Dự báo TP. HCM có thể ngập nặng vì triểu cường đạt đỉnh

Moitruong.net.vn

– Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, trong hai ngày 15 – 16/11, TP.HCM sẽ có nguy cơ bị ngập nặng vì triều cường đạt đỉnh 1,74 – 1,76 m, cao nhất từ đầu năm đến nay.

Ngày 13/11, Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ phát bản tin dự báo về đợt triều cường giữa tháng 11 dương lịch (đầu tháng 11 âm lịch). Theo đó, triều cao nhất đợt này tại trạm Nhà Bè ngày 16-11 đạt 1,76m lúc 17h và 1,74m lúc 5h.

Trong khi đó tại trạm đo Phú An, mức triều đỉnh đạt 1,75m vào cả buổi sáng và chiều 16-11.

Khu vực Nam Bộ trong thời gian này thời tiết bắt đầu giao mùa, ôn hòa ít mưa, khả năng ảnh hưởng của bão số 13 cũng thấp. Tuy nhiên trong ngày 16 và 17-11 có nhiễu động gió sẽ gây mưa một số nơi, mưa xuất hiện trùng vào giờ triều cường có thể gây ngập nặng các tuyến đường trũng thấp, ven sông rạch.

Triều cường tại TP Hồ Chí Minh có thể đạt đỉnh trong hai ngày 16 và 17/11.

Để ứng phó với đợt triều cường này, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP.HCM đã thông báo khẩn yêu cầu các quận huyện, sở ngành kiểm tra bờ bao, cống, van ngăn triều.

Cơ quan chức năng chuẩn bị cừ tràm, bao cát, lưới sắt, vải bạt… sẵn sàng đắp bờ bao ở những nơi xung yếu, không để tình trạng vỡ, tràn bờ bao gây ngập, ảnh hưởng người dân.

Cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn chuẩn bị máy bơm nước di động, kịp thời ứng phó với các nơi ngập úng.

Trước đó, đợt triều cường lên cao mức 1,7m hôm 18/10 khiến nhiều tuyến đường ở TP.HCM ngập nặng, nước tràn vào nhà dân ngập đến đầu gối trong nhiều giờ.

Hoàng Nhân