy nhiên, căn cứ tại công trình này và phản ánh của nhân dân thì quả thực, hiệu quả áp dụng các biện pháp trên chưa cao.

Cần xử lý nghiêm trách nhiệm của nhà thầu thi công gây ô nhiễm

Hiện tại, người dân đang vô cùng bức xúc vì cho rằng: chủ đầu tư và nhà thầu không hề quan tâm đến việc thực hiện các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường khi thi công.

Phế thải xây dựng không được đơn vị thi công vận chuyển đi, chiếm hết lòng đường, khiến người đi bộ phải đi ra tận giữa đường, nguy cơ tai nạn giao thông rất cao

Để xảy ra ra tình trạng ô nhiễm môi trường kéo dài trong quá trình thi công dự án duy tu bảo dưỡng đê điều. Dư luận hoài nghi về năng lực của nhà thầu. Thực trạng này xuất phát từ những lý do nào, trách nhiệm của chủ đầu tư, đơn vị thi công và đơn vị giám sát sẽ ra sao là câu hỏi kỳ sau Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống sẽ giải đáp cho dư luận, khi chính quyền và chủ đầu tư lên tiếng

Đã đến lúc các cơ quan chức năng Bộ nông nghiệp PTNT, UBND TP Hà Nội, vào cuộc thanh kiểm tra việc đơn vị thi công có đủ năng lực để triển khai thực hiện dự án hay không? Nếu đơn vị thi công làm không đúng các biện pháp bảo vệ môi trường coi thường sức khỏe cộng đồng thì cần xử lý nghiêm theo pháp luật.

Đức Long- Hoàng Vân