Dự báo: Có khoảng 10-12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên biển Đông năm 2019

Moitruong.net.vn

– Có thể xuất hiện khoảng 10-12 cơn bão và ATNĐ trên Biển Đông và trong đó có khoảng 4-5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, tập trung ở nhiều khu vực Trung Bộ trong những tháng nửa cuối năm 2019.

 

Theo dự báo của Tổng cục Khí tượng – Thủy văn, năm 2019, bão trên khu vực Biển Đông có xu hướng hoạt động muộn hơn so với trung bình nhiều năm.

Dự báo, mùa bão năm 2019 trên khu vực Biển Đông có xu hướng hoạt động muộn hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN). Dự báo số lượng bão và ATNĐ hoạt động trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta trong năm 2019 có khả năng ít hơn so với TBNN.

Cụ thể có khả năng xuất hiện khoảng 10-12 cơn bão và ATNĐ hoạt động trên khu vực Biển Đông và trong đó có khoảng 4-5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ trong những tháng nửa cuối năm.

Trên các khu vực ven biển và các vùng biển khu vực Bắc và Giữa Biển Đông trong nửa cuối tháng 3/2019 tiếp tục xuất hiện gió mạnh do hoạt động của gió mùa Đông Bắc.

Nguy cơ xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá, đặc biệt là thời kỳ giao mùa từ nửa cuối tháng 3 đến tháng 5/2019 trên phạm vi toàn quốc.

Từ nay cho tới tháng 7 và 8/2019, hiện tượng ENSO (dao động Nam) sẽ duy trì trạng thái El Nino yếu với xác suất 60%-70%, nhiệt độ mặt nước biển khu vực NINO 3.4 tiếp tục cao hơn so với mọi năm và đang có xu hướng tăng dần.

Có thể xuất hiện khoảng 10-12 cơn bão và ATNĐ trên Biển Đông trong năm nay

Nhiệt độ trung bình từ tháng 4 đến 8/2019 trên phạm vi cả nước phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng 0,5 – 1 độ C.

Nắng nóng có khả năng xuất hiện sớm tại các khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực Trung Bộ. Khu vực miền Đông Nam bộ còn xuất hiện nhiều ngày nắng nóng trong nửa cuối tháng 3 và tháng 4/2019. Các đợt nắng nóng có khả năng tập trung từ tháng 4 – 5 ở phía Tây Bắc Bộ, từ tháng 5 – 6 ở phía Đông Bắc Bộ, từ tháng 5 – 8 tại khu vực Bắc và Trung Trung Bộ.

Đối với các tỉnh Bắc Bộ, đỉnh lũ trên các sông suối phổ biến ở mức BĐ2 – BĐ3, một số sông suối nhỏ trên BĐ3. Lũ quét và sạt lở đất có khả năng xuất hiện sớm ngay từ các tháng đầu mùa mưa lũ, nhiều đợt lũ quét và sạt lở đất tập trung tại vùng núi phía Tây Bắc.

Từ tháng 3 – 5/2019, lượng dòng chảy trên các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên phổ biến ở mức xấp xỉ và thấp hơn trung bình nhiều năm. Riêng các sông từ Quảng Nam đến Bình Định và Bình Thuận phổ biến ở mức xấp xỉ và cao hơn trung bình nhiều năm.

Nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước tại các tỉnh thuộc khu vực Nam Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên. Đặc biệt tình hình hạn hán thiếu nước xảy ra cục bộ ở những vùng nằm ngoài khu vực cấp nước của các công trình thủy lợi.

Mùa khô năm 2019 ở các tỉnh ven biển Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ dự kiến kéo dài tới tháng 8/2019, nguy cơ cao xảy ra hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn vùng cửa sông.

Trong mùa lũ năm 2019, đỉnh lũ trên các sông ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm.

Nhật Mai (T/h)