Đức và EU đạt thỏa thuận về phát thải của ô tô động cơ đốt trong sau năm 2035

Hồng Tú|28/03/2023 11:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Ðức và Liên minh châu Âu (EU) thông báo đã đạt được thỏa thuận về tương lai của ô-tô sử dụng động cơ đốt trong sau năm 2035 nhằm chống biến đổi khí hậu.

Được biết hai bên đã đạt thỏa thuận vẫn cho phép đăng ký xe mới sử dụng động cơ đốt trong sau năm 2035 với điều kiện các xe này chỉ sử dụng nhiên liệu đạt mức trung hòa về khí thải.

Bộ trưởng Giao thông - Vận tải Đức, Volker Wissing cũng đưa ra thông báo thoả thuận đạt được tối ngày 24/03 đã mở cánh cửa đối với các phương tiện sử dụng động cơ đốt trong chỉ sử dụng nhiên liệu thân thiện với khí hậu, từ đó các phương tiện này vẫn có thể đăng ký hoạt động sau năm 2035.

ducvaeu.jpg
Các nhà ngoại giao EU sẽ bỏ phiếu vào ngày 27/03 để chính thức thông qua luật loại bỏ dần ô tô động cơ đốt trong vào năm 2035. Ảnh: Reuters

Hồi tháng 10/2022, Nghị viện châu Âu và các quốc gia EU đã nhất trí từ năm 2035 sẽ chỉ cho phép đăng ký mới những ô tô mới không phát thải. Tuy nhiên, Đức bất ngờ lại muốn cả những ô tô mới có động cơ đốt trong sử dụng nhiên liệu tổng hợp có thể được đăng ký sau thời điểm này.

Theo lập luận từ phía Berlin, các ô tô này tuy sử dụng động cơ đốt trong nhưng lại dùng nhiên liệu tổng hợp được sản xuất bằng năng lượng tái tạo và trung hòa về khí thải.

Do vậy, kế hoạch phê chuẩn của các nước EU đầu tháng Ba vừa qua đã bị trì hoãn do vấp phải sự phản đối của Đức. Bộ Giao thông Vận tải liên bang Đức và Ủy ban châu Âu sau đó đã đàm phán về một thỏa hiệp và đạt được thống nhất như trên.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đức và EU đạt thỏa thuận về phát thải của ô tô động cơ đốt trong sau năm 2035