Dư chấn động đất ở Sơn La khả năng còn tiếp tục trong những ngày tới

Moitruong.net.vn

– Theo Viện Vật lý địa cầu, trận động đất trưa 27/7 ở huyện Mộc Châu, Sơn La được đánh giá là lớn nhất từ trước tới nay ở khu vực này, khả năng cao dư chấn sẽ còn tiếp tục trong những ngày tới.

Sáng 29/7, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức họp bàn các giải pháp đảm bảo an toàn hồ chứa sau động đất.

Từ ngày 27/7 đến 7h ngày 29/7, Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu) ghi nhận xảy ra 16 trận động đất với độ lớn từ 2,6 – 5,3.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu cho biết, sau trận động đất 5.3 độ các dư chấn liên tiếp xảy ra sau đó và khả năng cao sẽ còn tiếp tục nhưng sẽ giảm dần.

Gần 30 đợt dư chấn xảy ra liên tiếp trong vòng 2 ngày ông Nguyễn Xuân Anh cho rằng “không có gì bất thường” và được dự báo từ trước, do khu vực Sơn La nằm trên đới đứt gãy sông Đà và nhiều đới đứt gãy khác, có hoạt động địa chất khá mạnh.

Khu vực Mộc Châu từng ghi nhận hai trận động đất, năm 1943 – độ lớn 4.8, và năm 1993 – độ lớn 4.2. Như vậy, theo ông Xuân Anh, trận động đất ngày 27/7 là mạnh nhất ở khu vực này cho đến nay.

Động đất gây nứt vỡ nhà dân tại Mộc Châu, Sơn La.

Ông Trần Quang Hoài – phó trưởng Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai (Tổng cục Phòng chống thiên tai) – cho biết theo báo cáo của Viện Vật lý địa cầu, khả năng động đất tại tỉnh Sơn La còn diễn biến phức tạp, các đơn vị liên quan cần nhanh chóng đưa ra những giải pháp để đảm bảo an toàn cho các công trình hồ chứa thủy điện, công trình công cộng và an toàn cho nhân dân và đưa ra cảnh báo sớm.

Tại cuộc họp, đại diện Bộ Công thương cho biết đến nay các công trình công nghiệp không có thiệt hại nghiêm trọng, các công trình hầm mỏ tại tỉnh Hòa Bình không bị ảnh hưởng bởi động đất và vẫn hoạt động bình thường.

Theo đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tập đoàn cũng đã rà soát các hồ chứa thủy điện tại hai tỉnh Sơn La và Hòa Bình, các công trình thủy điện vẫn đảm bảo an toàn. EVN sẽ tiếp tục theo dõi, đồng thời thuê các đơn vị chuyên ngành để kiểm tra, đánh giá ảnh hưởng của động đất cũng như cảnh báo thiên tai để đưa ra giải pháp cụ thể.

“Sau khi có động đất, Tổng cục Thủy lợi đã tiến hành kiểm tra, rà soát, đến nay 560 hồ chứa vẫn đảm bảo an toàn. Cụ thể, một số hồ chứa ở tỉnh Tuyên Quang ở mức cao 100%, đơn vị chủ động các phương án xả lũ để đảm bảo an toàn”, đại diện Tổng cục Thủy lợi thông tin.

Kết luận cuộc họp, ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, đề nghị Viện Vật lý địa cầu tiếp tục phối hợp, kịp thời cung cấp thông tin cho Ban Chỉ đạo, các cơ quan chuyên môn và người dân để có kế hoạch ứng phó kịp thời.

Đối với các hồ thủy lợi, ông Hoài đề nghị các đơn vị chức năng liên quan kiểm tra, rà soát, có kế hoạch bảo đảm an toàn cho các hồ lớn, đặc biệt là các hồ xung yếu.

Mai An